Nếu phải lựa chọn giữa việc đúng và việc tử tế, hãy chọn làm điều tử tế

Nếu phải lựa chọn giữa việc đúng và việc tử tế, hãy chọn làm điều tử tế
HHT - Sẽ thế nào nếu bạn tỏ rõ thiện chí và làm nhiều việc tốt hết sức có thể cho tất cả mọi người xung quanh mình?

Bạn có nghĩ khi nào mình tử tế đến mức gọi là "tốt quá mức" hay "tử tế quá mức" không (và bạn vẫn nghe nói rằng cái gì "quá mức" cũng đều là… không tốt!)? Tôi từng nghe câu chuyện về một phụ nữ có phương châm sống là "Bạn là người quan trọng thì thật tốt, nhưng bạn là người tốt thì còn quan trọng hơn nữa". Cô ấy thường kể về việc lần đầu tiên cô ấy làm trọng tài cho một trận thi đấu bóng đá nhi đồng.

Nếu phải lựa chọn giữa việc đúng và việc tử tế, hãy chọn làm điều tử tế ảnh 1

Cậu con trai lớn của cô ấy cũng đến xem mẹ lần đầu tiên điều khiển một trận đấu. Sau khi hết hiệp một, cậu ấy gợi ý với mẹ mình rằng, khi làm một trọng tài, mẹ nên tỏ ra cứng rắn hơn nữa. "Mẹ biết không" – Cậu con trai bảo – "Mẹ không cần phải nói theo kiểu 'Cháu à, cô rất tiếc, nhưng cháu đã đá bóng ra ngoài đường biên' đâu".

Tôi nghĩ nhà tư bản công nghiệp người Mỹ Charles M. Schwab có thể đã có một thái độ đúng đắn. Ở tuổi 72, ông bị kiện ra tòa, bị đòi một khoản tiền rất lớn. Nhiều nhân vật có tiếng tăm hẳn sẽ tìm cách để dàn xếp những vụ việc như thế bên ngoài tòa án, đỡ ầm ỹ và mất danh tiếng, nhưng Schwab đã theo kiện đến cùng và cuối cùng ông là người thắng cuộc.

Nếu phải lựa chọn giữa việc đúng và việc tử tế, hãy chọn làm điều tử tế ảnh 2

Trước khi rời khỏi tòa, ông xin phép được nói vài lời về bản chất con người. Khi được cho phép, thì đây là những gì ông ấy đã nói:

"Tôi là một người nhiều tuổi, đã trải qua nhiều năm tháng và sự kiện trong đời, và tôi muốn nói rằng 90% những rắc rối của tôi đều là do tôi quá tin tưởng và đối xử tốt với người khác. Cho nên, khi các bạn còn trẻ tuổi hơn tôi, nếu các bạn muốn tránh rắc rối, hãy tỏ ra cứng rắn, lạnh lùng và nói "không" với tất cả mọi người. Như thế, bạn sẽ đi qua cả cuộc đời mình mà được yên thân, khỏi bị làm phiền, nhưng…" – Nói đến đây, Schwab mỉm cười rạng rỡ và nụ cười làm sáng bừng khuôn mặt ông – "Bạn sẽ luôn phải đi một mình mà chẳng có bạn bè gì cả, và như thế thì bạn cũng sẽ chẳng được hạnh phúc nhiều như tôi".

Nếu phải lựa chọn giữa việc đúng và việc tử tế, hãy chọn làm điều tử tế ảnh 3

Có thể đó là lý do mà tác giả Henry James nói: "Có ba điều rất quan trọng trong cuộc sống của con người: Thứ nhất là sự tử tế. Thứ hai là sự tử tế. Và thứ ba là sự tử tế".

Sẽ thế nào nếu hôm nay bạn tự cho phép mình tử tế hơn hẳn bình thường? Sẽ thế nào nếu bạn tỏ rõ thiện chí và làm nhiều việc tốt hết sức có thể cho tất cả mọi người xung quanh mình? Và sẽ thế nào nếu bạn làm như vậy mà không nghĩ đến việc mình phải được đền đáp lại? Có thể bạn cũng sẽ gặp một vài rắc rối, nhưng tôi chắc chắn một điều: đó sẽ là một ngày mà bạn không bao giờ phải hối tiếc.

Theo tuần san HHT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.