Nếu kem đánh răng của bạn có những thành phần này, hãy đổi loại khác ngay nhé!

Nếu kem đánh răng của bạn có những thành phần này, hãy đổi loại khác ngay nhé!
HHT - Nếu bạn đánh răng 2-3 lần/ngày và đúng cách, thì khả năng lớn là bạn sẽ tránh được sâu răng. Nhưng thật không may, việc đánh răng của bạn có thể sẽ gây hại cho cả bạn lẫn môi trường!

Rất nhiều loại kem đánh răng của các thương hiệu lớn hẳn hoi vẫn chứa một số thành phần có thể gây nguy hiểm mà các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tuyệt đối tránh. Vậy thì, điều quan trọng ở đây không phải là bạn… ngừng đánh răng, mà là đọc kỹ nhãn kem đánh răng để tránh những loại có các thành phần dưới đây nhé:

Triclosan có rất nhiều tác hại, nhưng lại được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm vệ sinh!

1. Triclosan

Triclosan là chất phụ gia khử trùng, đôi khi được cho vào kem đánh răng để giúp chống viêm lợi (nướu) (nó cũng có mặt trong hầu hết các loại xà phòng diệt khuẩn). Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp nhận chất này vì cho rằng chưa có đủ bằng chứng chống lại nó, nhưng những trường hợp bị "dị ứng" với triclosan ngày càng nhiều. Nó gần như chắc chắn là chất gây rối loạn nội tiết, tương tự như BPA trong nhiều đồ nhựa. Nhưng đó mới là phần nổi của tảng băng – chính việc sử dụng triclosan rộng rãi đang góp phần làm cho nhiều loại vi khuẩn có thể kháng thuốc kháng sinh.

Trong một nghiên cứu năm 2014 của Đại học California, người ta còn thấy có mối liên quan giữa triclosan và bệnh xơ gan ở chuột. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy rằng, chất phụ gia này có thể khiến con người dễ bị dị ứng hơn với một số loại thức ăn, nhất là lạc (đậu phộng).

Những hạt li ti đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân ở Mỹ.

2. Những hạt li ti

Có đường kính không đến 1mm, những hạt li ti được thêm vào một số loại kem đánh răng để tăng khả năng… cọ rửa (và trông cũng đẹp mắt). Tin tốt là chúng không độc và nếu chẳng may nuốt phải thì chúng cũng trôi tuột ra khỏi cơ thể bạn qua chất thải thôi. Nhưng vấn đề là những hạt này sẽ đi vào hệ thống nước (chúng quá nhỏ nên "trốn" được những hệ thống lọc nước thải). Ở đây, chúng kết hợp với những chất độc như thuốc trừ sâu, rồi bị cá và nhiều loài thủy sinh khác nuốt phải. Sau đó, những loài thủy sinh này lại được ăn bởi các loài động vật khác, như… con người chẳng hạn.

Hiện nay, ở Mỹ đã cấm sử dụng các hạt li ti trong sản phẩm chăm sóc cá nhân. Vì vậy, bạn nên đọc nhãn sản phẩm để tránh những thành phần có tên là polyethylene và polystyrene nhé.

Tại sao kem đánh răng lại cứ phải có màu xanh da trời?

3. FD&C Blue 1

Kem đánh răng không tự nhiên có màu xanh da trời đẹp đẽ, mà do màu "Blue 1" đấy! FD&C Blue 1 là một màu nhân tạo được tạo ra từ dầu mỏ, có thể tích tụ trong cơ thể dần dần theo thời gian.

Các nhà khoa học chưa chắc chắn rằng màu đặc biệt này có thể gây những nguy hiểm gì, nhưng màu nhân tạo trong thực phẩm nói chung có nguy cơ gây ra dị ứng, tăng động, thậm chí là ung thư. Người ta đã thấy rằng các tài liệu về màu Blue 1 này đặc biệt ít, nên tốt nhất là bạn nên tránh, bởi bạn đâu cần màu xanh để đánh răng cho sạch?

SLS – chất tạo bọt trong kem đánh răng.

Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

SLS là thành phần "tai tiếng" nhất trong kem đánh răng. Nó chính là chất tạo bọt còn có trong dầu gội đầu, trừ phi bạn dùng dầu gội đầu tự chế ở nhà. Nhưng ngoài việc tạo ra nhiều bọt trong miệng chúng ta, thì SLS chẳng có tác dụng gì.

Trái với "tin đồn", SLS thực tế không gây bệnh ung thư, và cũng không bị nghi ngờ là gây ra các tác hại dài hạn về sức khỏe hay môi trường. Lý do mà SLS lọt vào danh sách này là nó gây… loét, đau, viêm nhiệt miệng! Nhiều nghiên cứu cho thấy SLS có thể gây kích ứng những tế bào rất mềm trong miệng, gây viêm và một khi đã có những vết viêm nhiệt thì SLS khiến chúng khó khỏi hơn, thật trớ trêu bạn nhỉ!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
HHT - Tối 27/5, NTK Tuyết Lê “chơi lớn" khi giới thiệu BST “Rose Secret" hoành tráng, quy tụ loạt Hoa hậu đình đám: Hoa hậu Tiểu Vy, siêu mẫu - Á hậu Võ Hoàng Yến, Hoa hậu Toàn cầu 2019 Karolína Kokešová, Hoa hậu Trái đất 2015 Angelia Gabrena Ong… cùng các cặp đôi “hot" nhất nhì showbiz Việt: Kiện tướng Khánh Thi - Phan Hiển, diễn viên Bình An - Á hậu Phương Nga, diễn viên Quốc Trường - Hoa hậu Diễm Hương.

Có thể bạn quan tâm