Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giao tiếp là một kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống, đôi khi chỉ vì một chút sơ suất trong giao tiếp mà có thể gây nên những hiềm khích không đáng có. Dưới đây là những câu nói mang ý phán xét, đả kích mà một người tử tế sẽ tránh trong giao tiếp hằng ngày.

Trấn an cho có: "Tôi thấy được mà, không sao đâu!"

Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác! ảnh 1

Đừng trấn an kiểu cho có vì nó sẽ làm họ mất cảnh giác.

Nếu ai đó cảm thấy không an toàn về một điều gì đó và hỏi ý kiến của bạn, nghĩa là họ tin tưởng bạn và mong đợi một sự hỗ trợ. Vì vậy, đừng trấn an kiểu cho có vì nó sẽ làm họ mất cảnh giác hoặc khiến họ không để ý đến những gì trực giác mách bảo nữa. Bạn sẽ vô tình đẩy họ vào những tình huống khó nhằn vì những câu trấn an vô nghĩa đó. Thay vào đó bạn có thể nói: "Việc này nằm ngoài hiểu biết của tôi, nhưng bạn nên cẩn trọng và tin vào trực giác của mình".

Hỏi những câu khiến người khác xấu hổ: "Bạn có biết điều này là xấu không?"

Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác! ảnh 2

Đúng là họ đang làm những điều không tốt, nhưng không có nghĩa là bạn có quyền đả kích họ.

Nếu bạn thấy ai đó hút thuốc lá quá nhiều, uống bia rượu, hẹn hò với những người không lành mạnh... đừng bao giờ hỏi họ những câu như trên. Đúng là họ đang bị cám dỗ và làm những điều hủy hoại bản thân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có quyền đả kích họ. Ai trong chúng ta cũng có những thói quen xấu và những quyết định sai lầm. Nếu bạn quá bất bình và không thể nói được những lời tử tế, hãy chọn cách im lặng.

Áp đặt người khác: "Đảm bảo sau này bạn sẽ thay đổi suy nghĩ"

Mặc dù bạn biết chắc điều này, vì con người rất thường xuyên thay đổi suy nghĩ/ ý kiến/ quan niệm theo thời gian, hoàn cảnh và môi trường xung quanh. Nhưng khi bạn nói ra câu đó, bạn đang hành xử không tử tế chút nào vì bạn muốn nâng cao quan điểm của bản thân và khiến những quyết định của đối phương bị ảnh hưởng bởi dự đoán của bạn.

Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác! ảnh 3

Đầu tiên là bạn phải tôn trọng quyền quyết định và sự riêng tư của người khác.

Gặp là nhắc chuyện cưới sinh hoặc sinh con đẻ cái: "Chừng nào cưới", "Chơi đủ chưa?"

Đây là một trong những câu hỏi thiếu nhạy cảm và khiến người khác khó chịu nhất. Nếu bạn có ý tốt và thực sự muốn quan tâm, đầu tiên là bạn phải tôn trọng quyền quyết định và sự riêng tư của người khác. Sau đó hãy lắng nghe những gì họ đang chia sẻ, đó mới là khu vực họ cần bạn quan tâm và đưa ý kiến.

Tỏ ra mình có kinh nghiệm: "Tôi đã từng thử như bạn rồi nên tôi biết hết"

Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác! ảnh 4

Trải nghiệm và góc nhìn của mỗi người ở cùng một sự kiện/ sự việc có thể khác nhau.

Thông thường khi nói câu này, nó sẽ khiến bạn có ý hơi trịch thượng hoặc khiến đối phương cảm thấy họ còn non và xanh lắm. Trong khi trải nghiệm và góc nhìn của mỗi người ở cùng một sự kiện/ sự việc có thể hoàn toàn khác nhau. Bạn không thực sự biết hết và bạn cũng làm người khác mất hứng để nói chuyện.

Những câu bàn lùi: "Bạn quá tuổi để thử mấy cái này rồi, đừng phí thời gian cho nó!"

Câu này không có tí gì tích cực luôn! Chúng ta không bao giờ quá già để bắt đầu thử và trải nghiệm những cái mới, những điều thú vị trước đây mình chưa từng làm. Hãy cổ vũ và động viên khi người khác đang cố gắng khiến cuộc sống của họ trở nên sống động và có ý nghĩa hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.