Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giao tiếp là một kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống, đôi khi chỉ vì một chút sơ suất trong giao tiếp mà có thể gây nên những hiềm khích không đáng có. Dưới đây là những câu nói mang ý phán xét, đả kích mà một người tử tế sẽ tránh trong giao tiếp hằng ngày.

Trấn an cho có: "Tôi thấy được mà, không sao đâu!"

Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác! ảnh 1

Đừng trấn an kiểu cho có vì nó sẽ làm họ mất cảnh giác.

Nếu ai đó cảm thấy không an toàn về một điều gì đó và hỏi ý kiến của bạn, nghĩa là họ tin tưởng bạn và mong đợi một sự hỗ trợ. Vì vậy, đừng trấn an kiểu cho có vì nó sẽ làm họ mất cảnh giác hoặc khiến họ không để ý đến những gì trực giác mách bảo nữa. Bạn sẽ vô tình đẩy họ vào những tình huống khó nhằn vì những câu trấn an vô nghĩa đó. Thay vào đó bạn có thể nói: "Việc này nằm ngoài hiểu biết của tôi, nhưng bạn nên cẩn trọng và tin vào trực giác của mình".

Hỏi những câu khiến người khác xấu hổ: "Bạn có biết điều này là xấu không?"

Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác! ảnh 2

Đúng là họ đang làm những điều không tốt, nhưng không có nghĩa là bạn có quyền đả kích họ.

Nếu bạn thấy ai đó hút thuốc lá quá nhiều, uống bia rượu, hẹn hò với những người không lành mạnh... đừng bao giờ hỏi họ những câu như trên. Đúng là họ đang bị cám dỗ và làm những điều hủy hoại bản thân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có quyền đả kích họ. Ai trong chúng ta cũng có những thói quen xấu và những quyết định sai lầm. Nếu bạn quá bất bình và không thể nói được những lời tử tế, hãy chọn cách im lặng.

Áp đặt người khác: "Đảm bảo sau này bạn sẽ thay đổi suy nghĩ"

Mặc dù bạn biết chắc điều này, vì con người rất thường xuyên thay đổi suy nghĩ/ ý kiến/ quan niệm theo thời gian, hoàn cảnh và môi trường xung quanh. Nhưng khi bạn nói ra câu đó, bạn đang hành xử không tử tế chút nào vì bạn muốn nâng cao quan điểm của bản thân và khiến những quyết định của đối phương bị ảnh hưởng bởi dự đoán của bạn.

Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác! ảnh 3

Đầu tiên là bạn phải tôn trọng quyền quyết định và sự riêng tư của người khác.

Gặp là nhắc chuyện cưới sinh hoặc sinh con đẻ cái: "Chừng nào cưới", "Chơi đủ chưa?"

Đây là một trong những câu hỏi thiếu nhạy cảm và khiến người khác khó chịu nhất. Nếu bạn có ý tốt và thực sự muốn quan tâm, đầu tiên là bạn phải tôn trọng quyền quyết định và sự riêng tư của người khác. Sau đó hãy lắng nghe những gì họ đang chia sẻ, đó mới là khu vực họ cần bạn quan tâm và đưa ý kiến.

Tỏ ra mình có kinh nghiệm: "Tôi đã từng thử như bạn rồi nên tôi biết hết"

Nếu không muốn trở thành kẻ đáng ghét, đừng nói những câu khó nghe này với người khác! ảnh 4

Trải nghiệm và góc nhìn của mỗi người ở cùng một sự kiện/ sự việc có thể khác nhau.

Thông thường khi nói câu này, nó sẽ khiến bạn có ý hơi trịch thượng hoặc khiến đối phương cảm thấy họ còn non và xanh lắm. Trong khi trải nghiệm và góc nhìn của mỗi người ở cùng một sự kiện/ sự việc có thể hoàn toàn khác nhau. Bạn không thực sự biết hết và bạn cũng làm người khác mất hứng để nói chuyện.

Những câu bàn lùi: "Bạn quá tuổi để thử mấy cái này rồi, đừng phí thời gian cho nó!"

Câu này không có tí gì tích cực luôn! Chúng ta không bao giờ quá già để bắt đầu thử và trải nghiệm những cái mới, những điều thú vị trước đây mình chưa từng làm. Hãy cổ vũ và động viên khi người khác đang cố gắng khiến cuộc sống của họ trở nên sống động và có ý nghĩa hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!