Ném cái tôi ngạo nghễ vào không trung nhưng Hoàng Dũng có đứng yên trong vùng an toàn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi liên tục song hành cùng nhiều tên tuổi nổi bật từ Rap đến Pop, Hoàng Dũng trở về với dòng nhạc Pop Ballad quen thuộc qua EP "Yên" để kể về những cảm xúc đơn thuần. 

EP Yên được Hoàng Dũng sản xuất từ tháng 2/2022 và vừa được phát hành cuối tháng 8 vừa qua. Qua những sáng tác trong sản phẩm lần này, Hoàng Dũng muốn nhắc về chặng đường thanh xuân, đồng thời mang đến sự nhẹ nhàng, bình yên - đúng như tên gọi của E.P.

EP Yên bao gồm 4 sáng tác mới của Hoàng Dũng: Yên (intro), Ném Câu Yêu Vào Không Trung, Đôi Mươi và Đoạn Kết Mới, được viết từ góc độ của một người trưởng thành sau khi trải qua nhiều cung bậc trong tình yêu. Sau khi phát hành EP dưới dạng đĩa vật lý, nam ca sĩ cũng sẽ tổ chức Concert vào tháng 10 năm nay.

Ném cái tôi ngạo nghễ vào không trung nhưng Hoàng Dũng có đứng yên trong vùng an toàn? ảnh 1

Đúng như tinh thần của dự án, hình ảnh của EP Yên được "phủ" màu xanh bình yên. Ở đó, Hoàng Dũng vào vai một người bạn thân thiết của Hà (Ceri) và Mạnh (Trứng Vịt Lộn), cùng nhau trải qua thời niên thiếu đong đầy cảm xúc của tình bạn lẫn tình yêu. Với những khung hình mang hơi thở phim Hồng Kông thập niên 90 cùng các chi tiết ẩn dụ mang nhiều dụng ý nghệ thuật, chuỗi MV của Yên dưới bàn tay đạo diễn Thành Đồng không khác gì một thước phim điện ảnh tinh tế, chỉn chu.

Ném cái tôi ngạo nghễ vào không trung nhưng Hoàng Dũng có đứng yên trong vùng an toàn? ảnh 2

Tương xứng với hình ảnh, màu sắc âm nhạc chủ đạo của Yên là Pop Ballad, dòng nhạc đã tạo nên thành công của Hoàng Dũng qua loạt sáng tác được giới trẻ "thuộc lòng" như Yếu Đuối, Nàng Thơ...

Intro Yên với những câu hát như một bài thơ ngắn: "Em là chiếc lá rơi nghiêng nhuộm màu nắng cháy. Anh là mặt đất tắm mưa nhiều đêm ngày", mở ra cánh cửa dẫn dắt người nghe bước vào không gian âm nhạc trong trẻo, chữa lành.

Tương tự, Ném Câu Yêu Vào Không Trung là cảm xúc của một chàng trai mang tình yêu đơn phương gói ghém vào từng phút giây "bước bên cạnh nhau, chờ ngày em cất lời". Hiện tại, MV Ném Câu Yêu Vào Không Trung đang đứng ở vị trí Top 22 Âm nhạc Thịnh hành YouTube.

Đôi Mươi - đúng như tên gọi - mang âm hưởng tươi sáng kết hợp cùng một chút "gia vị Rock" giúp tăng mood bài hát lên đáng kể. Nếu xem cả EP Yên như một bản nhạc, Đôi Mươi sẽ là dấu thăng. Cấu trúc ca khúc nhìn chung không mới nhưng lại rất "ăn rơ" với nguồn năng lượng tuổi trẻ "dành tất cả nhiệt thành để yêu một người".

Cuối cùng, Đoạn Kết Mới là những cảm xúc nhẹ nhàng và thanh thản hơn về tình yêu đôi lứa, khi cả hai nhìn lại những gì từng trải qua trong một mối quan hệ để nhận ra bản thân đã trưởng thành.

Ném cái tôi ngạo nghễ vào không trung nhưng Hoàng Dũng có đứng yên trong vùng an toàn? ảnh 3

Trong album 25, Hoàng Dũng đã thử qua nhiều loại nhạc từ Pop Ballad quen thuộc đến R&B, Jazz Pop, tiệm cận cả Alternative Rock hay Funky. Một cái tôi không ngại khoác lên mình những "chiếc áo" mới, liều lĩnh phát hành album vật lý giữa lúc thị trường đang "chạy" theo single, là những gì khán giả có thể nhìn thấy ở Hoàng Dũng.

Với EP Yên, Hoàng Dũng dường như đã "ném cái tôi ngạo nghễ của tuổi 25 ấy vào không trung". Thay vào đó là những cảm xúc, câu chuyện, kỷ niệm gắn liền với "cái ta" - những trải nghiệm mà bất kỳ ai cũng có thể trải qua. Và Pop Ballad là lựa chọn tốt nhất cho vai trò kể chuyện này.

Hoàng Dũng vẫn luôn làm tốt thế mạnh về ca từ. Những câu hát "nói không với triết lý", ẩn chứa nhiều hình ảnh cất lên như một ý thơ lãng mạn. Bên cạnh đó, cách hát của nam ca sĩ cũng ngày càng mùi mẫn và cảm xúc, càng giúp chất giọng trầm ấm được phát huy.

Tuy nhiên về tổng thể khi liên kết 4 sáng tác mới thành một mạch nhạc, Yên vẫn chưa thực sự đã! E.P có mở đầu - Yên (Intro), dẫn nhập - Ném Câu Yêu Vào Không Trung, cao trào - Đôi Mươi, thoái trào - Đoạn Kết Mới, song lại thiếu đi một hồi kết khiến cảm xúc người nghe như bị "treo" ở lưng chừng.

Ném cái tôi ngạo nghễ vào không trung nhưng Hoàng Dũng có đứng yên trong vùng an toàn? ảnh 4

Nếu 25 là những thể nghiệm trong âm nhạc và thành công giới thiệu bức chân dung âm nhạc của Hoàng Dũng thì Yên, sau 2 năm ấp ủ, là chiếc sash chứng nhận chân dung ấy đã trưởng thành.

Hoa Học Trò đánh giá cả 4 sáng tác lần này gần như vẫn ở "yên" trong vùng an toàn của Hoàng Dũng, nhưng đó là khi nam ca sĩ đã "đi một vòng lớn" để trở về với chiếc "cổng nhà" quen thuộc, bước vào và tiếp tục khắc sâu hơn.

Ném cái tôi ngạo nghễ vào không trung nhưng Hoàng Dũng có đứng yên trong vùng an toàn? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm