Nếu không thay ga trải giường hàng tuần, chuyện gì sẽ xảy ra với chúng ta?

Nếu không thay ga trải giường hàng tuần, chuyện gì sẽ xảy ra với chúng ta?
HHT - Chúng ta dành hơn một phần ba cuộc sống ở trên giường - nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe, nếu tấm ga trải giường không được năng giặt giũ.

Đấy là lời cảnh báo của nhà vi sinh học ở Đại học New York, Philip Tierno. Ông Tierno chia sẻ: Nếu để quá lâu, cuộc sống vi mô trong các nếp nhăn và nếp gấp của tấm ga trải giường thậm chí có thể làm cho chúng ta bị bệnh. Để ngăn chặn "làn sóng" vô hình này, ông Tierno khuyên chúng ta nên giặt sạch ga giường mỗi tuần một lần.

Nếu không thay ga trải giường hàng tuần, chuyện gì sẽ xảy ra với chúng ta? ảnh 1

Con người tự nhiên tạo ra khoảng 98 lít mồ hôi trên giường mỗi năm. Khi thời tiết nóng và ẩm bên ngoài, lượng mồ hôi này trở thành "phương tiện nuôi cấy nấm lý tưởng". 

Trong một nghiên cứu gần đây đánh giá mức độ ô nhiễm nấm trên giường, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng gối lông vũ và gối làm từ sợi tổng hợp sử dụng từ 1,5 đến 20 năm có thể chứa từ 4 đến 17 loài nấm khác nhau. Và chưa hết, đó không chỉ là cuộc sống của vi sinh vật mà bạn đang ngủ chung. Ngoài các loại nấm và vi khuẩn đến từ mồ hôi, đờm, tế bào da, và bài tiết từ âm đạo và hậu môn, bạn cũng dùng chung giường với vi khuẩn từ yếu tố bên ngoài nữa. Chúng còn bao gồm tế bào chết trên da, phấn hoa, bụi đất, xơ vải, bụi không khí, và các tác nhân từ bất kì vật liệu nào làm ga trải giường.

Ông Tierno nói rằng tất cả những thứ đó trở nên "đáng kể" chỉ trong một tuần. Và ga trải giường không sạch sẽ là tác nhân làm bạn sổ mũi và hắt hơi, vì vi khuẩn gần miệng và mũi của bạn đến nỗi bạn gần như buộc phải hít chúng. Tierno cho biết thêm: "Ngay cả khi bạn không có tiền sử bị dị ứng, bạn vẫn có thể bị phản ứng dị ứng".

Một lý do khác khiến ga trải giường của bạn bị bẩn một cách nhanh chóng, ít có liên quan đến hành vi hoặc các mẫu mồ hôi của bạn - vấn đề chỉ đơn giản là lực hấp dẫn. Tierno nhấn mạnh: "Trọng lực có thể mang tất cả bụi bặm cùng nhiều loại vi khuẩn vào ga trải giường của bạn".

Chỉ cần một đến hai tuần cho việc tích tụ vi khuẩn này cũng đủ để làm cho bất kỳ ai bị ngứa cổ họng - đặc biệt là những người mắc chứng dị ứng hoặc hen suyễn không thể coi thường. "Nếu bạn chạm vào con chó trên đường phố, bạn muốn rửa tay. Việc đó cũng tương tự như chạm vào ga trải giường nếu không được chăm sóc vệ sinh đúng lúc."

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.