Nếu để lộ mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip mới, liệu có vấn đề gì không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi quét mã QR trên CCCD chíp, có thể dễ dàng biết được các thông tin liên quan đến số CMND/CCCD, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và địa chỉ của người được cấp thẻ.

Mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cho biết thông tin gì?

Thẻ Căn cước công dân gắn chip được cấp mới hiện nay được tích hợp số CMND cũ và mã hóa các thông tin về nhân thân của công dân bao gồm: Họ tên, quê quán, nhận dạng khuôn mặt, vân tay, võng mạc... Tuy nhiên, phải sử dụng đầu đọc chíp chuyên dụng mới trích xuất được thông tin trên chíp.

Trong khi đó với mã QR in trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị quét mã QR đều có thể quét được các thông tin cơ bản của công dân. Thông tin gồm có:

- Số Căn cước công dân gắn chip;

- Số CMND cũ;

- Họ và tên;

- Ngày tháng năm sinh;

- Giới tính;

- Địa chỉ thường trú.

Nhờ có mã QR này, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải đem theo Giấy xác nhận số CMND cũ.

Nếu để lộ mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip mới, liệu có vấn đề gì không? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Thực tế cơ quan Công an tại nhiều địa phương như Sơn La, Bình Dương… đã ra Văn bản thông báo không cấp Giấy xác nhận số CMND cũ mà yêu cầu các sở, ban ngành và các huyện, thành phố thông báo về việc khai thác thông tin trong mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Bị người khác quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có vấn đề gì không?

Khi quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip có thể dễ dàng biết được các thông tin liên quan đến số CMND/CCCD, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và địa chỉ của người được cấp thẻ.

Tuy nhiên, đây là những thông tin không mang tính bảo mật cao, dù không trực tiếp biết được qua việc quét mã QR thì trên thẻ CCCD gắn chip cũng đã thể hiện hầu hết các thông tin này. Mã QR chỉ cung cấp thêm số CMND cũ của người được cấp thẻ.

Nếu để lộ mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip mới, liệu có vấn đề gì không? ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Những thông tin được quét từ mã QR chỉ được dùng để đối chiếu thông tin, xác nhận số CMND cũ của của công dân trong khi thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự chứ không có tác dụng đại diện hay thay thế người dân khi thực hiện giao dịch này.

Chính vì vậy, dù có làm mất Căn cước công dân gắn chip và bị người khác quét thông tin trên thẻ thì người dân cũng không cần quá lo lắng về việc người khác biết được các thông tin của mình.

Nếu để lộ mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip mới, liệu có vấn đề gì không? ảnh 6
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm