Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy cố gắng làm cho thật đúng

HHT - Nếu có một việc cần làm, thì việc đó cũng cần được làm đúng. Điều đó thể hiện trách nhiệm và tính tự trọng của mỗi chúng ta.

"Nếu con định làm gì đó, hãy làm cho đúng" - Bố tôi từng nói như vậy.

Hầu hết những lần bố tôi nói như vậy đều là sau những nỗ lực nửa vời của tôi trong việc nhổ cỏ cho vườn rau. Bố tôi sẽ nhìn đống cỏ còn nhấp nhô, và thở dài, và nói câu đó, trước khi "cảnh cáo" tôi rằng chỉ hai ngày nữa, cỏ lại sẽ ngập vườn và tôi sẽ phải làm lại.

Bởi vì bố biết rằng tôi đã chưa "làm cho đúng".

Cho nên thường là ngày hôm sau, tôi sẽ lại phải lụi cụi ngoài vườn - và nếu cần thì cả ngày hôm sau nữa, và hôm sau nữa - để tiếp tục "nhổ cỏ tận gốc". Trong những lúc như thế, dù tôi cố đến đâu để tập trung vào những bài hát từ tai nghe điện thoại, thì những lời của bố vẫn vang lên trong đầu: "Hãy làm cho đúng".

Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy cố gắng làm cho thật đúng ảnh 1 Bố tôi luôn cho rằng tôi nhổ cỏ “chưa đúng”.

Tôi đã nhìn thấy một ví dụ hoàn hảo về những gì bố vẫn nói. Đó là vào tuần trước, khi một nhóm nhân viên tại chuỗi tiệm ăn nhanh mà tôi làm thêm đã nhận được thông báo nghỉ việc. Đội đó có sáu người - những người chăm chỉ, giỏi giang, tận tụy và rất dễ chịu. Thật không may, tình hình kinh tế quá khó khăn và chuỗi tiệm ăn buộc phải giảm bớt nhân viên. Tất cả chúng tôi đều rất buồn khi những người đó phải đi. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ nhớ họ. Họ đều là những người bạn tốt; một số người hơn tuổi tôi nhiều và giàu kinh nghiệm, luôn cho tôi những lời khuyên đúng đắn về mọi mặt trong cuộc sống.

Nhưng khi tôi theo dõi nhóm đồng nghiệp "thiếu may mắn" trong tuần lễ trước khi họ phải nghỉ việc, thì tôi để ý thấy rằng họ đều đối diện với tình huống này đúng theo tính cách của họ. Mặc dù ai cũng sẽ gặp khó khăn - cả 6 người ấy đều chưa tìm được việc mới - nhưng họ không hề tỏ thái độ giận dữ hay chua chát đối với công ty. Tôi không nghe thấy họ nói một lời tiêu cực nào. Tôi cũng không thấy ai trưng ra bộ mặt khó chịu hay đau khổ. Mà tôi chỉ thấy thái độ lịch sự. Đúng mực.

- Thật kỳ lạ - Một người bạn cùng làm thêm với tôi thì thầm - Tớ gặp một chị để an ủi chị ấy, và cuối cùng thì chị ấy an ủi ngược lại tớ.

Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy cố gắng làm cho thật đúng ảnh 2 Những người sắp phải nghỉ việc vẫn chăm chỉ làm đúng trách nhiệm của mình.

Vào ngày cuối cùng mà nhóm đó làm việc ở tiệm ăn, hai chị trong nhóm đã để một chiếc máy làm bánh kẹp trong phòng ăn trưa và dành ra ba tiếng đồng hồ để làm hơn 100 chiếc bánh kẹp thịt nguội cho những người sắp trở thành "đồng nghiệp cũ" của họ. Hàng chục người từ các bộ phận đều ghé vào phòng ăn trưa, nhận một chiếc bánh kẹp, nói chuyện, an ủi và được an ủi bởi những con người vẫn bình tĩnh và không hề bối rối đó. Trong khi chúng tôi, những người vẫn ở lại, làm công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, thì lại lén lau nước mắt vì vừa xúc động, vừa ngạc nhiên, vừa khâm phục họ.

Tôi từng đọc, những người Hy Lạp cổ đại tin rằng loài thiên nga luôn dành bài hát ngọt ngào nhất đến thời điểm trước khi chúng chết. Tôi không nghĩ rằng những đồng nghiệp lớn tuổi của tôi ở vào tình thế nguy hiểm đến như vậy, nhưng sự điềm tĩnh, tự trọng của họ khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn đã chạm vào trái tim và tạo cảm hứng cho tất cả những người khác.

Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy cố gắng làm cho thật đúng ảnh 3 Sự tự trọng của những con người trong hoàn cảnh khó khăn khiến ta liên tưởng đến vẻ đẹp kiêu hãnh của loài thiên nga.

Lee, người đã hơn 40 tuổi và đã trải qua rất nhiều thời điểm thăng trầm của công ty, đã như nói thay tất cả nhóm. Khi chú ấy bắt tay từng người để chào tạm biệt, chú ấy mỉm cười: "Nếu đã phải làm, thì đây mới là cách làm đúng".

Tôi nghĩ rằng, nếu bố tôi ở đây thì nhất định bố sẽ đồng ý với chú ấy.

MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

HHT - Trong suốt những năm qua, tớ gặp được rất nhiều hạt mầm khác đã vươn chồi từ vườn ươm Hoa Học Trò. Cho dù những hạt mầm ấy khi trưởng thành chọn ở lại, hay bay đi đến miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn được trân trọng gọi là “nhà”, là “đại gia đình” của nhiều thế hệ cộng tác viên nhà Hoa.