Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không

HHT - Nếu bạn có cài ứng dụng Instagram trên điện thoại, thì dù bạn đang không dùng nó, bạn vẫn có thể đang bị theo dõi qua camera của chính máy mình. Đứng đằng sau Instagram tất nhiên là Facebook. Sự theo dõi này có khiến những bạn hay mang cả điện thoại vào… nhà vệ sinh thấy giật mình không?

Facebook đang bị kết tội là bí mật theo dõi người sử dụng Instagram qua chính camera trên máy của mỗi người - theo một vụ kiện mới đây. Mục đích của việc theo dõi này được cho là để… “nghiên cứu thị trường”!

Vụ kiện này đã được đưa lên Tòa án Liên bang ở San Francisco (Mỹ), cho rằng công ty mẹ của Instagram (là Facebook) cố tình kích hoạt camera trên smartphone của người sử dụng. Từ đó, họ thu thập dữ liệu giá trị từ người sử dụng, mà đúng ra họ không được phép, theo trang tin Bloomberg.

Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không ảnh 1 Một người sử dụng khởi kiện vì cho rằng, Facebook và Instagram đang thu thập những thông tin "riêng tư và bí mật" của người dùng.

Người khởi kiện là Brittany Conditi ở New Jersey. Vụ kiện xảy ra sau khi có bản cập nhật iOS 14 beta của Apple, có thể báo cho người sử dụng biết nếu một ứng dụng đang lén tiếp cận camera của máy.

Theo hồ sơ, Facebook và Instagram đã cố lấy những thông tin “rất riêng tư và bí mật” của người sử dụng.

Hồi đầu mùa Hè, một người sử dụng đã đăng lên Twitter ảnh chụp màn hình khi người này dùng Instagram: Bỗng nhiên thấy màn hình có một vòng tròn với biểu tượng ghi hình ở giữa.

Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không ảnh 2 Tài khoản Twitter KevDov chia sẻ ảnh cho thấy Instagram đã tự tung tự tác kích hoạt camera trên iPhone của anh.

Lúc ấy, Facebook xuề xòa nói rằng đó chỉ là một lỗi phần mềm thôi. Tuy nhiên, người sử dụng này, nickname KevDov, cho rằng Instagram đã lặng lẽ kích hoạt camera trên iPhone của anh.

Hiện nay, iOS 14 của Apple đã có “chấm cảnh báo”, cho phép người sử dụng biết được khi có ứng dụng nào đó đang theo dõi bằng cách “nghe” hoặc “nhìn”. Apple viết: “Sự riêng tư là quyền cơ bản của con người”.

Theo đó, nếu có một chấm màu cam ở góc phía trên của màn hình điện thoại của bạn, thì chứng tỏ có một app đang theo dõi (micro được kích hoạt). Nếu chấm đó có màu xanh lá cây thì camera cũng đã được kích hoạt, tức là có app đang “nhìn” bạn. Tất nhiên, bạn cần cài iOS 14 thì mới có tính năng này.

Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không ảnh 3 Chấm màu cam, được trang Mail Online khoanh màu đỏ, xuất hiện khi có ứng dụng trong điện thoại đang theo dõi bạn.

Bạn có thể hủy quyền tiếp cận camera và micro của các app trong mục Cài Đặt của iPhone, hoặc mạnh tay hơn nữa là xóa các app hay theo dõi đi.

Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?