Nếu bạn chưa được nhà tuyển dụng “chốt đơn“: Cứ “thất nghiệp” đi, vì cuộc đời cho phép!

HHT - Nhiều bạn đã lên kế hoạch để trải nghiệm và “bỏ túi” những khoản thu nhập siêu yêu với công việc làm thêm. Nhưng khi “Cô Vy” ghé thăm, mùa Hè năm nay không còn là thời điểm “cá kiếm” lý tưởng của hội teen chúng mình nữa.

Nhà tuyển dụng đâu còn dễ “chốt đơn”

Không ít kế hoạch "dò" việc đã tan tành chỉ vì sự trở lại đáng lo ngại của COVID-19. Việc đóng cửa một số dịch vụ, mọi người hạn chế gặp gỡ nơi công cộng khiến teen đành tạm biệt các công việc phục vụ quán trà sữa, quán ăn...

Ngay cả các công việc không liên quan tới dịch vụ công cộng cũng chẳng dễ thở hơn chút nào. Kinh tế khó khăn, các công ty cắt giảm nhân sự, nhà tuyển dụng trở nên khắt khe và yêu cầu cao hơn, teen không phải là lựa chọn hàng đầu giữa một loạt ứng viên có kinh nghiệm. Lợi dụng hoàn cảnh, nhiều nhóm kinh doanh đa cấp lừa đảo trỗi dậy mạnh mẽ, nhắm vào các bạn học sinh cấp Ba hay sinh viên năm đầu.

Nếu bạn chưa được nhà tuyển dụng “chốt đơn“: Cứ “thất nghiệp” đi, vì cuộc đời cho phép! ảnh 1 Hãy tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn trước khi click vào những mẫu tin tuyển dụng kiểu này.

Tìm việc đã khó, khi được “chốt đơn” vẫn có sự cố. Bạn Thùy Trang (15 tuổi, TP.Vinh) chia sẻ: “Hết năm học, tớ nhanh chóng tìm được công việc cộng tác ở một công ty cũng có tiếng tại Vinh. Thương lượng xong xuôi thời gian, lương thưởng, tớ đã đi đào tạo 2 buổi thì dịch bỗng nhiên bùng phát trở lại, dù chưa lan đến Vinh nhưng các anh chị ở công ty đã nhanh chóng gọi báo là không có nhu cầu tuyển dụng nữa, hẹn khi nào có cơ hội thì sẽ gọi lại”.

Bí kíp mở khóa công việc part-time

Dù “Cô Vy” ghé thăm, chúng mình vẫn có cách để “cá kiếm”  chỉ với laptop, wifi và năng lực của bản thân đấy! Thời đại số đã tạo ra nhiều công việc mang tính chất online, bạn không cần phải ra ngoài để làm việc. Một ví dụ siêu điển hình là nhà Hoa chúng tớ nè, lúc nào cũng sẵn sàng chào đón bạn gia nhập chỉ với một email bài viết qua hoahoctro@baotienphong.com.vn.

Nếu bạn chưa được nhà tuyển dụng “chốt đơn“: Cứ “thất nghiệp” đi, vì cuộc đời cho phép! ảnh 2 Thiết kế, vẽ, viết lách đều là những thế mạnh giúp bạn dễ dàng cộng tác với các công ty thiết kế, studio ảnh, nhà xuất bản hay đơn vị báo chí. 

Nếu bạn luôn đầy ắp sự sáng tạo và có khả năng quay chụp, hãy tự tin thử sức với vai trò một vlogger. Có không ít kênh YouTube đã ra đời trong đợt cách ly đầu tiên, cũng có không ít Youtuber vẫn đang ở lứa tuổi teen như chúng mình, nên đừng ngại thử thách bản thân nhé! Đơn giản lại dễ dàng hút lượt xem hơn là TikTok, chỉ cần theo kịp các hashtag và chèn nhạc nền hot là bạn đã có kha khá lượt thả tim.

Nếu bạn chưa được nhà tuyển dụng “chốt đơn“: Cứ “thất nghiệp” đi, vì cuộc đời cho phép! ảnh 3 Vlogger là công việc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Bạn Ngọc Trang (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Mình có năng khiếu mỹ thuật nên đã học một khóa thiết kế slide chuyên nghiệp, sau đó “nằm vùng” trong 7749 loại group có liên quan. Dù không tham gia công ty nào nhưng mình vẫn có việc đều đều, chẳng hạn như nhận làm slide cho các anh chị sinh viên, thầy cô giáo... Làm tốt nên người này lại giới thiệu cho người khác, mùa dịch cũng chẳng khác gì ngày thường”.

Cô bạn Ngọc Trang cũng chia sẻ rằng nếu muốn tìm kiếm việc làm, bạn phải chủ động tìm kiếm ở tất cả những nơi có thể và luôn luôn làm mới bản thân để phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nếu có công việc phù hợp thì hãy thử apply thay vì bỏ qua với suy nghĩ “chắc không tuyển mình đâu”.

Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ ứng tuyển, chúng mình cũng cần tìm hiểu về công ty đó. “Đào” fanpage, website và các bài đăng tuyển dụng trước đó để cân nhắc xem đây có phải đơn vị uy tín, đang thật sự cần tuyển dụng hay không. Việc nộp hồ sơ không kiểm soát có thể khiến teen dễ bị lộ thông tin cá nhân nên phải thật cẩn thận nhé!

Nếu bạn chưa được nhà tuyển dụng “chốt đơn“: Cứ “thất nghiệp” đi, vì cuộc đời cho phép! ảnh 4 Đừng ngại gửi CV khi tìm được công việc mình yêu thích!

Cứ “thất nghiệp” đi, vì cuộc đời cho phép!

Nếu việc làm thêm là một phần quan trọng trong kế hoạch kỳ nghỉ, những bạn không tìm được công việc yêu thích chắc hẳn sẽ rất thất vọng. Tuy nhiên, đây lại chính là cơ hội để chúng mình “nâng cấp” kỹ năng cho tương lai.

“Sau khi bị trượt công việc yêu thích, mình buồn và thất vọng về bản thân nhưng cũng hiểu đó là tình hình chung. Vậy nên mình đã tìm hiểu về yêu cầu của công việc đó ở các công ty khác, nhận ra bản thân thiếu sót kỹ năng nào để bổ sung thêm” - bạn Thu Hiền (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Bạn còn rất nhiều thời gian để trau dồi bản thân, dù không được trải nghiệm những công việc làm thêm, hãy coi thời gian tạm “thất nghiệp” này là một cơ hội để nhìn lại, để tìm hiểu, khởi động cho một tầm nhìn xa hơn của bản thân.

Nếu bạn chưa được nhà tuyển dụng “chốt đơn“: Cứ “thất nghiệp” đi, vì cuộc đời cho phép! ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.