Nếu bạn muốn ngưng “sống ảo” để tập trung làm việc thì hãy làm ngay những điều này

Nếu bạn muốn ngưng “sống ảo” để tập trung làm việc thì hãy làm ngay những điều này
HHT - Bạn đã từng gặp vấn đề về việc thay vì tập trung vào sách vở thì bạn lại dúi mặt không rời nổi khỏi chiếc điện thoại? Những mẹo nhỏ sau có thể giúp bạn cải thiện phần nào khả năng tập trung đấy!

Giới trẻ luôn là độ tuổi năng động và không ngừng cập nhật những xu hướng mới, nhưng cũng chính lứa tuổi tò mò và đam mê khám phá này của chúng ta lại gặp vấn đề lớn nhất về khả năng tập trung khi có quá nhiều điều thu hút sự chú ý xuất hiện mỗi ngày. Sở hữu một chiếc điện thoại smartphone giờ đây chẳng còn là vấn đề gì khó khăn, thời đại bạn bè đi đâu, làm gì, tất cả đều được cập nhật từng giây trên Facebook, Instagram. Tất cả lại càng trở thành thử thách cho mỗi bạn trẻ khi thử bỏ máy xuống và làm việc. “Chỉ một đêm ngủ sớm thôi, sáng mai dậy đã trở thành một đứa lạc hậu, bạn bè cập nhật cái gì cũng không biết rồi ấy" - cô bạn Phan Thúy (19 tuổi) chia sẻ.

Nếu bạn muốn ngưng “sống ảo” để tập trung làm việc thì hãy làm ngay những điều này ảnh 1

Biết đâu được những mẹo nhỏ lại giúp bạn vượt qua được cơn nghiện mạng xã hội đấy!

Nói không với các ứng dụng và việc kiểm tra thông báo 5 phút/lần

“Mình đã xóa sạch hết các ứng dụng Facebook, Instagram trên điện thoại, chỉ để lại mỗi Messenger để bạn bè liên lạc lúc cần thôi. Mình cũng tắt hết âm thanh lúc đang học, nếu có tin nhắn hay cuộc gọi thì liên lạc sau nếu không có gì gấp. Vậy nên, việc bị phân tâm bởi các thông báo trên mạng xã hội không còn làm phiền lúc mình học nữa" - Tiến Đạt (19 tuổi) chia sẻ.

Nếu bạn muốn ngưng “sống ảo” để tập trung làm việc thì hãy làm ngay những điều này ảnh 2

“Mình cũng tự đề ra mục tiêu mỗi ngày chỉ online tầm 3 tiếng, rồi cứ thế giảm dần thời gian”.

Chọn lọc thông tin để đọc, không tham gia tranh luận vô bổ

Cô bạn Phương Liên (20 tuổi) lại có cách tập trung kiểu khác. “Mình chỉ like những trang fanpage cung cấp thông tin với cập nhật thời sự thôi. Những fanpage lớn giải trí nhưng sử dụng nhiều ngôn từ cũng như hình ảnh không lành mạnh lắm thì chỉ khiến bản thân mất thời gian. Còn nếu cần làm việc cần đến mạng như check email thì mình sẽ làm vào giờ cụ thể, như là 19h mỗi tối trước khi bắt đầu học bài và trong thời gian giới hạn là 30 phút thôi”.

Tập kìm hãm sức ỳ của bản thân

Việc mất tập trung làm việc còn đến từ độ ỷ lại hay chính xác là sự lười của mỗi người. “Một thời gian mình lúc nào cũng tự hứa là chỉ xem phim này, nghe bài nhạc này 5 phút nữa thôi, rồi cứ tự thưởng cho mình 5 phút nữa như thế, rốt cuộc là hết cả ngày lúc nào không hay”.

“Việc nằm lì trên giường những lúc rảnh rỗi, chẳng muốn làm gì cả, chỉ ôm máy lướt newfeed, chơi game cho hết buổi đã làm nên sức ỳ cực lớn cho chính mình”.

Biết sắp xếp thời gian chơi và học

Tất nhiên mỗi chúng ta vẫn nên có những phút giây giải trí cho riêng mình, nhưng phải biết sắp xếp chúng cho phù hợp, lúc nào chơi, lúc nào phải tập trung làm việc. “Mỗi ngày trước khi ngủ tớ toàn dán một tờ note ghi lại những đầu việc mà bản thân phải hoàn thành cùng giờ giấc cụ thể. Giờ nào làm việc nấy, việc còn dở mà bạn có rủ đi chơi trà sữa các thứ tớ cũng đành chịu thôi. Một hai lần đầu nghe có vẻ khó nhưng quen rồi thì tự nhiên lại tập trung hơn nhiều ấy” bạn Ngọc Mai (20 tuổi) chia sẻ về mẹo nhỏ của bản thân.

Nếu bạn muốn ngưng “sống ảo” để tập trung làm việc thì hãy làm ngay những điều này ảnh 3

“Từ lúc bắt đầu phải biết nghiêm khắc với chính mình, về sau mới có thể thả lỏng được”.

Giữ gìn sự tập trung và hiệu suất trong quá trình làm việc đúng cách

Còn đối với Thùy Dương (19 tuổi), cô bạn rèn luyện khả năng tập trung của mình trong quá trình học. “Mình học chừng 1 tiếng hoặc hơn thì giải lao bằng 15 phút nghe nhạc, uống một cốc nước hay là vận động nhẹ, đi lại trong phòng. Vì lúc nghe nhạc lúc rất khó tập trung để học vì toàn vô thức hát theo thôi nên là mình hay tìm mấy bản nhạc không lời, vừa giúp át đi những tạp âm ở bên ngoài vừa cảm giác bình yên cực kì”.

“Trước đây, mình cũng nghĩ là một ly cà phê buổi sáng hay bất cứ lúc nào buồn ngủ sẽ khiến cho mình được tỉnh táo nhưng thật ra sinh hoạt điều độ, ngủ sớm, dậy sớm thì dần dần sẽ hình thành thói quen thôi, cũng chẳng cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi vào giữa buổi nữa. Mình bây giờ chỉ thỉnh thoảng mới uống cà phê hay dùng các các loại nước ngọt có gas”.

Nếu bạn muốn ngưng “sống ảo” để tập trung làm việc thì hãy làm ngay những điều này ảnh 4

Mọi chuyện cuối cùng đều phụ thuộc vào quyết tâm của mỗi người mà thôi!

Còn bạn, mỗi ngày bạn dành ra bao nhiêu thời gian để lướt Facebook và liệu bạn đã có phương pháp của riêng mình để thoát khỏi việc trở thành một người “nghiện sống ảo” và tập trung vào công việc?

HÀ TRANG

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm