Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!”

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!”
HHT - “Fake it ‘till you make it” (Hãy giả vờ đến khi mục tiêu thành sự thật) là “thần chú” được xem như liệu pháp doping hữu hiệu cho những người vẫn còn thiếu niềm tin vào bản thân. Nếu bạn là một trong số đó, đã đến lúc thay đổi!

Đừng ngại nói những lời “nịnh nọt” bản thân

Những lời tự khẳng định là những tuyên bố mang tính tích cực của mỗi cá nhân để bày tỏ mong muốn, mơ ước trong cuộc sống, từ đó dẫn đến những hành động, việc làm tích cực để hiện thực hóa giấc mơ đó của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nói ra những lời tự khẳng định đó một cách trơn tru dễ dàng vì nhiều lý do.

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 1

Thứ nhất, chúng ta luôn giữ những tư tưởng, suy nghĩ mang tính tiêu cực trong đầu và thậm chí không nhận thức được khả năng của chính mình. Nhớ này, khi bạn lặp đi lặp lại một điều gì đó quá nhiều lần, não bộ sẽ tự động giữ nó vào bộ nhớ và coi như đó là sự thật hiển nhiên. Từ đó, những suy nghĩ ấy sẽ ảnh hưởng đến việc bạn làm, chi phối mọi hành động, lời nói của bạn trong cuộc sống. Bạn có thường xuyên lẩm bẩm một mình rằng “Mình thật lười biếng, chẳng chăm chỉ gì cả”, “Mình học dốt quá, thi trượt mất thôi!” hay “Ôi sao mình xấu thế không biết!” hay không? Nếu có, hẳn là bạn đã quên mất cách để nói ra những lời tự động viên mình rồi.

Thứ hai, một số người ngại nói ra những lời tự khẳng định vì nó không phản ánh đúng sự thật. Bạn thấy thật nực cười khi đứng vỗ ngực mà oang oang rằng: “Mình đúng là người khỏe nhất thế giới!” trong khi đang ho sù sụ nước mắt nước mũi tèm lem vì bị cúm. Nhưng bạn không nhận ra một điều, những lời tự khẳng định không nhất thiết phải dính chặt lấy hoàn cảnh, sự việc trong hiện tại. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó một cách thường xuyên để bản thân cảm thấy phấn chấn và yêu đời hơn.

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 2

Sức mạnh của việc “giả vờ”

Có một câu chuyện rất thú vị thế này. Một người chủ trang trại luôn mơ ước có được cả một bầy gia súc thật đông đúc và béo tốt. Nhưng anh ta chỉ đủ tiền để mua một con bò cái. Thế nhưng, anh ta vẫn không ngừng nuôi hy vọng và quyết định đặt tên con bò của mình là Bầy Gia Súc. Ban đầu, hàng xóm xung quanh thấy nực cười vô cùng khi anh chủ trang trại kia lúc nào cũng khoe khoang về bầy gia súc của mình trong khi họ chỉ nhìn thấy độc một con bò. Họ bắt đầu bỉ bai, chế nhạo anh. Nhưng người chủ trang trại ấy chẳng lấy đó làm khó chịu. Bất cứ khi nào có cơ hội, anh đều tự hào khoe với mọi người rằng “Tôi có cả một Bầy Gia Súc ở trong trang trại của mình đấy!”. Thời gian qua đi, khi mọi người chẳng ai buồn để ý đến trang trại của anh ta nữa, thì giấc mơ ngày nào của anh đã thành sự thật. Từ một cô bò cái mang tên Bầy Gia Súc, với sự chăm bẵm cẩn thận của anh, đã nhân lên thành cả đàn bò đông đúc. Không ai còn cười chê anh nữa, vì quả thực giờ đây, anh ta đã có cả một bầy gia súc của riêng mình!

Bạn có nhận ra không? Anh chủ trang trại đó đã phát hiện ra sức mạnh của lời nói. Một khi đã nhắc đi nhắc lại hàng ngày, thậm chí hàng giờ, lời tự khẳng định rằng “Mình có cả bầy gia súc!” sẽ thôi thúc anh ta cố gắng hết sức có thể để biến những gì mình nói thành hiện thực. Quyền năng của những lời tự khẳng định thực sự rất lớn, chỉ là bạn có muốn và có dám nói ra hay không mà thôi!

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 3

Quyền năng của câu nói “Mình có thể làm được!”

Bên cạnh những lời nói khẳng định trong các trường hợp cụ thể, câu nói “I can do it!” (Mình làm được!) được coi là lời khẳng định có quyền năng mạnh nhất. Khi đứng trước những khó khăn, thách thức, một là bạn sẽ lo sợ thất bại và chùn bước. Hai là bạn sẽ dũng cảm chiến đấu đến cùng. Để gia tăng sức mạnh cho bản thân, không có gì hiệu quả và có tác dụng mạnh mẽ hơn câu nói “Mình làm được!”, vì sao ư?

Vì bạn sẽ nhận ra được sức mạnh và khả năng tiềm ẩn của mình trong lúc “ngàn cân treo sợi tóc”. Nói cách khác, câu nói đó chính là chìa khóa mở ra cánh cửa mang tên “nỗ lực phi thường” mà bấy lâu nay bạn vẫn đóng kín.

Vì khi nói “Mình làm được!”, một phần nào đó, dù rất nhỏ bé trong bạn sẽ thực sự tin rằng bạn làm được. Và tất nhiên, thế là đủ để đánh thức cả mười phần công lực của bạn dậy, giúp bạn có thêm dũng khí mà “làm tới” đến cùng.

Vì khi nói “Mình làm được!”, bạn sẽ tạm quên đi những hạn chế của bản thân, dẫn đến việc sợ hãi thất bại và không dám thử sức mình.

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 4

Làm thế nào để phát huy hết quyền năng của việc “giả vờ”?

· Sẽ rất lý tưởng nếu bạn chọn những lời khẳng định ngắn gọn, dễ nhớ để nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong ngày khi tâm trí bạn không bị vướng bận bởi những việc quan trọng. Ví dụ như sáng sáng vừa tập thể dục vừa hô khẩu hiệu “Có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì” hay “Mình chẳng mấy sẽ có thân hình chuẩn như siêu mẫu” chẳng hạn. Lặp đi lặp lại một câu nói sẽ giúp bạn quên đi khái niệm thời gian, tập trung hết sức cho việc tập luyện với một tinh thần không thể phấn chấn và lạc quan hơn, tuyệt không?

· Giữ cho tâm hồn hoàn toàn thư thái và không bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh mỗi khi nói ra những lời khẳng định. Bạn càng tập trung bao nhiêu, lời khẳng định sẽ càng có tác dụng bấy nhiêu. Chúng không chỉ củng cố niềm tin trong bạn mà còn thôi thúc bạn hành động nhanh chóng để đạt được mục tiêu bạn đã đề ra.

· Chỉ nói những lời khẳng định mang tính tích cực. Nếu bạn đang mong muốn giảm cân, đừng nói với bản thân rằng “Mình không béo tí nào” hay “Mình nhất định phải nhịn ăn để gầy đi”. Xin đảm bảo rằng sau khi tuyệt thực vài ngày, bạn sẽ đánh mất hết nghị lực và sẽ “làm thịt” cả cái tủ lạnh rồi lại hú hét khi bước lên cân cho mà xem. Thay vào đó, hãy tự nhủ rằng “Mình sắp eo ót hơn rồi”, “Mình phải cố gắng để trở về số cân chuẩn như trước đây” sẽ là liều thuốc kích thích hữu hiệu để bạn vạch ra cho mình một chế độ ăn hợp lý kết hợp với những bài tập thể dục, vận động hàng ngày.

· Luôn luôn nói ra những lời khẳng định ở thì hiện tại. Nói rằng “mình sẽ giàu có” có nghĩa là bạn có ý định, mong muốn trở nên giàu có trong tương lai, nhưng hoàn toàn chẳng thể xác định được thời gian cụ thể. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn nói “Mình làm việc chăm chỉ quá đi, thế này giàu to rồi!”. Não bộ sẽ ghi nhớ lời nói của bạn và sẽ nhắc nhở bạn cố gắng làm việc hàng ngày.

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 5

Những lời nói khẳng định thực sự có sức mạnh rất to lớn, thậm chí có thể thay đổi cả cuộc đời, suy nghĩ của bạn theo những hướng tích cực nhất mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Chỉ cần nhớ rằng, lời nói phải đi kèm với hành động, bạn chắc chắn sẽ đạt được điều mình mong muốn và sẽ chẳng có thử thách nào có thể hạ gục được bạn nữa đâu.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.