Nếu “con heo đất” của bạn quá đầy, bạn có thể phải lấy bớt ra vài thứ!

Nếu “con heo đất” của bạn quá đầy, bạn có thể phải lấy bớt ra vài thứ!
HHT - Cuộc sống của bạn có đang quá "kín lịch" không? Nếu bạn giống như tôi, hoặc như rất, rất nhiều người khác, thì cuộc sống hàng ngày đang là QUÁ bận rộn, phải không?

Đôi khi tôi làm cho cuộc sống của mình quá đầy - bởi tôi làm những việc mà tôi nghĩ mình NÊN làm. Đến mức, tôi còn không có thời gian cho những việc mình MUỐN làm, mặc dù một số việc trong đó thực sự là quan trọng. Dường như tôi có một ngàn cái hạn chót phải đảm bảo không bị trễ, và tôi thường xuyên không thể dành ra đủ thời gian để đọc hoặc viết (hai việc mà tôi rất muốn làm); tôi cũng bỏ thói quen tập thể dục đều đặn; rồi tôi bỏ qua cả thời gian dành riêng cho bản thân mỗi ngày - tức là, tôi đã có kế hoạch mỗi ngày dành 10-15 phút chỉ để ngồi một mình và tĩnh tâm, yên lặng, cùng lắm là nghe nhạc, nhưng rồi tôi cũng không làm được.

Mà có vẻ như trong xã hội hiện đại thì ai ai cũng bận, ai ai cũng có một nhịp sống “quá nhanh, quá nguy hiểm” như vậy cả.

Khi thời gian biểu của bạn quá kín, bạn sẽ cảm thấy quá tải.

Nhưng tôi nghĩ, sẽ là có ích nếu chúng ta nhớ đến câu chuyện cũ về một cô bé và con heo đất của cô. Bố cô bé đưa cho cô một đồng xu 1 đôla bằng bạc (giờ đây thì đồng tiền này không được lưu hành nữa) để nhét vào heo đất. Cô bé rất phấn khích, vội vàng chạy vào phòng để "gửi" đồng xu bạc vào con heo đất của mình. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, cô bé quay lại, đưa trả đồng xu bóng loáng cho bố.

- Bố à – Cô bé buồn bã nói – Bố cầm lại đồng xu của bố đi. Con không thể nhét nó vào heo đất của con được.

- Tại sao vậy, con gái? – Ông bố quan tâm gặng hỏi.

- Tại vì nó đầy quá rồi ạ - Cô bé đáp, rõ ràng là rất thất vọng.

Ông bố liền cùng con gái đi vào phòng cô bé xem sao. Đúng vậy, heo đất của cô bé quá đầy, đến mức không thể nhét nổi thêm một đồng xu nào nữa. Ông bố giúp cô bé mở heo đất ra xem, thì trong đó đầy những đồng xu nhỏ xíu, với giá trị thấp nhất.

Con heo đất của cô bé đã đầy những đồng xu mệnh giá nhỏ nhất.

Cuộc sống của bạn có bao giờ giống như con heo đất đó không? Quá nhiều những việc lặt vặt, những hoạt động nhỏ ít ý nghĩa nhưng tốn thì giờ, không có nhiều giá trị…, đến mức đơn giản là chẳng còn chỗ cho những điều thực sự quan trọng nữa - quá đầy những đồng xu bé nhất, đến mức không còn chỗ cho chỉ một đồng xu bằng bạc?

Tác giả Grenville Kleiser từng nói: "Được sống vào khoảnh khắc này là một đặc ân vô giá, và sứ mệnh được giao cho bạn là tận dụng đúng những cơ hội của mình. Ngày hôm nay là ngày để bạn nỗ lực và đạt được nhiều gì đó xứng đáng".

Mỗi ngày, hãy dành chút thời gian để làm việc gì đó mà bạn yêu thích, hoặc có ý nghĩa với bản thân bạn nhé.

Bạn đã tạo ra đủ chỗ trống cho một vài "đồng xu lớn bằng bạc" trong chú heo đất của mình, cho điều gì đó mà bạn nghĩ là xứng đáng, có ý nghĩa hoặc quan trọng? Nếu chưa, thì bạn có thể phải lấy bớt vài đồng xu nhỏ ra, tức là ngừng làm một số việc lặt vặt vô ích đi. Và chắc chắn với bạn rằng, rồi bạn cũng chẳng để ý thấy là chúng đã bị bớt đi đâu mà.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.