Netizen Thái "bùng nổ" phản đối kiểu giày "Cờ Thái" từ nhà thiết kế người Ý

Netizen Thái "bùng nổ" phản đối kiểu giày "Cờ Thái" từ nhà thiết kế người Ý
HHT - Bảo tàng Quốc kỳ Quốc gia đã phải "trấn an" các netizen Thái Lan trước sự "phẫn nộ" của họ đối với kiểu giày thiết kế giống Quốc kỳ Thái.
Netizen Thái "bùng nổ" phản đối kiểu giày "Cờ Thái" từ nhà thiết kế người Ý ảnh 1

Trong những ngày qua tại Thái Lan, chủ để về "đôi giày lá cờ Thái Lan" đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Đó không còn đơn giản là những cuộc cãi vã trên mạng xã hội như thông thường. Đại diện phía Bảo tàng Quốc kỳ Quốc gia của Thái Lan đã phải lên tiếng rằng: "Màu đỏ, xanh và trắng là những màu sắc phổ biến mà không ai có thể độc quyền nắm giữ". Tuy nhiên điều này xem ra vẫn không thể giúp cư dân mạng Thái Lan giữ được bình tĩnh khi thấy một đôi giày được "lấy cảm hứng" từ lá cờ của nước mình.

"Drama" đã xảy ra khi mà trên fanpage chính thức của mình, Vogue Paris đã đăng tài hình ảnh đôi sneakers ngay sau khi show diễn thời trang kết thúc thành công tốt đẹp. Làn sóng "phẫn nộ" đã nổi lên khi người Thái phát hiện thiết kế này của hãng thời trang Dsquared2 đến từ Ý có màu sắc và kiểu giống với quốc kỳ nước mình.

Theo truyền thống của Thái Lan, đôi bàn chân được xem như là bộ phận "bẩn thỉu" vì nằm ở vị trí thấp nhất của cơ thể người. Chính vì thế, việc đặt một vật thể hay bất kỳ cái gì đó thiêng liêng, có liên quan đến giá trị quốc gia hay tôn giáo, ngang hàng với đôi bàn chân thì được xem là vô cùng thiếu tôn trọng. Đó là nguyên nhân dẫn đến "làn sóng phẫn nộ" của người Thái Lan.

Hơn thế nữa, những hành vi nào được xem như là việc làm "báng bổ" với lá cờ Thái đều có thể bị phạt đến 6 tháng tù hoặc 1,000baht (khoảng hơn 700.000VND), theo Đạo luật Cờ năm 1979 mà Thái Lan ban hành. 

Đôi sneaker được trình diễn trong show thời trang Xuân/Hè 2019 được thiết kế từ những ý tưởng đa dạng về thể loại của các nhà thiết kế

Tấm hình khi được đăng tải đã nhận hơn 800 lời bình luận, gần 3000 lượt chia sẻ phần lớn bởi những cộng đồng mạng Thái đang tức giận. 

Ngay sau đó, Bảo tàng Quốc kỳ Quốc gia Thái Lan đã phải vào cuộc. Họ giải thích rằng: "Những màu đỏ, trắng, xanh này là không một ai có quyền sở hữu chúng, mọi người đều có thể sử dụng màu sắc đó, kể cả khi nó giống với màu quốc kỳ của Thái Lan." Bảo tàng cũng cho biết thêm, nhà thiết kể sở hữu mẫu sneaker này hoàn toàn không phải chịu truy tố vì nhà máy và những thiết kế này nằm ở ngoài Thái Lan.

Netizen Thái "bùng nổ" phản đối kiểu giày "Cờ Thái" từ nhà thiết kế người Ý ảnh 3
Netizen Thái "bùng nổ" phản đối kiểu giày "Cờ Thái" từ nhà thiết kế người Ý ảnh 4
Netizen Thái "bùng nổ" phản đối kiểu giày "Cờ Thái" từ nhà thiết kế người Ý ảnh 5

Phía Bảo tàng Quốc kỳ Quốc gia đã nhấn mạnh, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những mẫu thiết kế có kiểu dáng và màu sắc giống với lá cờ Thái Lan. Họ cũng đã đưa ra những hình ảnh minh chứng cho những lần trước đó.

Theo CCNB
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.