Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới
HHT - Cuộc “Cách mạng công nghiệp thứ tư”, bắt đầu từ công nghệ thông tin, đang diễn ra một cách mạnh mẽ mà dù muốn hay không, chúng ta cũng không thể đứng ngoài cuộc!

Công nghệ in 3D được ứng dụng từ việc chế biến các món ăn đến chuyện… xây nhà, những chiếc xe không người lái đầu tiên đã ra đời, và mới đây nhất, cha đẻ Facebook - Mark Zuckerberg đã giới thiệu trợ lý ảo của gia đình mình mang tên Jarvis.

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới ảnh 1

Nhận diện “kẻ hủy diệt”

Bạn còn nhớ ba cuộc cách mạng công nghiệp của nhân loại, đã được học trong môn Lịch sử: Bắt đầu với cơ giới hóa nhờ động cơ hơi nước, kế tục bằng sản xuất dây chuyền quy mô lớn nhờ động cơ điện và tiếp đó là tự động hóa dựa trên thiết bị cơ điện tử? Và giờ, chúng ta đang đứng trước thềm của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư.

Theo giáo sư Klaus Schwab, Industry 4.0 hay Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư (FIR), là một thuật ngữ bao gồm một loạt các công nghệ tự động hóa hiện đại, trao đổi dữ liệu và chế tạo, đi cùng với các hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet of Things (Internet của vạn vật) và Internet của các dịch vụ (dân trí). Đây là cuộc cách mạng của công nghệ thông tin, nơi mọi thứ đều có thể giải quyết nhờ vào những phần mềm nhất định.

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới ảnh 2

Hiểu một cách đơn giản, những điều cứ ngỡ chỉ có trong tưởng tượng giờ đây đã thực sự bước vào và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Như trợ lý thông minh Jarvis của gia đình Mark Zuckerberg có thể chơi nhạc, nướng bánh hay chụp ảnh người đến thăm nhà và gửi cho Mark.

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới ảnh 3

Mark Zuckerberg đã biến Jarvis của Ironman thành hiện thực.

Thế giới đang chuyển mình cùng “đế chế mới”

Đặc trưng của cuộc Cách mạng mới là nhờ khả năng kết nối thông qua các thiết bị di động và khả năng tiếp cận với cơ sở dữ liệu lớn, những tính năng xử lý thông tin sẽ được nhân lên bởi những đột phá công nghệ trên nhiều lĩnh vực. Đồng nghĩa với việc, nền tảng kiến thức công nghệ thông tin sẽ là chìa khóa tạo đột phá trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Estonia đang được nhắc đến như một đại diện tiêu biểu đón đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ tư. Từ một nước chỉ một phần ba dân số có điện thoại và không có máy tính cá nhân khi giành độc lập năm 1991, hai mươi năm sau (2011), Estonia lãnh đạo thế giới trong công nghệ thông tin (CNTT) ở châu Âu.

Để làm được điều đó, từ năm 1993, Thủ tướng 32 tuổi Mart Laar của Estonia đã quyết định tập trung vào “giáo dục công nghệ thông tin”, bắt đầu từ những giáo viên. Trẻ em 7 tuổi ở Estonia bắt đầu được học lập trình. Và 10 năm sau, năm 2003, chính những sinh viên Estonia đã cho ra đời Skype và mạng chia sẻ tệp đầu tiên Kazaa, tiền thân của YouTube. Kết quả là giờ đây, quốc gia vùng Baltic đã trở thành một thiên đường công nghệ với những tên tuổi nổi tiếng.

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới ảnh 4

Tại Nhật Bản, vào tháng 6/2016, chính phủ đã thực hiện chương trình “phổ cập lập trình”. Tất cả học sinh cấp Hai của các trường công tại Nhật bắt buộc phải học lập trình ngay từ đầu cấp.

Hay ở một nước châu Á đang phát triển là Ấn Độ, chất lượng nguồn lao động bỗng chốc tăng vọt, trở thành điểm thu hút nguồn lực CNTT lớn nhất thế giới, tất cả là nhờ nước này đã đón đầu cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư.

Để tham gia vào “đế chế mới”

Trong bài phát biểu trước giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 3/10/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định: “Do điều kiện chiến tranh và hoàn cảnh lịch sử, Việt Nam đã không có cơ hội để tiếp cận và bắt nhịp ngay từ đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba. Vì vậy, việc thế giới mới khởi phát cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cơ hội rất quý giá mà Việt Nam không có được trong suốt 30 năm qua để nhanh chóng đón bắt, tiến thẳng vào lĩnh vực công nghiệp mới, tranh thủ các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến để đẩy nhanh hơn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thu hẹp khoảng cách phát triển".

Trong chương trình giao lưu start-up 2016 hồi tháng Năm, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng cộng đồng start-up Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển và nắm bắt cơ hội để nhanh chóng bắt kịp trào lưu số hóa của thế giới. 

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới ảnh 5

Những tiềm năng đó là: Theo Google, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới trong nhóm nước đang phát triển có số người sử dụng Internet lớn hơn một nửa dân số. Không chỉ có vậy, Viện Phát triển Chính trị đánh giá Việt Nam là nước đứng đầu về phát triển ứng dụng app mobile. Thế hệ ấy cực kỳ mạnh, do đó nếu được tạo điều kiện thì lực lượng này sẽ phát triển mạnh mẽ.

Cũng theo ông Bình, Việt Nam hiện đang có khoảng 1.500 doanh nghiệp start-up, trong đó doanh nghiệp công nghệ thông tin có con số vượt trội hơn so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác.

Năm 2016, Ứng dụng giúp trẻ học tiếng Anh Monkey Junior từ Việt Nam đã giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016 tại Silicon Valley (Mỹ). Chương trình Huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institue Việt Nam sau 3 khóa đã giới thiệu hàng chục start-up công nghệ thông tin tới 40 quỹ đầu tư lớn đến từ Thung lũng Silicone, Hồng Kông, Nhật Bản... giúp những dự án này tiếp cận những nguồn vốn đầu tư hàng triệu đôla.

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới ảnh 6

Anh Phạm Quang Huy, cựu CEO ứng dụng Lozi chia sẻ: “CNTT nằm trong tất cả những gì mà Lozi đang làm. Nó ảnh hưởng đến sự sáng tạo, khả năng phát triển của sản phẩm cũng như đem đến những tính năng tiện lợi cho người dùng. Theo anh thì CNTT mang lại hai điều. Thứ nhất, giáo dục cho người ta sự hiện đại của thế giới đang thay đổi như thế nào. Thứ hai, làm cho mọi người thấy họ có thể sử dụng CNTT phục vụ cuộc sống ra sao. Cái mà giới trẻ rất cần để tham gia cuộc cách mạng này là khả năng tiếp cận CNTT nhanh hơn, và đặc biệt là khả năng vào cuộc tốt hơn”.

Đúng thế, bạn có thể có những ý tưởng sáng giá, nhưng ai là người thực hiện ý tưởng đó tốt hơn, nhanh hơn, sẽ là người thắng cuộc.

Trong “đế chế mới” này thì thì lập trình là một kỹ năng rất cần thiết. Lập trình nay đã trở thành một kỹ năng cần thiết, dù định hướng nghề nghiệp của bạn không có liên quan gì đến công nghệ thông tin. Bởi một điều đơn giản, tất cả các lĩnh vực như kinh tế, y tế, nông nghiệp đều được ứng dụng công nghệ thông tin.

Hơn nữa, học lập trình sẽ giúp bạn phát triển trí tuệ và khả năng tư duy sáng tạo rất nhiều. Vì với một vấn đề trong lập trình, sẽ luôn có rất nhiều giải pháp khác nhau để đi đến kết quả cuối cùng. Đó là một cảm giác rất tuyệt vời khi bạn tạo ra con đường đến đích của riêng mình chứ không phụ thuộc bất kỳ khuôn mẫu nào cả.

Lập trình, đừng chỉ nghĩ đến Pascal!

Pascal là ngôn ngữ lập trình khiến nhiều người có “ác cảm” với lập trình vì sự khô khan và phức tạp. Tuy nhiên đó là do bạn chưa biết đến những ngôn ngữ thú vị khác thôi.

Đầu tiên phải kể đến Scratch, ngôn ngữ lập trình đầy trực quan và sinh động. Không còn những dòng lệnh khô khan, giờ đây việc lập trình đơn giản chỉ là kéo thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để tạo ra những hành động, âm thanh cho nhân vật.

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới ảnh 7

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến Code Studio (studio.code.org). Cũng với các khối lệnh bắt mắt và giao diện tiếng Việt dễ hiểu, việc lập trình trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết.

Nếu biết những điều này, bạn sẽ là người "thống trị" kỷ nguyên mới ảnh 8

HỒNG THANH HOÀI

MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan lại thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

HHT - Cuộc đụng độ giữa 2 đội bóng Hà Nội FC và Hải Phòng FC tại trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các fan bóng đá. Với loạt thành tích hiện có, Hà Nội FC đang được các chuyên gia, khán giả đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng hơn so với Hải Phòng FC.