Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy cố gắng làm cho thật đúng

HHT - Nếu có một việc cần làm, thì việc đó cũng cần được làm đúng. Điều đó thể hiện trách nhiệm và tính tự trọng của mỗi chúng ta.

"Nếu con định làm gì đó, hãy làm cho đúng" - Bố tôi từng nói như vậy.

Hầu hết những lần bố tôi nói như vậy đều là sau những nỗ lực nửa vời của tôi trong việc nhổ cỏ cho vườn rau. Bố tôi sẽ nhìn đống cỏ còn nhấp nhô, và thở dài, và nói câu đó, trước khi "cảnh cáo" tôi rằng chỉ hai ngày nữa, cỏ lại sẽ ngập vườn và tôi sẽ phải làm lại.

Bởi vì bố biết rằng tôi đã chưa "làm cho đúng".

Cho nên thường là ngày hôm sau, tôi sẽ lại phải lụi cụi ngoài vườn - và nếu cần thì cả ngày hôm sau nữa, và hôm sau nữa - để tiếp tục "nhổ cỏ tận gốc". Trong những lúc như thế, dù tôi cố đến đâu để tập trung vào những bài hát từ tai nghe điện thoại, thì những lời của bố vẫn vang lên trong đầu: "Hãy làm cho đúng".

Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy cố gắng làm cho thật đúng ảnh 1 Bố tôi luôn cho rằng tôi nhổ cỏ “chưa đúng”.

Tôi đã nhìn thấy một ví dụ hoàn hảo về những gì bố vẫn nói. Đó là vào tuần trước, khi một nhóm nhân viên tại chuỗi tiệm ăn nhanh mà tôi làm thêm đã nhận được thông báo nghỉ việc. Đội đó có sáu người - những người chăm chỉ, giỏi giang, tận tụy và rất dễ chịu. Thật không may, tình hình kinh tế quá khó khăn và chuỗi tiệm ăn buộc phải giảm bớt nhân viên. Tất cả chúng tôi đều rất buồn khi những người đó phải đi. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ nhớ họ. Họ đều là những người bạn tốt; một số người hơn tuổi tôi nhiều và giàu kinh nghiệm, luôn cho tôi những lời khuyên đúng đắn về mọi mặt trong cuộc sống.

Nhưng khi tôi theo dõi nhóm đồng nghiệp "thiếu may mắn" trong tuần lễ trước khi họ phải nghỉ việc, thì tôi để ý thấy rằng họ đều đối diện với tình huống này đúng theo tính cách của họ. Mặc dù ai cũng sẽ gặp khó khăn - cả 6 người ấy đều chưa tìm được việc mới - nhưng họ không hề tỏ thái độ giận dữ hay chua chát đối với công ty. Tôi không nghe thấy họ nói một lời tiêu cực nào. Tôi cũng không thấy ai trưng ra bộ mặt khó chịu hay đau khổ. Mà tôi chỉ thấy thái độ lịch sự. Đúng mực.

- Thật kỳ lạ - Một người bạn cùng làm thêm với tôi thì thầm - Tớ gặp một chị để an ủi chị ấy, và cuối cùng thì chị ấy an ủi ngược lại tớ.

Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy cố gắng làm cho thật đúng ảnh 2 Những người sắp phải nghỉ việc vẫn chăm chỉ làm đúng trách nhiệm của mình.

Vào ngày cuối cùng mà nhóm đó làm việc ở tiệm ăn, hai chị trong nhóm đã để một chiếc máy làm bánh kẹp trong phòng ăn trưa và dành ra ba tiếng đồng hồ để làm hơn 100 chiếc bánh kẹp thịt nguội cho những người sắp trở thành "đồng nghiệp cũ" của họ. Hàng chục người từ các bộ phận đều ghé vào phòng ăn trưa, nhận một chiếc bánh kẹp, nói chuyện, an ủi và được an ủi bởi những con người vẫn bình tĩnh và không hề bối rối đó. Trong khi chúng tôi, những người vẫn ở lại, làm công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, thì lại lén lau nước mắt vì vừa xúc động, vừa ngạc nhiên, vừa khâm phục họ.

Tôi từng đọc, những người Hy Lạp cổ đại tin rằng loài thiên nga luôn dành bài hát ngọt ngào nhất đến thời điểm trước khi chúng chết. Tôi không nghĩ rằng những đồng nghiệp lớn tuổi của tôi ở vào tình thế nguy hiểm đến như vậy, nhưng sự điềm tĩnh, tự trọng của họ khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn đã chạm vào trái tim và tạo cảm hứng cho tất cả những người khác.

Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy cố gắng làm cho thật đúng ảnh 3 Sự tự trọng của những con người trong hoàn cảnh khó khăn khiến ta liên tưởng đến vẻ đẹp kiêu hãnh của loài thiên nga.

Lee, người đã hơn 40 tuổi và đã trải qua rất nhiều thời điểm thăng trầm của công ty, đã như nói thay tất cả nhóm. Khi chú ấy bắt tay từng người để chào tạm biệt, chú ấy mỉm cười: "Nếu đã phải làm, thì đây mới là cách làm đúng".

Tôi nghĩ rằng, nếu bố tôi ở đây thì nhất định bố sẽ đồng ý với chú ấy.

MỚI - NÓNG
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tặng quà cho gia đình chính sách tại lễ ra quân tình nguyện mùa đông năm 2021. ẢNH: BẢO ANH
Nâng cao tính tiền phong, gương mẫu cán bộ Đoàn
HHT - T.Ư Đoàn xác định nội dung đột phá là tập trung nâng cao tính chính trị của đoàn viên và tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ Đoàn; ngăn chặn từ sớm, từ xa những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, bắt đầu từ đoàn viên và đảng viên trẻ.
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.

Có thể bạn quan tâm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

HHT - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.
“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

HHT - Trong quá trình tiến hóa ở cấp độ hành tinh, so với việc tranh đấu và bảo vệ không gian cá nhân, con đường để chúng ta hoàn thiện mình chính là thông qua mối quan hệ với người khác. Đây cũng chính là tinh thần của cuốn sách “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” của tác giả David Pond.
UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

HHT - Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" chính là cuốn sách dành cho ai hứng thú với ngành nghề này.