Nếu không thay đổi 4 tính cách này, dù sở hữu cả thế giới bạn vẫn không hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo bản năng, con người đều hành động vì lợi ích bản thân. Điều này là lẽ tự nhiên và thường mỗi người đều có lý do chính đáng. Nhưng nếu không nhận ra 4 giới hạn này thì chính những hành động bản năng tưởng vô hại, lại cản trở hạnh phúc của bạn.

Những hành vi ích kỷ luôn dẫn đến mâu thuẫn và xung đột giữa bạn và mọi người xung quanh. Nhưng làm sao để ngừng việc đặt nhu cầu và quyền lợi của bản thân lên trên hết, khi bạn đã nhận thấy tính tiêu cực của sự ích kỷ đang cản trở bạn phát triển bản thân?

Hành trình vượt qua bản ngã cần có thời gian để cải thiện và rèn luyện, hãy bắt đầu với việc nhận diện chúng bằng những dấu hiệu dưới đây.

1. Bạn không ngừng mong cầu, ngay cả khi bạn đã có mọi thứ bạn muốn

Nếu không thay đổi 4 tính cách này, dù sở hữu cả thế giới bạn vẫn không hạnh phúc ảnh 1

Hài lòng với cuộc sống hiện tại và biết chấp nhận sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực từ sự tham vọng, cho đi nhiều hơn và được người khác tôn trọng.

Nếu bạn không bao giờ hài lòng với những gì mình đã có, lòng tham của bạn sẽ ngày càng to hơn. Bạn sẽ bớt quan tâm đến nhu cầu của người khác và chỉ nghĩ làm sao để có lợi cho mình. Đó là biểu hiện rõ ràng của sự ích kỷ. Để thay đổi điều đó, bạn cần trang bị cho mình lòng biết ơn đối với những gì bạn đang có và những may mắn đã xảy đến với bạn. Hài lòng với cuộc sống hiện tại và biết chấp nhận sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực từ sự tham vọng, cho đi nhiều hơn và được người khác tôn trọng.

2. Bạn không thể bỏ quả những tổn thương trong quá khứ

Nếu không thay đổi 4 tính cách này, dù sở hữu cả thế giới bạn vẫn không hạnh phúc ảnh 2

Hãy để cho mọi chuyện ở quá khứ chỉ nằm lại ở quá khứ.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy tổn thương khi nghĩ đến việc đứa bạn cùng lớp cấp Ba đã từng làm bạn bẽ mặt, thì chắc chắn chính sự ghim gút đó đang làm bạn tổn thương chứ không phải người bạn kia. Vì bạn quá ích kỷ nên không thể bỏ qua những tổn thương trong quá khứ. Nghe đến đây dễ cảm thấy bất bình. Không nói chuyện ai đúng ai sai, mà là bạn không nhận ra ai cũng từng bị tổn thương, ai cũng từng thiệt thòi không riêng gì bạn. Hãy học cách tha thứ và quên đi, hãy để cho mọi chuyện ở quá khứ chỉ nằm lại ở quá khứ, đừng mang nó theo đến hiện tại rồi tự mình làm khổ mình.

3. Bạn phàn nàn về mọi thứ

Nếu không thay đổi 4 tính cách này, dù sở hữu cả thế giới bạn vẫn không hạnh phúc ảnh 3

Nếu bạn không muốn mọi người thân và bạn bè đều phát ốm lên vì tính ích kỷ của bạn, hãy cố gắng kiểm soát và cải thiện nó dần dần.

Đôi khi phàn nàn hay than vãn ra miệng cũng giúp xả stress rất tốt. Nhưng nếu bạn luôn phàn nàn về mọi thứ trong cuộc sống, thì nó lại là một thói quen nguy hiểm. Nếu bạn không muốn mọi người thân và bạn bè đều phát ốm lên vì tính ích kỷ của bạn, hãy cố gắng kiểm soát và cải thiện nó dần dần.

Sự đồng cảm là một công cụ tuyệt vời để ngăn chặn những lời phàn nàn. Hiểu cho người khác một chút. Ngưng phát tán năng lượng căng thẳng bực bội tới không gian xung quanh. Hãy tập cho mình khả năng nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác để nuôi dưỡng lòng vị tha và sự thấu hiểu.

4. Bạn thấy phiền khi người khác cứ tìm đến bạn

Nếu không thay đổi 4 tính cách này, dù sở hữu cả thế giới bạn vẫn không hạnh phúc ảnh 4

Hãy hạnh phúc khi mình còn có ích và vẫn còn có người muốn mình lắng nghe họ.

Luôn dành một phần thời gian trong ngày cho chính mình là một trong những cách tốt nhất để nuôi dưỡng lòng tự trọng và hạnh phúc. Nhưng nếu mỗi giờ trong ngày đều là khoảng thời gian "bất khả xâm phạm" của bạn và bạn sẽ nổi cáu nếu cứ bị người khác kiếm để nói cái này, nhờ cái kia, hỏi cái nọ... thì bạn cần kiểm tra lại xem mình có phải là người ích kỷ không.

Mọi mối quan hệ trong cuộc sống từ cha mẹ, con cái, bạn bè, vợ chồng, hàng xóm... đều cần bạn dành thời gian để vun xén và xây đắp mới có thể bền chặt. Hoặc bạn nên chọn chơi với cực ít bạn bè và có cực kì ít mối quan hệ xã hội để có đủ thời gian chăm sóc và quan tâm đến tất cả mọi người. Hãy hạnh phúc khi mình còn có ích và vẫn còn có người muốn mình lắng nghe họ. Vì sẽ có lúc bản thân cần tìm đến ai đó để trút bầu tâm sự.

Nếu không thay đổi 4 tính cách này, dù sở hữu cả thế giới bạn vẫn không hạnh phúc ảnh 5
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
HHT - Kết thúc vòng Chung khảo, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 đã xác định được 35 cái tên xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Trong số đó, dàn thí sinh khu vực phía Bắc chiếm tới 2/3. Cùng ngắm nhan sắc của những cô gái xinh đẹp này trong bộ ảnh profile cận cảnh với hai tone màu hồng và trắng.

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!