Nan giải chuyện chọn trường công, trường tư cho con

Nan giải chuyện chọn trường công, trường tư cho con
HHT - Việc lựa chọn trường công hay trường tư làm nơi học tập cho con cái khiến không ít phụ huynh “vò đầu bứt tóc”, bởi trong thâm tâm của bậc làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn con mình được học tập trong một môi trường lý tưởng.

“Tiến thoái lưỡng nan”

Có con trai đầu năm nay chuẩn bị vào lớp 6, chú Hải Nam (ở Quận Hà Đông, Hà Nội) đã cẩn thận tham khảo ý kiến của nhiều bạn bè, đồng nghiệp trước đó, thậm chí không ngần ngại tới tận nơi, tìm hiểu về các trường học trong khu vực gần nhà, song vẫn “toát mồ hôi” trước việc lựa chọn trường công hay trường tư cho con.

Gia đình chú Nam hiện sống tại một khu chung cư sầm uất ở quận Hà Đông, lúc đầu, chú định cho con trai vào học một trường tư thục khá “có tiếng” cách nhà không xa để... tiện đưa đón, song sau khi tham khảo học phí, chú đành lắc đầu trước khoản phí hơn 7 triệu đồng mỗi tháng mà trường học này thông báo.

Nan giải chuyện chọn trường công, trường tư cho con ảnh 1

Chú Nam là nhân viên một ngân hàng lớn tại Hà Nội, thu nhập hàng tháng ổn định, vợ chú cũng giảng dạy tại một trường nghề có tiếng. Chú cho biết, nếu cố gắng thu xếp, gia đình chú không phải không trang trải được khoản chi phí tại trường tư thục cho con. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc, vợ chồng chú Nam vẫn muốn cân bằng giữa các khoản chi phí cho việc học tập của con cái với các khoản chi phí khác của cuộc sống. Nhất là khi gia đình chú Nam có 2 con nhỏ, con thứ hai cũng chuẩn bị vào lớp 1.

Bỏ ý định chọn trường tư “tiện đủ đường”, chú Nam cẩn thận tới một trường THCS công lập khác ở quận Cầu Giấy để tham khảo. Song địa điểm cách nhà khá xa, chưa kể nhà trường không có xe đưa đón học sinh như trường dân lập (nói thêm là công việc của vợ chồng chú Nam khá chặt chẽ về mặt giờ giấc, hai vợ chồng lại không sống cùng ông bà hai bên để nhờ giúp đỡ). Chưa kể, chú tỏ ra khá... thất vọng khi được biết một lớp học tại trường công lập có tới hơn 60 học sinh, cô giáo khá vất vả để quan tâm, chú ý tới từng em.

Nan giải chuyện chọn trường công, trường tư cho con ảnh 2

Song theo phản ánh của chú Nam, trường công lập mới có trang thiết bị, cơ sở vật chất khá mới mẻ, hiện đại: có sân bóng rổ, sân tập thể thao, tủ đồ học sinh đẹp mắt, các lớp học đều được lắp điều hoà 2 chiều -  không thua kém gì các trường tư thục vốn được đầu tư vật chất. Chú Nam cũng bày tỏ, bản thân chú tin tưởng vào chất lượng giáo dục tại các trường công lập hơn.

Cuối cùng, sau khi bàn bạc và thống nhất với gia đình, chú Nam đã quyết định nộp hồ sơ cho con trai theo học trường Công lập, dù “lớp... hơi đông”, đồng thời nhờ bà nội đưa đón cháu.

Trường hợp của chú Nam chỉ là một trong muôn vàn ví dụ về việc các bậc phụ huynh “đau đầu” lựa chọn trường học công hay tư cho con em mình mà thôi.

Cho con học trường nào tốt nhất vẫn luôn là băn khoăn của phụ huynh trước mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp.

Đâu là lựa chọn tối ưu?

Phát biểu trên một trang báo điện tử uy tín trong nước, Tiến sĩ Giáo dục Đinh Thị Kim Thoa, thuộc Đại học quốc gia Hà Nội cho rằng: Cả hệ thống giáo dục công lập và tư thục đều có trường tốt và không. Việc chọn trường cho con, ngoài phụ thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình, khoảng cách từ trường tới nhà thì điều quan trọng nhất chính là dựa vào đặc điểm thể chất, tính cách của trẻ.

Không chỉ là vấn đề “gây đau đầu” các vị phụ huynh Việt Nam, ở nhiều nước trên thế giới, việc chọn trường công lập hay tư thục cho con cái học tập cũng là vấn đề được các vị phụ huynh, các chuyên gia giáo dục quan tâm, nghiên cứu. Trang mạng Babycenter dẫn ý kiến của Ellen Booth Church - một nhà tư vấn giáo dục ở New York, Mỹ cho rằng: “Nếu bạn muốn con mình được hưởng một nền giáo dục toàn diện, thì trường công lập là sự lựa chọn tốt nhất”.

Trong khi đó, không ít chuyên gia giáo dục trong nước và nước ngoài đều thống nhất rằng, khó có thể kết luận rằng trường công hay trường tư - lựa chọn nào tốt hơn, bởi mỗi một dạng thức trường học này đều có những ưu, khuyết điểm riêng. Điều quan trọng nhất để chọn lựa trường học cho con, chính là dựa vào đặc điểm tính cách, thể chất của trẻ, ngoài ra, nên căn cứ vào điều kiện kinh tế, nơi cư trú, nguyện vọng... của gia đình.

HƯƠNG MAI - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?