Nam sinh lớp 7 ở Trung Quốc nhận ra ảnh con ong trong sách giáo khoa thực ra là con ruồi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một học sinh lớp 7 ở Trung Quốc mới đây đã liên lạc với nhà xuất bản vì phát hiện ra rằng, hình ảnh một sinh vật được in trong sách giáo khoa với chú thích là “con ong” thì thực ra là… con ruồi. Nhà xuất bản đã vừa phải lên tiếng nhận sai.

Ngày càng có nhiều tình huống thực tế cho thấy rằng, sự cẩn thận là không thể thiếu khi bạn làm bất kỳ việc gì.

Xiao Cui, một nam sinh lớp 7 ở trường cấp hai Thẩm Dương 126 (Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc), mới đây đã liên lạc với Nhà xuất bản Giáo dục Thượng Hải, vì cậu cho rằng trong một cuốn sách giáo khoa tiếng Anh của nhà xuất bản này có lỗi.

Ở trang 95 của sách, có 3 hình ảnh các côn trùng là kiến, bướm và ong. Tuy nhiên, Xiao Cui thấy rằng, sinh vật trong bức hình thứ ba với từ bee (con ong) thực ra là… một con ruồi, cụ thể là họ ruồi giả ong.

Nam sinh lớp 7 ở Trung Quốc nhận ra ảnh con ong trong sách giáo khoa thực ra là con ruồi ảnh 1

Cui phát hiện ra rằng, hình con ong trong sách thực ra là con ruồi. Ảnh: SCMP.

Nhà xuất bản vội kiểm tra lại và đã gọi điện cho mẹ của Xiao Cui, nói rằng: “Chúng tôi đã kiểm tra và đúng là có sai sót. Sau đó, chúng tôi đã hỏi một giáo viên Sinh học và xác nhận rằng, mặc dù 2 loài côn trùng này trông rất giống nhau, nhưng việc đó (đăng ảnh con ruồi trong khi viết là "con ong") là không chính xác. Khi tái bản, chúng tôi sẽ thay ảnh. Vì đây là sách giáo khoa nên chúng tôi phải báo cáo với Bộ Giáo dục trước khi thực hiện thay đổi. Xin cảm ơn vì đã gửi đề xuất”.

Nam sinh lớp 7 ở Trung Quốc nhận ra ảnh con ong trong sách giáo khoa thực ra là con ruồi ảnh 2

Nhà xuất bản đã thừa nhận rằng, hình ảnh "con ong" mà họ in trong sách không phải là con ong. Ảnh: Breaking Latest.

Theo mẹ của Xiao Cui, từ nhỏ, Cui đã rất thích môn Sinh học nên các bạn ở trường tiểu học gọi cậu là “Kiến Xiao Cui”. Cui thường đọc sách về đời sống tự nhiên và cậu còn nuôi mấy con kiến ở nhà để quan sát thói quen của chúng.

Cui nói rằng, cậu thấy rất dễ nhận ra rằng sinh vật trong sách không phải là con ong. Cậu giải thích: “Ong có 2 cặp cánh, còn ruồi giả ong chỉ có một cặp cánh thôi. Bụng của ong cũng tròn hơn bụng của ruồi”.

Nam sinh lớp 7 ở Trung Quốc nhận ra ảnh con ong trong sách giáo khoa thực ra là con ruồi ảnh 3

Với một "fan" của môn Sinh học như Cui, thì việc phân biệt ong với ruồi là rất dễ. Ảnh: Breaking Latest.

Phía nhà xuất bản cũng không tiếc lời khen ngợi Xiao Cui: “Trẻ em ngày nay thật giỏi giang và chuyên nghiệp”.

Chắc chắn là sau đây, nhà xuất bản sẽ rất thận trọng và kiểm tra lại kỹ càng khi làm những cuốn sách tiếp theo.

Nam sinh lớp 7 ở Trung Quốc nhận ra ảnh con ong trong sách giáo khoa thực ra là con ruồi ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Fan cũ khẳng định Mạnh Mỹ Kỳ chủ động làm "tiểu tam", đời tư còn cực kỳ phức tạp
Fan cũ khẳng định Mạnh Mỹ Kỳ chủ động làm "tiểu tam", đời tư còn cực kỳ phức tạp
HHT - Ngay sau khi phía Mạnh Mỹ Kỳ phủ định tin đồn người thứ ba, một tài khoản tự nhận là fan cũ đã theo nữ ca sĩ tới ba năm lên tiếng, tiết lộ thêm thông tin liên quan đến bê bối "tiểu tam" của Mạnh Mỹ Kỳ, phản bác lại lời thanh minh của cô và công ty quản lý. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng tin đồn này vẫn thu hút sự chú ý lớn của Cnet.

Có thể bạn quan tâm

Coca-Cola Việt Nam mang thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam mang thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam chính thức đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm của tất cả các thương hiệu thuộc Coca-Cola. Với chiến dịch thay đổi bao bì lần này, Coca-Cola trực tiếp đưa ra thông điệp khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.
Tranh cãi quanh hành động “chơi xấu” của Cristiano Ronaldo khi MU thảm bại trước Liverpool

Tranh cãi quanh hành động “chơi xấu” của Cristiano Ronaldo khi MU thảm bại trước Liverpool

HHT - Cristiano Ronaldo đã khiến cả các cầu thủ lẫn cổ động viên của câu lạc bộ Liverpool tức giận vì có hành động “chơi xấu” trong một trận đấu mà M.U thảm bại ngay trên sân nhà. Hành động đó cũng khiến cầu thủ đôi bên suýt lao vào ẩu đả. Rất nhiều người cho rằng thẻ vàng dành cho Ronaldo là nhẹ và lẽ ra anh xứng đáng nhận thẻ đỏ.
Dân IT "thả thính" thế nào cho ngầu, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mách nước đây này

Dân IT "thả thính" thế nào cho ngầu, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mách nước đây này

HHT - Tỷ phú Elon Musk cứ như mới nhận thêm nghề chuyên gia tư vấn tâm lý tình cảm, bởi ông vừa chỉ cho người khác một câu “thả thính” ngắn gọn và rất thú vị (dù bản thân Elon mới chia tay người yêu tháng trước). Những cư dân mạng hiểu ra ngay thì bật cười, nhưng cũng có những người phải hỏi: “Có ai giải thích cho tôi với được không?”. Bạn có hiểu được câu “thả thính” của người giàu nhất thế giới không?