Nam sinh trường chuyên ở Cà Mau nhận điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, trường hợp một học sinh giỏi của trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) đã ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT, để bài trống nên nhận điểm 0 khiến dân mạng xôn xao.

Ngày 2/8, ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP. Cà Mau xác nhận vụ việc và cho biết tổng điểm các môn thi của nam sinh này là 50,22, trong đó Toán 8, Ngữ văn 7,75, Vật lí 9,5, Hóa học 9, Sinh học 6,75 và tiếng Anh 0 điểm.

Nam sinh trường chuyên ở Cà Mau nhận điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Kết quả các môn thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 của nam sinh.

"Em là học sinh giỏi 3 năm liền và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường", thầy hiệu trưởng cho biết, với học lực của nam sinh, thầy cô nhận định thừa sức đỗ Đại học. Điểm trung bình môn tiếng Anh của nam sinh năm lớp 12 là 8,6.

Chia sẻ với Vietnamnet, nam sinh H.N.T. cho biết, chiều 8/7, sau khi nhận đề, N.T. làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 - 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. Do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên N.T. gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay. Do cậu bạn chưa điền vào phiếu trắc nghiệm nên tới lúc giám thị gọi nam sinh dậy nộp bài, phần trả lời không có gì.

Ngay khi thông tin được chia sẻ, trên mạng xã hội đã xảy ra 2 luồng ý kiến trái chiều. Một bên cho rằng theo quy chế, trong phòng thi, thí sinh không được phép nằm gục xuống bàn, tại sao giám thị không nhắc nhở học sinh này. Trái lại, nhiều người cho rằng các giám thị chỉ nhắc chung cả phòng, không có nhiệm vụ phải nhắc riêng ai cả.

- Nghe vô lý thật, một phòng thi mấy giám thị chẳng nhẽ không ai gọi bạn ý dậy?

- Việc học sinh áp lực trước kỳ thi, thiếu ngủ dẫn đến khi thi ngủ quên hoặc thậm chí ngất ra đấy là chuyện hoàn toàn có khả năng. Ngoài 2 giám thị trong phòng còn một giám thị hành lang nữa. Hồi mình thi cách đây cũng gần 15 năm mình cũng giả vờ ngủ xem sao thì giám thị hành lang gọi dậy luôn. Đây là trường hợp ngủ quên, chứ nếu có trường hợp ngất hoặc có vấn đề gì về sức khỏe thì sao?

- Đồng ý lỗi chính vẫn tại bạn ấy, nhưng mà ngủ suốt giờ thi mà giám thị không hề lướt qua bạn ấy phút nào sao? Nếu nhìn thấy có thể nhắc nhở, bạn ấy chắc cũng sẽ tỉnh lại.

- Nhiều người trách giám thị sao không nhắc. Mình thấy ngày thi là ngày quan trọng của các bạn mà còn ngủ được thì phải đợi giám thị nhắc sao? Đây nó thuộc vào ý thức rồi, chứ mệt đến nỗi không thể vào phòng thi thì khác. Chứ đã cảm thấy bản thân đủ điều kiện sức khoẻ để thi thì sao mà ngủ kiểu thế?

- Tôi không trách giám thị, tôi trách em vì em quá hời hợt với cuộc đời mình, với tương lai của bản thân. Bước vào phòng thì nếu buồn ngủ quá em vẫn có thể cầm cự cơn ngủ và khoanh A khoanh B hết rồi ngủ mà.

Nam sinh trường chuyên ở Cà Mau nhận điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh họa từ Internet)

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Việt Hưng, trưởng điểm thi trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển cho biết, giáo viên coi thi đã làm đúng quy định. "Tôi không trực tiếp có mặt ở phòng thi. Tôi đã trao đổi với giáo viên coi thi thì được biết tới giờ thu bài, thí sinh này chưa làm câu nào trên tờ giấy thi. Em này có xin giám thị cho tô đáp án vào bài thi, nhưng lúc đó đã hết giờ", ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, Bộ GD&ĐT quy định giáo viên coi thi chỉ có thể nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng một thí sinh trong phòng thi. Khi còn 15 phút nữa hết giờ, cán bộ coi thi 1 thông báo cho cả phòng thi. 5 phút trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần.

"Giám thị không thể nhắc nhiều lần vì làm như thế sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung làm bài của các em khác", ông Hưng cho hay. Trường hợp này bị điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống) nên theo quy định sẽ không được xét tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Sự việc xảy ra với nam sinh N.T. cũng là bài học kinh nghiệm cho nhiều sĩ tử khác. Trước khi bước vào kỳ thi quan trọng, các thí sinh nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi đúng giờ, không nên cố gắng ôn bài quá khuya trước ngày thi dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần và sức khoẻ.

Nam sinh trường chuyên ở Cà Mau nhận điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT ảnh 6
Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm