Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không

HHT - Nếu bạn có cài ứng dụng Instagram trên điện thoại, thì dù bạn đang không dùng nó, bạn vẫn có thể đang bị theo dõi qua camera của chính máy mình. Đứng đằng sau Instagram tất nhiên là Facebook. Sự theo dõi này có khiến những bạn hay mang cả điện thoại vào… nhà vệ sinh thấy giật mình không?

Facebook đang bị kết tội là bí mật theo dõi người sử dụng Instagram qua chính camera trên máy của mỗi người - theo một vụ kiện mới đây. Mục đích của việc theo dõi này được cho là để… “nghiên cứu thị trường”!

Vụ kiện này đã được đưa lên Tòa án Liên bang ở San Francisco (Mỹ), cho rằng công ty mẹ của Instagram (là Facebook) cố tình kích hoạt camera trên smartphone của người sử dụng. Từ đó, họ thu thập dữ liệu giá trị từ người sử dụng, mà đúng ra họ không được phép, theo trang tin Bloomberg.

Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không ảnh 1 Một người sử dụng khởi kiện vì cho rằng, Facebook và Instagram đang thu thập những thông tin "riêng tư và bí mật" của người dùng.

Người khởi kiện là Brittany Conditi ở New Jersey. Vụ kiện xảy ra sau khi có bản cập nhật iOS 14 beta của Apple, có thể báo cho người sử dụng biết nếu một ứng dụng đang lén tiếp cận camera của máy.

Theo hồ sơ, Facebook và Instagram đã cố lấy những thông tin “rất riêng tư và bí mật” của người sử dụng.

Hồi đầu mùa Hè, một người sử dụng đã đăng lên Twitter ảnh chụp màn hình khi người này dùng Instagram: Bỗng nhiên thấy màn hình có một vòng tròn với biểu tượng ghi hình ở giữa.

Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không ảnh 2 Tài khoản Twitter KevDov chia sẻ ảnh cho thấy Instagram đã tự tung tự tác kích hoạt camera trên iPhone của anh.

Lúc ấy, Facebook xuề xòa nói rằng đó chỉ là một lỗi phần mềm thôi. Tuy nhiên, người sử dụng này, nickname KevDov, cho rằng Instagram đã lặng lẽ kích hoạt camera trên iPhone của anh.

Hiện nay, iOS 14 của Apple đã có “chấm cảnh báo”, cho phép người sử dụng biết được khi có ứng dụng nào đó đang theo dõi bằng cách “nghe” hoặc “nhìn”. Apple viết: “Sự riêng tư là quyền cơ bản của con người”.

Theo đó, nếu có một chấm màu cam ở góc phía trên của màn hình điện thoại của bạn, thì chứng tỏ có một app đang theo dõi (micro được kích hoạt). Nếu chấm đó có màu xanh lá cây thì camera cũng đã được kích hoạt, tức là có app đang “nhìn” bạn. Tất nhiên, bạn cần cài iOS 14 thì mới có tính năng này.

Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không ảnh 3 Chấm màu cam, được trang Mail Online khoanh màu đỏ, xuất hiện khi có ứng dụng trong điện thoại đang theo dõi bạn.

Bạn có thể hủy quyền tiếp cận camera và micro của các app trong mục Cài Đặt của iPhone, hoặc mạnh tay hơn nữa là xóa các app hay theo dõi đi.

Nếu điện thoại cài Instagram, hãy kiểm tra ngay xem bạn có đang bị theo dõi không ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?