Nếu bạn bị tật ngủ ngáy, đừng lo, đã có những tuyệt chiêu này giúp bạn đây!

Nếu bạn bị tật ngủ ngáy, đừng lo, đã có những tuyệt chiêu này giúp bạn đây!
HHT - Rất nhiều bạn thấy ngượng vô cùng khi biết mình ngủ ngáy. Vậy là mỗi khi ngủ, bạn đều rất lo lắng băn khoăn, chỉ sợ mình ngủ say rồi ngáy ò ò thì người khác sẽ bị mất ngủ, rồi cười nhạo mình thì sao?

Ngủ ngáy à? Đừng ngại!

Chẳng có gì phải lo lắng hết, vì có cả tỉ người trên thế giới bị giống như bạn. Ngủ ngáy không nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng lại gây ra nhiều phiền toái. Chứng ngáy xuất hiện khi các mô mỡ và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, không khí lưu thông ít hơn, khiến hai lá phổi và não bị thiếu dưỡng khí. Khi đó, não sẽ phát ra tín hiệu làm giãn nở cuống họng và khí quản, để giúp bạn hít thở bình thường. Não cứ liên tục hoạt động để nhắc cơ thể hít không khí, nên bạn sẽ khó mà ngủ ngon. Kết quả là người ngủ ngáy thường cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, kém minh mẫn vào ngày hôm sau. Và rõ ràng là chúng mình không bao giờ ngáy khi đang thức, vì lúc ấy cơ thể tự động hít vào thở ra đều đặn nên có bị thiếu dưỡng khí đâu.

Nếu bạn bị tật ngủ ngáy, đừng lo, đã có những tuyệt chiêu này giúp bạn đây! ảnh 1

Chữa ngáy, không quá khó

Hãy nằm nghiêng khi ngủ

Thường thì mọi người sẽ hay ngáy khi ngủ nằm sấp, vì mũi và miệng bạn dễ bị ép xuống gối và gây khó thở. Nằm ngửa thì bạn rất dễ bị há miệng,  cũng là một nguyên nhân gây ngáy. Nằm nghiêng chính là cách nằm chống ngáy hiệu quả nhất. Nếu chưa quen, bạn có thể dùng gối ôm, hoặc ôm một chiếc chăn để dễ chịu hơn. Nằm nghiêng cũng được coi là tư thế ngủ tốt nhất cho tim đấy!  

Xem lại cân nặng của mình

Có một sự thật là người thừa cân dễ bị ngủ ngáy hơn hẳn. Bởi khi này, cổ họng bạn sẽ dầy hơn bình thường, cản trở không khí lưu thông. Có rất nhiều người sau khi giảm cân đã tự dưng đẩy bay chứng ngủ ngáy. Nếu bạn cũng đang có nguy cơ bị thừa cân, hãy lên kế hoạch tập thể thao nhé.

Nếu bạn bị tật ngủ ngáy, đừng lo, đã có những tuyệt chiêu này giúp bạn đây! ảnh 2

Hạn chế bị ngạt mũi

Vào những ngày giao mùa, hay mùa mưa chúng ta rất dễ bị cảm cúm, kéo theo hắt hơi sổ mũi và khó thở. Rõ ràng khi ngạt mũi, thì bạn rất dễ ngủ ngáy. Bởi khi này, bạn phải thở bằng miệng là chính. Được một lúc thì cổ họng sẽ bị rất khô, rồi khi bạn ngủ say thì cơ thể quên hít thở, thế là não bộ lại bật tín hiệu nhắc nhở, rồi tiếng ngáy xuất hiện. Mũi thông thoáng thì không khí dễ chạy ra chạy vào nên khỏi lo ngáy. Vì thế, hàng ngày bạn nên nhỏ nước muối sinh lý để rửa sạch mũi, cũng như súc miệng nước muối để làm sạch họng.

Đừng để trong phòng bị khô

Nếu bạn bật điều hòa nhiệt độ khi ngủ, hãy dùng thêm máy tạo ẩm hoặc để chậu nước ở trong phòng. Không khí khô hanh sẽ làm cổ họng bị khô theo, vả ngáy kéo đến. Uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ cũng giúp cổ họng dễ chịu hơn.

Nếu bạn bị tật ngủ ngáy, đừng lo, đã có những tuyệt chiêu này giúp bạn đây! ảnh 3

Tập nằm gối hơi cao

Bạn hãy thử kê thêm một chiếc chăn mỏng ở dưới gối của mình, để tăng độ cao. Ban đầu, bạn sẽ thấy hơi mỏi cổ một chút, nhưng nằm gối cao tốt cho cổ họng hơn, vì không khí sẽ đi theo một luồng thẳng và ít bị cản trở.

Chúc bạn ngủ ngon và không còn lo ngủ ngáy!

MIU MIU

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.