Nên làm gì khi bị tin tặc chiếm tài khoản Facebook?

Nên làm gì khi bị tin tặc chiếm tài khoản Facebook?
HHT - Facebook đang là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới, vậy nếu một ngày nào đó bạn phát hiện ra tài khoản cá nhân của mình đang bị người khác chiếm đoạt, làm thế nào để lấy lại?

Dưới đây là những điều bạn nên làm, khi tài khoản Facebook của mình đang bị tin tặc chiếm giữ.

Hãy báo cáo (report)!

Nếu bạn không có quyền truy cập vào tài khoản của mình nữa, có khả năng tin tặc đã xóa phiên đăng nhập hoặc thay đổi thông tin đăng nhập của bạn. Với trường hợp này, hãy truy cập vào địa chỉ https://www.facebook.com/hacked và báo cáo tài khoản bị xâm phạm.

Sau đó, Facebook sẽ giúp bạn khôi phục tài khoản của mình, tìm kiếm tài khoản của bạn bằng địa chỉ email hoặc số điện thoại được liên kết với tài khoản đó.

Nên làm gì khi bị tin tặc chiếm tài khoản Facebook? ảnh 1
Hãy báo cáo khi thấy tài khoản của mình có dấu hiệu bị xâm phạm. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH.

Nếu bạn đã sử dụng tính năng "Chọn bạn bè để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản" trong mục Cài đặt, bạn cũng có thể sử dụng nó để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình. Với chức năng bảo mật này, bạn có thể chọn từ ba đến năm người đáng tin cậy, những người có thể cấp cho bạn quyền truy cập lại vào tài khoản của mình.

Để kích hoạt chức năng này, bạn chọn Quên tài khoản? trên trang đăng nhập và sau đó tìm kiếm tài khoản của bạn bằng cách nhập email hoặc số điện thoại.

Khi đã định vị chính xác tài khoản của mình, bạn có thể nhập tên của một trong những địa chỉ liên hệ đáng tin cậy của bạn, những người sau đó sẽ nhận được cảnh báo và một liên kết chỉ họ mới có thể truy cập. Khi liên hệ của bạn mở liên kết đó, họ có thể cung cấp cho bạn mã khôi phục để truy cập lại.

Thay đổi mật khẩu

Khi đã khôi phục tài khoản, bạn cần thắt chặt bảo mật tài khoản của mình bằng cách thay đổi mật khẩu hoặc bật Sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA) trong phần Bảo mậtĐăng nhập, mục Cài đặt.

Ngoài ra, bạn nên xóa mọi ứng dụng độc hại hoặc đáng ngờ có quyền truy cập vào dữ liệu trong tài khoản Facebook của bạn bằng cách vào phần Cài đặt > Ứng dụngTrang web.

Nên làm gì khi bị tin tặc chiếm tài khoản Facebook? ảnh 2
Có thể vào phần ứng dụng liên kết với tài khoản Facebook, nếu nghi ngờ ứng dụng nào không tin tưởng hãy gỡ nó ra.
ẢNH:CHỤP MÀN HÌNH.

Bạn nên cảnh báo cho bạn bè rằng tài khoản của bạn đã bị tấn công và nhắc họ đừng nhấn vào mọi liên kết đáng ngờ được gửi qua tài khoản của bạn trong giai đoạn này.

Bạn cũng có thể đăng ký Nhận thông báo về đăng nhập không nhận ra bằng cách vào Cài đặt > Bảo mậtĐăng nhập. Sau khi đăng ký, Facebook sẽ gửi cảnh báo nếu có ai đó đăng nhập từ một thiết bị hoặc trình duyệt bạn không thường sử dụng và sẽ hướng dẫn bạn các bước để bảo mật tài khoản của bạn.

Khi ai đó từ một địa chỉ IP khác cố tình đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu chính xác cùng lúc với bạn, Facebook có thể kích hoạt chức năng Xác minh Xã hội. Hình ảnh của những người bạn thân sẽ xuất hiện và người đăng nhập sẽ phải nhận ra và nêu tên những người bạn được hiển thị trong ảnh.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm