Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng?

HHT - Âm nhạc thực sự có tác dụng thay đổi tâm trạng, nhưng bạn cần tận dụng nó theo cách nào?

Học viện Trị liệu Âm thanh Vương quốc Anh (BAST) đã nghiên cứu lợi ích của việc nghe nhạc suốt nhiều năm nay. Gần đây, họ có một dự án nghiên cứu gọi là “Âm nhạc làm Thuốc”, để xem chính xác là loại nhạc gì sẽ kích thích những phản ứng tích cực ở con người, và bạn phải nghe nhạc bao nhiêu lâu thì những phản ứng đó mới được kích hoạt.

Họ đã theo dõi việc nghe nhạc của hơn 7.500 người và thấy rằng âm nhạc có tác dụng cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, nghiên cứu này còn có những kết quả rất thú vị, cho biết bạn nên “kê đơn” loại nhạc gì cho từng kiểu tâm trạng của mình.

Âm nhạc để thư giãn

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 1

Để thư giãn, bạn nên nghe nhạc không lời.

13 phút là khoảng thời gian nghe nhạc tối ưu để bạn thư giãn. Loại nhạc nên dùng trong trường hợp này là nhạc có giai điệu đơn giản, tiết tấu chậm và không lời. Khi nghe những bản nhạc đó, bạn sẽ có những ý nghĩ yên bình hơn, các cơ của bạn cũng bớt căng và bạn cảm thấy tinh thần thư thái.

Âm nhạc để vui hơn

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 2

Những bản nhạc nhanh, như nhạc lúc tập thể dục thể thao, sẽ giúp bạn vui hơn.

Để vui hơn thì bạn không cần nghe nhạc quá lâu. Chỉ cần 9 phút nghe nhạc có giai điệu nhanh (như những bài nhạc thường dùng lúc tập thể dục thể thao), đặc biệt là những bài có lời với nội dung vui vẻ, là bạn đã thấy vui rồi. Những bài hát kiểu này sẽ giúp làm tăng mức năng lượng của bạn, khiến bạn sau đó dễ cười hơn.

Âm nhạc để đỡ buồn

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 3

Còn những bài hát mà bạn thấy có nét tương đồng với tình huống hiện tại của mình thì sẽ giúp bạn đỡ buồn.

Nỗi buồn có tính cá nhân cao, nên các nhà nghiên cứu cho rằng bạn nên chọn nghe những bài hát mà mình cảm thấy có sự kết nối sâu sắc, kiểu như có nét tương đồng với tình huống hiện tại của mình. Bạn cũng cần nghe nhạc 13 phút thì sẽ thấy nỗi buồn giảm đi và tinh thần ổn định hơn.

Bản nhạc nào có tính thư giãn nhất thế giới?

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 4

"Weightless" của nhóm Marconi Union được công nhận là bản nhạc có tính thư giãn nhất thế giới.

Bản nhạc Weightless của nhóm nhạc Anh Marconi Union đã được nhiều nhà nghiên cứu công nhận là “bản nhạc có tính thư giãn nhất thế giới”. Weightless có giai điệu dịu dàng, mơ mộng, hiền hòa, nhiều âm thanh gần giống với tự nhiên và đã được chứng minh là giúp người nghe cảm thấy bình tĩnh hơn.

Tóm lại là chúng ta lại có thêm một lý do để nghe nhạc mỗi ngày nhỉ (dù nếu không có lý do này thì chúng ta cũng vẫn nghe nhạc mỗi ngày rồi!).

Nếu âm nhạc là một liều thuốc cho tâm hồn, liệu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.