NASA vui mừng thông báo rằng Trái Đất đang xanh hơn, và bạn được “mời” chung tay!

NASA vui mừng thông báo rằng Trái Đất đang xanh hơn, và bạn được “mời” chung tay!
HHT - Giữa những ngày mà các vấn đề môi trường đang được coi là “cuộc khủng hoảng mới”, thì tin tức tích cực này về hành tinh xanh quả là nguồn cảm hứng cho chúng ta.

Thế giới đang trở thành một nơi xanh hơn, theo đúng nghĩa đen, so với 20 năm trước. Và các dữ liệu vệ tinh của NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) đã cho biết “nguồn gốc” của phần lớn màu xanh mới này là Trung QuốcẤn Độ.

Nghiên cứu mới của NASA cho thấy, hai đất nước đông dân nhất thế giới đang đi đầu trong phong trào phủ xanh đất đai. Đó là nhờ những chương trình trồng cây và phát triển nông nghiệp rất mạnh mẽ ở cả hai nước. Chỉ trong năm 2017, Ấn Độ đã tự phá vỡ kỷ lục thế giới của chính mình về số cây được trồng mới nhiều nhất, sau khi các tình nguyện viên cùng nhau trồng 66 triệu cây non chỉ trong 12 tiếng đồng hồ!

Hình ảnh của NASA về diện tích đất được phủ cây xanh qua các năm (những vùng càng màu xanh sẫm là diện tích phủ cây xanh càng nhiều).

Kết luận này được đưa ra dựa trên dữ liệu vệ tinh của NASA trong suốt 20 năm qua, vì các nhà nghiên cứu muốn chắc chắn rằng việc Trái Đất trở nên xanh hơn là do các tác động của con người hay do các lý do tự nhiên.

“Tuy nhiên, phần lớn đất trên Trái Đất vẫn đang xuống cấp do khai thác quá mức” – Chi Chen, thuộc Khoa Trái Đất và Môi trường của Đại học Boston (Mỹ), người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Việc trồng thêm nhiều cây và mở rộng sản xuất nông nghiệp không chỉ tốt cho môi trường, mà các nhà nghiên cứu cho rằng, ở Trung QuốcẤn Độ, nhiều vấn đề về thực phẩm cũng được cải thiện. Việc sản xuất ngũ cốc, rau quả đều tăng 35-40% so với năm 2000, khiến người dân có nguồn lương thực dồi dào hơn.

Một vùng có nhiều cây xanh ở Ấn Độ.

Xu hướng làm xanh Trái Đất có thể sẽ thay đổi trong tương lai, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, kết quả này là một tín hiệu tốt.

“Bởi vì giờ đây, chúng ta biết được rằng, ảnh hưởng của con người chính là chìa khóa trong việc phủ xanh Trái Đất. Đó là một thông điệp tích cực” – Một nhà nghiên cứu nói – “Mỗi chúng ta đều nên nhận ra rằng mình có thể giải quyết được vấn đề. Chẳng hạn, vào những năm 1990, khi con người nhận ra rằng cần trồng thêm cây cối, thì ngày hôm nay, môi trường ở một số nơi đã được cải thiện”.

Mỗi người đều có thể tạo nên điều khác biệt, chỉ cần chúng ta sẵn sàng hành động, bạn nhỉ!

Theo NASA AMES
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của Chung kết năm "Đường Lên Đỉnh Olympia 2022" ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?