Nam sinh trường Ams đạt điểm cao nhất kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nguyễn Mạnh Quân (lớp 12 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) - thí sinh xuất sắc đạt điểm cao nhất của kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương - sở hữu nhiều thành tích đáng nể với các giải thưởng quốc tế cùng tình yêu lớn với bộ môn Vật lý.

Mới đây, Bộ GD&ĐT cho biết, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021 đã đạt thành tích xuất sắc với 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và 2 bằng khen.

Nam sinh trường Ams đạt điểm cao nhất kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Một trong 2 chủ nhân của huy chương vàng năm nay là bạn Nguyễn Mạnh Quân (học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP. Hà Nội). Mạnh Quân là thí sinh đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được chủ tịch APhO năm 2021 tặng bằng khen. Đây cũng là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia APhO.

Được biết, Mạnh Quân đã bộc lộ thiên hướng học các môn Tự nhiên ngay từ nhỏ, luôn tò mò về nhiều hiện tượng tự nhiên, nhất là vũ trụ. Năm 2019, Quân trở thành chủ nhân Huy chương Vàng kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn, cũng như xuất sắc là thí sinh cao điểm nhất. Sau đó, Quân giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý quốc gia khi mới học lớp 11.

Nam sinh trường Ams đạt điểm cao nhất kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương ảnh 2

Nguyễn Mạnh Quân sở hữu nhiều thành tích đáng nể trong bộ môn Vật lý.

Ước mơ du học Mỹ, Quân “nhắm thẳng” vào ngôi trường danh giá số 1 thế giới - Viện công nghệ Massachuset - MIT (Đại học Top 1 thế giới theo QS và Top 4 tại Mỹ theo US News and World Report) - nơi có độ cạnh tranh tuyển sinh khốc liệt nhưng cũng là “cái nôi” ươm mầm các nhà khoa học, vật lý học hàng đầu thế giới và được trao học bổng trị giá gần 260.000 USD trong 4 năm, tương đương 6 tỷ đồng.

Trước đó, để chuẩn bị cho ước mơ du học, Mạnh Quân đã đăng ký học hai khóa ôn luyện SAT, lần đầu tiên thi đạt 1510/1600 điểm. Dù thành tích khá tốt nhưng vốn là người cầu toàn, Quân quyết định tự học thêm vài tháng để cải thiện kết quả. Nửa năm sau, Quân giành điểm tuyệt đối 1600 SAT. Sau đó, cậu bạn đăng ký dự thi IELTS và nhận kết quả 8.0.

Để khẳng định niềm đam mê Vật lý của mình, Quân cũng quyết tâm bổ sung thành tích quốc tế bộ môn này cho hồ sơ. Năm 2020, Mạnh Quân chinh phục thành công Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu EUPHO 2020.

Không chỉ trau rèn đam mê cho bản thân, Quân cùng bạn bè trong trường thành lập Câu lạc bộ Thiên văn để lan tỏa, chia sẻ kiến thức cho các học sinh khác. Trong thời gian tạm dừng đến trường vì COVID-19, cậu bạn tổ chức cuộc thi viết luận trực tuyến về khoa học giả tưởng với muốn giúp mọi người có một góc nhìn khác về khoa học, để thấy rằng lĩnh vực này cũng thú vị chứ không phải lúc nào cũng khô khan.

Cậu bạn tài năng này dự định sau khi tốt nghiệp đại học tại Mỹ sẽ học tiếp lên tiến sĩ với định hướng trở thành một nhà nghiên cứu, chuyên sâu mảng Vật lý lý thuyết về vũ trụ.

Nam sinh trường Ams đạt điểm cao nhất kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm