Nâng tầm ẩm thực châu Á: "Bánh mì" và "Omakase" được ghi tên vào từ điển Merriam-Webster

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau “Phở”, cụm từ ẩm thực “Bánh mì” - món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam khiến nhiều người mê mẩn và “Omakase” - phong cách ẩm thực độc đáo của người Nhật trở thành hai trong số 370 từ mới được thêm vào từ điển Merriam-Webster.

Ghi tên vào cuốn từ điển Merriam-Webster, Bánh mì được miêu tả là "một loại bánh mì Việt Nam, thường mang vị cay với nhân là thịt (như thịt lợn hoặc thịt gà) và các loại rau muối (như cà rốt và củ cải trắng) cùng các loại rau củ khác vừa để trang trí vừa tăng thêm vị cho chiếc bánh (thường là rau mùi và dưa chuột)".

Peter Sokolowski, Tổng biên tập của Merriam-Webster, đã giải thích cặn kẽ về việc đưa “bánh mì” vào từ điển. Theo ông, bánh mì có thể khiến nhiều người chạm đến với ẩm thực đặc sắc và văn hóa hấp dẫn ngay từ lần thử đầu tiên.

Nâng tầm ẩm thực châu Á: "Bánh mì" và "Omakase" được ghi tên vào từ điển Merriam-Webster ảnh 1

“Bánh mì có vẻ sẽ rất quen thuộc với bạn, và có người cho rằng nếu bạn không biết bánh mì thì có thể bạn đang sống dưới một tảng đá, cách ly với thế giới loài người, nhưng vẫn có nhiều người có thể gặp nó lần đầu tiên khi xem cuốn từ điển này.” - ông Sokolowski chia sẻ với tờ The Washington Post.

Omakase là một thuật ngữ khác của ẩm thực Nhật Bản sẽ được biết đến nhiều hơn thông qua Merriam-Webster. Bắt nguồn từ một cụm từ tiếng Nhật có nghĩa là "Tôi sẽ giao nó cho bạn", omakase đề cập đến một loạt các phần ăn nhỏ với sự lựa chọn và được từ điển giải nghĩa là “để theo quyết định của đầu bếp".

Nâng tầm ẩm thực châu Á: "Bánh mì" và "Omakase" được ghi tên vào từ điển Merriam-Webster ảnh 2

Một số thuật ngữ đáng chú ý khác cũng được thêm vào tháng 9 bao gồm "sus" - viết tắt của từ "đáng ngờ", rất phổ biến trong trò chơi "Among Us", cũng như các meme mỉa mai được bắt nguồn từ này; “pumpkin spice” - một hỗn hợp gia vị độc đáo đã trở thành hương vị đặc trưng của mùa thu, và “janky” nghĩa là các đồ vật có chất lượng kém.

Nâng tầm ẩm thực châu Á: "Bánh mì" và "Omakase" được ghi tên vào từ điển Merriam-Webster ảnh 6
Theo Next Shark
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.