Nâng tầm ẩm thực châu Á: "Bánh mì" và "Omakase" được ghi tên vào từ điển Merriam-Webster

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau “Phở”, cụm từ ẩm thực “Bánh mì” - món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam khiến nhiều người mê mẩn và “Omakase” - phong cách ẩm thực độc đáo của người Nhật trở thành hai trong số 370 từ mới được thêm vào từ điển Merriam-Webster.

Ghi tên vào cuốn từ điển Merriam-Webster, Bánh mì được miêu tả là "một loại bánh mì Việt Nam, thường mang vị cay với nhân là thịt (như thịt lợn hoặc thịt gà) và các loại rau muối (như cà rốt và củ cải trắng) cùng các loại rau củ khác vừa để trang trí vừa tăng thêm vị cho chiếc bánh (thường là rau mùi và dưa chuột)".

Peter Sokolowski, Tổng biên tập của Merriam-Webster, đã giải thích cặn kẽ về việc đưa “bánh mì” vào từ điển. Theo ông, bánh mì có thể khiến nhiều người chạm đến với ẩm thực đặc sắc và văn hóa hấp dẫn ngay từ lần thử đầu tiên.

Nâng tầm ẩm thực châu Á: "Bánh mì" và "Omakase" được ghi tên vào từ điển Merriam-Webster ảnh 1

“Bánh mì có vẻ sẽ rất quen thuộc với bạn, và có người cho rằng nếu bạn không biết bánh mì thì có thể bạn đang sống dưới một tảng đá, cách ly với thế giới loài người, nhưng vẫn có nhiều người có thể gặp nó lần đầu tiên khi xem cuốn từ điển này.” - ông Sokolowski chia sẻ với tờ The Washington Post.

Omakase là một thuật ngữ khác của ẩm thực Nhật Bản sẽ được biết đến nhiều hơn thông qua Merriam-Webster. Bắt nguồn từ một cụm từ tiếng Nhật có nghĩa là "Tôi sẽ giao nó cho bạn", omakase đề cập đến một loạt các phần ăn nhỏ với sự lựa chọn và được từ điển giải nghĩa là “để theo quyết định của đầu bếp".

Nâng tầm ẩm thực châu Á: "Bánh mì" và "Omakase" được ghi tên vào từ điển Merriam-Webster ảnh 2

Một số thuật ngữ đáng chú ý khác cũng được thêm vào tháng 9 bao gồm "sus" - viết tắt của từ "đáng ngờ", rất phổ biến trong trò chơi "Among Us", cũng như các meme mỉa mai được bắt nguồn từ này; “pumpkin spice” - một hỗn hợp gia vị độc đáo đã trở thành hương vị đặc trưng của mùa thu, và “janky” nghĩa là các đồ vật có chất lượng kém.

Nâng tầm ẩm thực châu Á: "Bánh mì" và "Omakase" được ghi tên vào từ điển Merriam-Webster ảnh 6
Theo Next Shark
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của Chung kết năm "Đường Lên Đỉnh Olympia 2022" ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.