Nếu cần hãy bước một mình, bởi con gái à, bạn không cần phải đi sau ai cả!

Nếu cần hãy bước một mình, bởi con gái à, bạn không cần phải đi sau ai cả!
HHT - Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của một người phụ nữ, đằng sau một người phụ nữ thành công chỉ có cái bóng của cô ấy mà thôi. Ấy thế mà thành công ấy, nhiều khi vẫn không được công nhận.

Mấy bữa nay, dân tình lại được một phen dậy sóng bởi “vụ li hôn ngàn tỉ”. Có rất nhiều thứ đáng để người ta nói đến trong phiên toà này, có thể là người chồng đã “tu thành chánh quả”, có thể là người vợ CEO luôn cố giữ để mình không bị lạc giọng mà oà lên nức nở, là mẹ chồng, mẹ vợ, em dâu, em rể… Nhưng những lời được cư dân mạng dẫn lại và bình luận nhiều nhất lại là của chủ toạ phiên toà.

Là người phán xử, hoà giải, bác ngồi ở nơi thật cao, trông thật uy nghiêm, đạo mạo, nhưng những gì bác nói ra thật khiến người ta, nhất là phụ nữ, cảm thấy thật thất vọng, giận dữ và bất bình.

“Đàn ông ra ngoài kiếm tiền không khác gì con đại bàng chỉ tha mồi về tổ, cho đại bàng cái nuôi con, chăm sóc gia đình. Chị SƯỚNG QUÁ rồi còn gì… chị chỉ hưởng như một bà hoàng rồi còn gì…”, từng câu từng chữ thực sự như muốn đạp đổ hết mọi cố gắng, công lao và sức lực mà người phụ nữ ấy đã bỏ ra trong suốt chừng ấy thời gian.

Nếu cần hãy bước một mình, bởi con gái à, bạn không cần phải đi sau ai cả! ảnh 1

Tại sao phụ nữ lúc nào cũng phải lùi về sau một bước? Tại sao tư tưởng đàn ông lúc nào cũng phải đi trước, ăn uống ngồi mâm trên, bằng mọi giá phải tiến lên trên phụ nữ một bậc vẫn còn được rao giảng ở trong thời đại này? Tại sao chúng ta vẫn đang ngày ngày hô hào đòi bình quyền cho phụ nữ mà phải nghe những lời đáng lên án đấy, lại xuất phát từ một cá nhân (đáng nhẽ) phải có tư tưởng bình đẳng và nhân ái hơn với phụ nữ?

Có lẽ đó chính là lí do tại sao các cô gái bây giờ ngại lấy chồng, và sợ những lời ngợi khen. Đàn ông không tự dưng lại mạnh dạn đánh thẳng vào điểm yếu “Con gái yêu bằng tai” của đa số các nàng như thế.

“Khi người Trung Quốc khen phụ nữ có gót sen nhỏ nhắn cũng là khi người phụ nữ xứ họ phải chịu cực hình trong tục bó chân táo bạo, mỗi đôi chân là một sự tàn phế man dại.

Khi người Nhật khen người phụ nữ xinh đẹp trong chiếc áo Kimono cũng là khi người phụ nữ Nhật phải chịu làm hình nộm cứng đờ, đau nhức các khớp xương gần như là mãn tính.

Khi người đàn ông khen chiếc áo dài Việt cũng là khi họ có thể họ đang hả hê thưởng thức 2 miếng phó mát ở hai bên eo bạn, là khi họ đắc thắng ngâm thơ: "Áo em trắng quá nhìn thâu da", hay "Trời Sài Gòn anh đi mà chợt thấy".../ Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông." Thấy hết, và kệ cái nóng 35 độ C trong bó cứng của xứ Huế hay cái lạnh 10 độ C trong phong phanh của trời Hà Nội.” (trích bài viết “Những lời khen chứa một phần xấu xí” đăng trên Hoa Học Trò của tác giả Đoàn Công Lê Huy).

Vậy đấy, nhiều lời khen thường đi kèm với “mục đích”. Và cứ cả tin ngây thơ mà dốc hết tinh thần, sức lực, tuổi trẻ để đổi lấy những lời nói trót lưỡi đầu môi gió thổi nước trôi ấy thì người nhận lấy buồn đau, bất công sẽ chỉ là phụ nữ thôi.

“Dù không có lỗi, chị cũng xem như mình có lỗi đi…”, một lời nói thật buồn. Không có lỗi, cũng hãy xem mình có lỗi đi, chẳng khác nào gieo vào đầu những người phụ nữ tư tưởng hãy cứ chịu đựng, nhẫn nhịn chỉ để chiều ý người chồng và giữ lấy sự yên ấm giả tạo cho gia đình, hãy cứ cúi đầu dù phải giẫm lên tự trọng của bản thân. Chẳng phải cái tư tưởng ấy sẽ khiến các cô gái sống như những cái bóng vật vờ, luôn xin lỗi và nhận sai về mình.

Chồng lăng nhăng, bồ bịch? Chắc chắn là do tôi không chăm sóc anh ấy chu đáo. Chồng không thăng tiến, sự nghiệp bấp bênh? Chắc chắn là do tôi không đưa ra được những lời khuyên xác đáng. Tôi bị lạm dụng tình dục? Chắc chắn là tại tôi phản đối không đủ kiên quyết và ăn mặc hớ hênh… Chắc chắn là lỗi do tôi rồi. Cả thế giới luôn đúng, có mình tôi sai thôi.

Nếu cần hãy bước một mình, bởi con gái à, bạn không cần phải đi sau ai cả! ảnh 2

Đừng, đừng sống như thế, hãy phản kháng đi, tức giận đi, la hét đi. Vì đàn ông không bao giờ là thước đo hay là cái ba-ri-e để cản bước phụ nữ cả. Nếu cần, hãy cứ mạnh mẽ mà dấn bước một mình. Bạn không cần nhìn lưng ai đó để lùi về một bước, cũng không cần nhìn mặt ai đó để sống cả đời này.

Vì bạn, cuộc đời này chỉ sống cho bạn thôi, nhớ nha các nàng!
 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Á hậu Phương Nhi xinh như công chúa cổ tích tại họp báo Chung khảo Miss World Vietnam 2023

Á hậu Phương Nhi xinh như công chúa cổ tích tại họp báo Chung khảo Miss World Vietnam 2023

HHT - Chiều ngày 29/5, họp báo vòng Chung khảo cuộc thi Miss World Vietnam 2023 đã được tổ chức. Sự kiện không chỉ ra mắt Top 59 thí sinh Vòng Chung khảo, mà còn có sự góp mặt của top 3 đương nhiệm và dàn người đẹp khách mời. Đặc biệt, Á hậu Phương Nhi gây ấn tượng với thiết kế váy đính hoa, xinh đẹp như công chúa bước ra từ truyện cổ tích.