Nếu em thích một việc gì, hãy suy nghĩ và chuẩn bị thật kỹ về nó!

HHT - Cố gắng hiểu sâu để có thể đi thật xa và sống thật lâu với công việc của mình, em nha! 

Anh Sky ơi,

Em rất thích du lịch và muốn trở thành hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Tuy nhiên, ba mẹ em ai cũng phản đối, nói rằng nghề này cực khổ, vất vả. Còn em thì lại thấy đây là nghề siêu thú vị, được đi chơi rất nhiều nơi và cũng hợp với tính cách thích đi, thích những gì mới lạ của em. Theo anh thì em phải làm sao mới thuyết phục được ba mẹ hở anh?

Colombus...@gmail.com

Em thân mến,

Anh sẽ không bắt đầu bằng lời khuyên "Hãy cứ theo đuổi ước mơ" (như em sẽ có thể bắt gặp trên rất nhiều sách báo kiểu lời hay ý đẹp). Điều anh muốn nói với em trước tiên là câu hỏi: "Em đã từng gặp và trò chuyện với một hướng dẫn viên du lịch nào chưa?". "Mắt thấy" từ những trang viết toàn màu hồng về bất cứ nghề nào cũng rất dễ làm cho người ta lầm tưởng vì chỉ mới phản ánh được một góc của công việc đó. Như trong truyện "Thầy bói xem voi" vậy, mình rất cần "tai nghe" trực tiếp từ những người làm nghề nữa em ạ. Ví dụ, anh từng nghĩ bác sĩ là nghề rất sung sướng vì ai cũng kính trọng, đến khi trò chuyện với một người bạn là bác sĩ, anh mới nhận ra rằng nghề y còn phải đối mặt với rất nhiều bệnh tật của bệnh nhân và người ta chỉ đến gặp mình khi bị bệnh, chứ lúc khỏe mạnh, vui vẻ thì ai lại tìm đến?

Tương tự, anh nghĩ em thích công việc HDV du lịch không có gì sai cả. Càng tốt hơn khi em nhận ra rằng em có những tố chất phù hợp với nghề (thích đi, thích khám phá điều mới lạ). Tuy nhiên, em có bao giờ nghĩ đến việc HDV du lịch cũng rất cần có khả năng tổ chức, quản lý và hiểu ý, biết chăm sóc khách hàng chưa nhỉ? HDV không chỉ đi du lịch một mình cho vui, nhiệm vụ của họ là phải dẫn dắt đoàn khách đủ mọi lứa tuổi, thành phần đi đến một nơi xa và đảm bảo an toàn, vui vẻ cho đoàn từ lúc đi đến lúc về. Nếu em đã suy xét kỹ và thấy mình có khả năng làm tốt những việc này thì anh hoàn toàn ủng hộ em thực hiện ước mơ HDV du lịch.

Nếu em thích một việc gì, hãy suy nghĩ và chuẩn bị thật kỹ về nó! ảnh 1

Vậy thì bây giờ làm sao để thuyết phục bố mẹ. Anh sẽ kể em nghe chuyện này nhé! Anh có một cô bạn học đại học và trở thành nhân viên ngân hàng, thế rồi đùng một ngày, bạn ấy quyết định mở tiệm bánh do bạn tự làm. Một quyết định quá sốc với bố mẹ luôn, dĩ nhiên là cả hai đều phản đối quyết liệt. Lúc đó, bạn anh mới từ tốn trình ra với bố mẹ một giấy chứng nhận khóa học làm bánh bạn ấy học rất bài bản, cùng với bản kế hoạch rất chi tiết việc kinh doanh, quản lý tiền bạc, tìm kiếm khách hàng như thế nào. Hóa ra để thực hiện ước mơ này, bạn ấy đã phải chuẩn bị trong suốt 5 năm trời, lấy tiền đi làm ở ngân hàng để đầu tư, dành dụm cho ước mơ mở tiệm bánh này. Với kế hoạch chi tiết, có tầm nhìn xa và rất tự chủ như vậy, bạn ấy đã nhanh chóng chinh phục được bố mẹ.

Nếu em thích một việc gì, hãy suy nghĩ và chuẩn bị thật kỹ về nó. 18 tuổi, kế hoạch của em có thể không rõ ràng từng năm từng tháng nhưng ít ra là, em có nghiên cứu và vạch ra được 5 gạch đầu dòng tại sao em thích nó, và em sẽ làm cách nào theo đuổi nó. Bố mẹ thường phản đối lựa chọn của ta vì nghĩ ta vẫn còn non nớt, trẻ con quá, giờ thì em thử "trưởng thành" hơn xem sao? Hãy xem như đây là một "phi vụ kinh doanh", muốn đối tác "Bố Mẹ" gật đầu kí giấy đầu tư, em cũng cần phải chứng minh và thuyết phục được đối tác tin tưởng vào năng lực của mình chứ, đúng không nào!

Nếu em thích một việc gì, hãy suy nghĩ và chuẩn bị thật kỹ về nó! ảnh 2

Truyện Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) có một câu nổi tiếng là "Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp bạn đạt được điều đó". Cố gắng hiểu sâu để có thể đi thật xa và sống thật lâu với công việc của mình, em nha!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó.