Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, hãy chuyển sang kính thường để tránh bệnh dịch!

HHT - Các bác sĩ khuyến khích những người đeo kính áp tròng chuyển sang đeo kính thường, ít nhất là trong thời gian trước mắt, để giảm nguy cơ bị bệnh.

Hỡi những người đeo kính áp tròng, dù để cho đẹp hay để nhìn cho rõ, hãy nghe lời khuyên của các bác sĩ: Đây là lúc bạn nên cất kính áp tròng đi và nhìn đời qua cặp kính bình thường!

Đeo kính để bảo vệ mắt

Đây chính là lời kêu gọi mà Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ đưa ra trong thời đại dịch. Theo các bác sĩ, mọi loại virus, chứ không chỉ là virus corona, đều có đường lây lan chủ yếu là qua việc chạm tay vào mặt. Mà những người đeo kính áp tròng thì chạm tay vào mặt thường xuyên hơn người bình thường nhiều!

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, hãy chuyển sang kính thường để tránh bệnh dịch! ảnh 1 Vì nhiều lý do, những người đeo kính áp tròng thường chạm tay lên mặt thường xuyên hơn.

Phát ngôn viên của Học viện cho biết, những người đeo kính áp tròng hằng ngày đều phải sờ tay vào mắt để cho kính vào rồi tháo kính ra, ít nhất là hai lần/ngày. Nhưng không phải ai cũng rửa tay và làm khô tay đúng cách trước khi sờ thẳng vào mắt như thế. Không chỉ vậy, team kính áp tròng còn hay sờ tay lên mắt, do thỉnh thoảng cảm thấy mắt bị khô hay khó chịu vì kính.

Còn nếu bạn đeo kính thường thì bản thân cái kính đã là một lớp bảo vệ để bụi và virus khó bay vào mắt hơn rồi. Mặc dù tất nhiên là virus dễ nhiễm qua đường mũi và miệng nhiều hơn là qua đường mắt.

Mối liên hệ giữa COVID-19 và đôi mắt đỏ

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, hãy chuyển sang kính thường để tránh bệnh dịch! ảnh 2

Một số người nhiễm virus corona không có triệu chứng về hô hấp nhưng lại bị đau mắt đỏ.

Còn một lý do nữa khiến các bác sĩ khuyên bạn nên đeo kính thường thay vì kính áp tròng trong thời gian này. Đó là virus corona mới còn có thể gây viêm kết mạc - một bệnh cực dễ lây nhiễm, còn gọi là đau mắt đỏ. Các thống kê trên khắp thế giới cho thấy, có khoảng 1-3% người bị nhiễm virus corona thì cũng bị viêm kết mạc.

Do đó, trong thời gian này, nếu bạn đeo kính áp tròng và dễ bị các chứng viêm nhiễm ở mắt hơn, thì các bác sĩ càng mất công xét nghiệm. Chưa kể đến việc có những người bị nhiễm virus corona nhưng không có triệu chứng nào khác ngoài đau mắt đỏ, và việc đeo kính áp tròng sẽ khiến tình trạng này trở nên nặng nề hơn.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, hãy chuyển sang kính thường để tránh bệnh dịch! ảnh 3 Trong thời điểm hiện tại, các bác sĩ khuyên bạn đeo kính thường thay vì kính áp tròng.

Chính vì các chuyên gia cho rằng có mối liên hệ giữa COVID-19 và đôi mắt đỏ, tức là những người đi khám vì đau mắt đỏ rất có thể đang mang virus corona và dễ lây cho người khác, nên hơn 10 tổ chức nhãn khoa ở Mỹ đã đề nghị các bác sĩ nhãn khoa KHÔNG tiếp bệnh nhân nào, trừ các trường hợp khẩn cấp như chấn thương ở mắt.

Bạn ơi, đừng sợ!

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, hãy chuyển sang kính thường để tránh bệnh dịch! ảnh 4

Bạn nhớ rửa kỹ kính áp tròng bằng dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng nhé.

Dù sao, không phải mắt cứ đỏ lên là dấu hiệu của việc nhiễm virus corona - các bác sĩ đã nhấn mạnh như vậy. Cho nên, bạn cứ tuân thủ các hướng dẫn giữ vệ sinh của các cơ quan nhà nước là được. Và nhớ rửa kính áp tròng của bạn bằng dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng nhé.

Đấy là nếu bạn cứ nhất định thích đeo kính áp tròng.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, hãy chuyển sang kính thường để tránh bệnh dịch! ảnh 5
MỚI - NÓNG
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?
HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

Cuối cùng iPhone 15 của Apple cũng sẽ được hỗ trợ công nghệ kết nối xịn đét này

HHT - iPhone 15 sẽ hỗ trợ công nghệ kết nối khá ưu việt, đó là Wi-Fi 6E, theo một ghi chú nghiên cứu được chia sẻ bởi các nhà phân tích Blayne Curtis và Tom O'Malley của Barclays. Các nhà phân tích đã không chỉ định liệu tính năng này sẽ có sẵn trên tất cả các kiểu máy hay chỉ giới hạn ở các phiên bản Pro.