Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng?

HHT - Âm nhạc thực sự có tác dụng thay đổi tâm trạng, nhưng bạn cần tận dụng nó theo cách nào?

Học viện Trị liệu Âm thanh Vương quốc Anh (BAST) đã nghiên cứu lợi ích của việc nghe nhạc suốt nhiều năm nay. Gần đây, họ có một dự án nghiên cứu gọi là “Âm nhạc làm Thuốc”, để xem chính xác là loại nhạc gì sẽ kích thích những phản ứng tích cực ở con người, và bạn phải nghe nhạc bao nhiêu lâu thì những phản ứng đó mới được kích hoạt.

Họ đã theo dõi việc nghe nhạc của hơn 7.500 người và thấy rằng âm nhạc có tác dụng cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, nghiên cứu này còn có những kết quả rất thú vị, cho biết bạn nên “kê đơn” loại nhạc gì cho từng kiểu tâm trạng của mình.

Âm nhạc để thư giãn

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 1 Để thư giãn, bạn nên nghe nhạc không lời.

13 phút là khoảng thời gian nghe nhạc tối ưu để bạn thư giãn. Loại nhạc nên dùng trong trường hợp này là nhạc có giai điệu đơn giản, tiết tấu chậm và không lời. Khi nghe những bản nhạc đó, bạn sẽ có những ý nghĩ yên bình hơn, các cơ của bạn cũng bớt căng và bạn cảm thấy tinh thần thư thái.

Âm nhạc để vui hơn

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 2 Những bản nhạc nhanh, như nhạc lúc tập thể dục thể thao, sẽ giúp bạn vui hơn.

Để vui hơn thì bạn không cần nghe nhạc quá lâu. Chỉ cần 9 phút nghe nhạc có giai điệu nhanh (như những bài nhạc thường dùng lúc tập thể dục thể thao), đặc biệt là những bài có lời với nội dung vui vẻ, là bạn đã thấy vui rồi. Những bài hát kiểu này sẽ giúp làm tăng mức năng lượng của bạn, khiến bạn sau đó dễ cười hơn.

Âm nhạc để đỡ buồn

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 3 Còn những bài hát mà bạn thấy có nét tương đồng với tình huống hiện tại của mình thì sẽ giúp bạn đỡ buồn.

Nỗi buồn có tính cá nhân cao, nên các nhà nghiên cứu cho rằng bạn nên chọn nghe những bài hát mà mình cảm thấy có sự kết nối sâu sắc, kiểu như có nét tương đồng với tình huống hiện tại của mình. Bạn cũng cần nghe nhạc 13 phút thì sẽ thấy nỗi buồn giảm đi và tinh thần ổn định hơn.

Bản nhạc nào có tính thư giãn nhất thế giới?

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 4 "Weightless" của nhóm Marconi Union được công nhận là bản nhạc có tính thư giãn nhất thế giới.

Bản nhạc Weightless của nhóm nhạc Anh Marconi Union đã được nhiều nhà nghiên cứu công nhận là “bản nhạc có tính thư giãn nhất thế giới”. Weightless có giai điệu dịu dàng, mơ mộng, hiền hòa, nhiều âm thanh gần giống với tự nhiên và đã được chứng minh là giúp người nghe cảm thấy bình tĩnh hơn.

Tóm lại là chúng ta lại có thêm một lý do để nghe nhạc mỗi ngày nhỉ (dù nếu không có lý do này thì chúng ta cũng vẫn nghe nhạc mỗi ngày rồi!).

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.