Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!”

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!”
HHT - “Fake it ‘till you make it” (Hãy giả vờ đến khi mục tiêu thành sự thật) là “thần chú” được xem như liệu pháp doping hữu hiệu cho những người vẫn còn thiếu niềm tin vào bản thân. Nếu bạn là một trong số đó, đã đến lúc thay đổi!

Đừng ngại nói những lời “nịnh nọt” bản thân

Những lời tự khẳng định là những tuyên bố mang tính tích cực của mỗi cá nhân để bày tỏ mong muốn, mơ ước trong cuộc sống, từ đó dẫn đến những hành động, việc làm tích cực để hiện thực hóa giấc mơ đó của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nói ra những lời tự khẳng định đó một cách trơn tru dễ dàng vì nhiều lý do.

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 1

Thứ nhất, chúng ta luôn giữ những tư tưởng, suy nghĩ mang tính tiêu cực trong đầu và thậm chí không nhận thức được khả năng của chính mình. Nhớ này, khi bạn lặp đi lặp lại một điều gì đó quá nhiều lần, não bộ sẽ tự động giữ nó vào bộ nhớ và coi như đó là sự thật hiển nhiên. Từ đó, những suy nghĩ ấy sẽ ảnh hưởng đến việc bạn làm, chi phối mọi hành động, lời nói của bạn trong cuộc sống. Bạn có thường xuyên lẩm bẩm một mình rằng “Mình thật lười biếng, chẳng chăm chỉ gì cả”, “Mình học dốt quá, thi trượt mất thôi!” hay “Ôi sao mình xấu thế không biết!” hay không? Nếu có, hẳn là bạn đã quên mất cách để nói ra những lời tự động viên mình rồi.

Thứ hai, một số người ngại nói ra những lời tự khẳng định vì nó không phản ánh đúng sự thật. Bạn thấy thật nực cười khi đứng vỗ ngực mà oang oang rằng: “Mình đúng là người khỏe nhất thế giới!” trong khi đang ho sù sụ nước mắt nước mũi tèm lem vì bị cúm. Nhưng bạn không nhận ra một điều, những lời tự khẳng định không nhất thiết phải dính chặt lấy hoàn cảnh, sự việc trong hiện tại. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó một cách thường xuyên để bản thân cảm thấy phấn chấn và yêu đời hơn.

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 2

Sức mạnh của việc “giả vờ”

Có một câu chuyện rất thú vị thế này. Một người chủ trang trại luôn mơ ước có được cả một bầy gia súc thật đông đúc và béo tốt. Nhưng anh ta chỉ đủ tiền để mua một con bò cái. Thế nhưng, anh ta vẫn không ngừng nuôi hy vọng và quyết định đặt tên con bò của mình là Bầy Gia Súc. Ban đầu, hàng xóm xung quanh thấy nực cười vô cùng khi anh chủ trang trại kia lúc nào cũng khoe khoang về bầy gia súc của mình trong khi họ chỉ nhìn thấy độc một con bò. Họ bắt đầu bỉ bai, chế nhạo anh. Nhưng người chủ trang trại ấy chẳng lấy đó làm khó chịu. Bất cứ khi nào có cơ hội, anh đều tự hào khoe với mọi người rằng “Tôi có cả một Bầy Gia Súc ở trong trang trại của mình đấy!”. Thời gian qua đi, khi mọi người chẳng ai buồn để ý đến trang trại của anh ta nữa, thì giấc mơ ngày nào của anh đã thành sự thật. Từ một cô bò cái mang tên Bầy Gia Súc, với sự chăm bẵm cẩn thận của anh, đã nhân lên thành cả đàn bò đông đúc. Không ai còn cười chê anh nữa, vì quả thực giờ đây, anh ta đã có cả một bầy gia súc của riêng mình!

Bạn có nhận ra không? Anh chủ trang trại đó đã phát hiện ra sức mạnh của lời nói. Một khi đã nhắc đi nhắc lại hàng ngày, thậm chí hàng giờ, lời tự khẳng định rằng “Mình có cả bầy gia súc!” sẽ thôi thúc anh ta cố gắng hết sức có thể để biến những gì mình nói thành hiện thực. Quyền năng của những lời tự khẳng định thực sự rất lớn, chỉ là bạn có muốn và có dám nói ra hay không mà thôi!

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 3

Quyền năng của câu nói “Mình có thể làm được!”

Bên cạnh những lời nói khẳng định trong các trường hợp cụ thể, câu nói “I can do it!” (Mình làm được!) được coi là lời khẳng định có quyền năng mạnh nhất. Khi đứng trước những khó khăn, thách thức, một là bạn sẽ lo sợ thất bại và chùn bước. Hai là bạn sẽ dũng cảm chiến đấu đến cùng. Để gia tăng sức mạnh cho bản thân, không có gì hiệu quả và có tác dụng mạnh mẽ hơn câu nói “Mình làm được!”, vì sao ư?

Vì bạn sẽ nhận ra được sức mạnh và khả năng tiềm ẩn của mình trong lúc “ngàn cân treo sợi tóc”. Nói cách khác, câu nói đó chính là chìa khóa mở ra cánh cửa mang tên “nỗ lực phi thường” mà bấy lâu nay bạn vẫn đóng kín.

Vì khi nói “Mình làm được!”, một phần nào đó, dù rất nhỏ bé trong bạn sẽ thực sự tin rằng bạn làm được. Và tất nhiên, thế là đủ để đánh thức cả mười phần công lực của bạn dậy, giúp bạn có thêm dũng khí mà “làm tới” đến cùng.

Vì khi nói “Mình làm được!”, bạn sẽ tạm quên đi những hạn chế của bản thân, dẫn đến việc sợ hãi thất bại và không dám thử sức mình.

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 4

Làm thế nào để phát huy hết quyền năng của việc “giả vờ”?

· Sẽ rất lý tưởng nếu bạn chọn những lời khẳng định ngắn gọn, dễ nhớ để nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong ngày khi tâm trí bạn không bị vướng bận bởi những việc quan trọng. Ví dụ như sáng sáng vừa tập thể dục vừa hô khẩu hiệu “Có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì” hay “Mình chẳng mấy sẽ có thân hình chuẩn như siêu mẫu” chẳng hạn. Lặp đi lặp lại một câu nói sẽ giúp bạn quên đi khái niệm thời gian, tập trung hết sức cho việc tập luyện với một tinh thần không thể phấn chấn và lạc quan hơn, tuyệt không?

· Giữ cho tâm hồn hoàn toàn thư thái và không bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh mỗi khi nói ra những lời khẳng định. Bạn càng tập trung bao nhiêu, lời khẳng định sẽ càng có tác dụng bấy nhiêu. Chúng không chỉ củng cố niềm tin trong bạn mà còn thôi thúc bạn hành động nhanh chóng để đạt được mục tiêu bạn đã đề ra.

· Chỉ nói những lời khẳng định mang tính tích cực. Nếu bạn đang mong muốn giảm cân, đừng nói với bản thân rằng “Mình không béo tí nào” hay “Mình nhất định phải nhịn ăn để gầy đi”. Xin đảm bảo rằng sau khi tuyệt thực vài ngày, bạn sẽ đánh mất hết nghị lực và sẽ “làm thịt” cả cái tủ lạnh rồi lại hú hét khi bước lên cân cho mà xem. Thay vào đó, hãy tự nhủ rằng “Mình sắp eo ót hơn rồi”, “Mình phải cố gắng để trở về số cân chuẩn như trước đây” sẽ là liều thuốc kích thích hữu hiệu để bạn vạch ra cho mình một chế độ ăn hợp lý kết hợp với những bài tập thể dục, vận động hàng ngày.

· Luôn luôn nói ra những lời khẳng định ở thì hiện tại. Nói rằng “mình sẽ giàu có” có nghĩa là bạn có ý định, mong muốn trở nên giàu có trong tương lai, nhưng hoàn toàn chẳng thể xác định được thời gian cụ thể. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn nói “Mình làm việc chăm chỉ quá đi, thế này giàu to rồi!”. Não bộ sẽ ghi nhớ lời nói của bạn và sẽ nhắc nhở bạn cố gắng làm việc hàng ngày.

Nếu bạn thiếu niềm tin và bản thân - "Hãy giả vờ cho đến khi mục tiêu thành sự thật!” ảnh 5

Những lời nói khẳng định thực sự có sức mạnh rất to lớn, thậm chí có thể thay đổi cả cuộc đời, suy nghĩ của bạn theo những hướng tích cực nhất mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Chỉ cần nhớ rằng, lời nói phải đi kèm với hành động, bạn chắc chắn sẽ đạt được điều mình mong muốn và sẽ chẳng có thử thách nào có thể hạ gục được bạn nữa đâu.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.