Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một video được cho là ghi lại cảnh tượng Trung Quốc đưa “Mặt Trời nhân tạo” lên bầu trời đã được xem hàng triệu lượt và chia sẻ hàng chục ngàn lượt trên mạng xã hội. Dân mạng trên khắp thế giới có người ngỡ ngàng, có nhiều người tỏ ra lo lắng. Sự thật của việc này là thế nào?

Trên các mạng xã hội, netizen đang liên tục chia sẻ một video được chú thích là Trung Quốc đưa Mặt Trời nhân tạo lên bầu trời. Điều này được cho là hoàn toàn có lý, bởi trước đó, đã có tin tức rằng Trung Quốc phát triển được “Mặt Trời nhân tạo”. Dự án này rất nổi tiếng, là một thiết bị có thể còn nóng hơn cả Mặt Trời thật.

Truyền thông Trung Quốc đã từng đưa tin rằng, thiết bị kia lập kỷ lục thế giới vì nó nóng gấp 5 lần Mặt Trời, và giữ được mức nhiệt đó trong 17 phút.

Đây là video đang được chia sẻ nhanh chóng:

Nguồn: RapTVcom.

Trong video và những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, có thứ gì đó trông giống như một quả cầu khí sáng rực bay lên bầu trời. Xung quanh, nhiều người đứng xem và dùng điện thoại để quay video, chụp ảnh.

Rất nhiều cư dân mạng trên khắp thế giới đã tỏ ra lo lắng về một “Mặt Trời giả”. Họ viết những bình luận như:

“Không biết mọi người thế nào, nhưng tôi thấy việc đưa thêm một Mặt Trời lên bầu trời là thật đáng sợ”.

“Việc biến đêm thành ngày có phải là cần thiết không? Tôi thấy sợ hãi nhiều hơn là vui mừng”.

“Trông có vẻ nguy hiểm. Liệu nó có thể va vào Mặt Trời thật không?”.

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì? ảnh 1

"Mặt Trời nhân tạo" được đưa lên bầu trời, khiến nhiều người lo lắng? Ảnh: STR/AFP via Getty Images.

Tuy nhiên, các trang tin lớn đã làm rõ sự thật về video đưa Mặt Trời nhân tạo lên cao này. Trang Snopes viết rằng, đây dường như là một video về lần phóng tên lửa ở Hải Nam, cách đây khoảng 2 tuần. Trang Reuters cũng khẳng định điều tương tự.

Các nhà khoa học cũng giải thích rằng, việc chúng ta thấy “quả cầu khí sáng rực” là rất bình thường khi quay video cảnh phóng tên lửa, đặc biệt là nếu quay video lúc trời tối hoặc âm u, do lúc ấy ánh sáng (từ việc phóng tên lửa) là rất chói chang.

Còn thực tế, thiết bị được gọi là “Mặt Trời nhân tạo” của Trung Quốc thì vẫn đang ở yên trên mặt đất.

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì? ảnh 2

Video về Mặt Trời nhân tạo được cho thực ra là hình ảnh từ lần phóng tên lửa này (cuối tháng 12/2021). Ảnh: CASC /Liu Yan/ Spacenews.

Thiết bị "Mặt Trời nhân tạo" có thể đạt đến nhiệt độ 70 triệu độ C (Mặt Trời thật “chỉ” có nhiệt độ là 15 triệu độ C). Tuy nhiên, mục đích của dự án này là để một ngày nào đó, (hy vọng rằng) nó sẽ có thể tạo ra “nguồn năng lượng sạch vô hạn”, chứ hiện tại, chưa ai có ý định đưa thêm một Mặt Trời nữa lên bầu trời cả.

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".