Năng lượng Mặt Trời sẽ được… “đóng chai” dùng dần trong 10 năm tới

Năng lượng Mặt Trời sẽ được… “đóng chai” dùng dần trong 10 năm tới
HHT - Ý tưởng này nhiều người mới nghe có thể nghĩ đến là một câu chuyện trong phim viễn tưởng. Tuy nhiên, sự thực là các nhà khoa học đã và đang phát triển một công nghệ có thật.

Loại chất lỏng đặc biệt có thể hấp thụ năng lượng Mặt Trời và lưu trữ trong các lọ kín trong gần 20 năm để dùng dần đang được các nhà khoa học Thụy Điển nghiên cứu và phát triển.

Năng lượng Mặt Trời sẽ được… “đóng chai” dùng dần trong 10 năm tới ảnh 1

“Nhiên liệu đặc biệt này giống như một loại pin sạc nhưng thay vì sạc điện, ánh sáng Mặt Trời mới là nguồn sạc”, Jeffrey Grossman, nhà khoa học đến từ MIT, cho biết.

Theo các nhà khoa học tiết lộ, loại chất lỏng đặc biệt này bao gồm các phân tử carbon, hydro, nitơ. Khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào, các liên kết giữa những nguyên tử sẽ được sắp xếp lại và biến thành một dạng cấu trúc có khả năng lưu trữ năng lượng lâu dài trong các lọ kín. Đến mùa Đông, hoặc ban đêm, hỗn hợp phân tử có chứa năng lượng Mặt Trời sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt thông qua một chất xúc tác.

"Với loại chất lỏng đặc biệt này, năng lượng có thể được lưu trữ trong 18 năm liên tục", nhà khoa học vật liệu nano Kasper Moth-Poulsen từ Đại học Công nghệ Chalmers nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã đưa chất lỏng qua quy trình thử nghiệm hơn 125 lần, thu nhiệt và xả nó nhiệt mà không gây tổn hại đáng kể cho các phân tử trong chất lỏng.

"Còn rất nhiều việc phải làm. Bây giờ chúng tôi cần đảm bảo mọi thứ được thiết kế tối ưu nhất có thể", Moth-Poulsen nói thêm.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng có thể được áp dụng rộng rãi loại năng lượng đặc biệt này trong việc cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình, nhà máy, khu công nghiệp.

Bên cạnh đó nó được hi vọng giảm thiểu được việc sử dụng các nguồn nguyên liệu sinh nhiệt như củi gỗ, nhiên liệu hóa thạch trong tự nhiên nhằm giúp bảo vệ môi trường sống của con người.

Hiện tại, chất lỏng này đã được thử nghiệm quy mô hơn với một hệ thống thu nhận năng lượng, được đặt trên mái nhà của một tòa nhà lớn và kết quả đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Dự kiến, khoảng 10 năm tới, loại năng lượng đặc biệt từ Mặt Trời sẽ được phổ biến rộng rãi.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm