Nếu thấy học qua Podcast quá nhàm chán, nhất định bạn đã bỏ qua những kênh Podcast này!

HHT - Podcast đang ngày càng trở nên quen thuộc với giới trẻ bởi vô vàn nội dung phong phú, giúp chúng mình học hỏi nhiều điều mới lạ và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, đam mê.

10+ lợi ích của podcast

Podcast hay còn gọi là “radio thời Internet” - nhiều năm nay đã trở thành định dạng thông tin hữu ích của teen. Nhưng năm 2020 được dự đoán là năm mà podcast sẽ trở nên cực kỳ phổ biến, khi có tới 64% người dùng Internet toàn cầu đã và đang nghe podcast (theo số liệu của Statista).

Nếu thấy học qua Podcast quá nhàm chán, nhất định bạn đã bỏ qua những kênh Podcast này! ảnh 1

Tại Việt Nam, podcast thường được biết đến là công cụ hữu ích hỗ trợ việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Tuy vậy, thời gian gần đây, những kênh podcast về cảm hứng sống, chia sẻ góc nhìn cá nhân cũng đã trở nên quen thuộc với giới trẻ. Được xây dựng dựa trên nhu cầu của chính người nghe nên phạm vi chủ đề podcast bao phủ rất lớn.  

“Kênh podcast mình nghe nhiều nhất là The Lavendaire Lifestyle. Vì mình khá nản mỗi khi nghe những bài tiếng Anh chỉ có đối thoại về chủ đề bản thân không hứng thú, nên vừa học tiếng, vừa có được những chia sẻ hữu ích về phong cách sống qua podcast khiến mình thấy tiếng Anh thú vị hơn hẳn” - bạn Huyền Thương (Hà Nội) tâm sự.

Nếu thấy học qua Podcast quá nhàm chán, nhất định bạn đã bỏ qua những kênh Podcast này! ảnh 2

Ngoài ra, một lợi ích có thể kể đến là podcast giúp người nghe rèn luyện não bộ. Khi nghe một chủ đề, bạn có thể tưởng tượng nó theo các chiều hướng khác nhau giúp nội dung sống động hơn, từ đó sẽ phát triển được khả năng sáng tạo và tưởng tượng của bản thân.

Chọn podcast “xịn xò” cho teen

Với kho nội dung phong phú của podcast, teen không lo không tìm được nội dung vừa ý, mà chỉ sợ không có đủ thời gian nghe hết các kênh hay. Nhà Hoa sẽ gợi ý cho bạn một vài kênh podcast “xịn” thuộc nhiều lĩnh vực để nâng cấp bản thân trong năm học mới này nhé!

Nếu thấy học qua Podcast quá nhàm chán, nhất định bạn đã bỏ qua những kênh Podcast này! ảnh 3

Học tập: Với những teen muốn rèn luyện khả năng ngoại ngữ thì nghe podcast tiếng Anh hằng ngày là việc rất nên làm. Những bạn ở trình độ cơ bản có thể chọn LearnEnglish - một podcast từ Hội đồng Anh, IFO PODCAST từ chương trình IELTS Face Off trên VTV7 hay Podcasts in English. Những podcasts này có thời lượng ngắn và chủ đề gần gũi với cuộc sống nên khá dễ nghe. Với những teen ở trình độ cao hơn, The English We Speak do BBC sản xuất với thời lượng chỉ 3 phút mỗi tập sẽ giúp bạn nắm vững các thành ngữ thú vị được sử dụng trong từng văn cảnh cụ thể.

Bên cạnh đó, Bí mật Sử ViệtViet Facts Podcast là hai kênh dành cho teen yêu thích lịch sử và các kiến thức khoa học, đời sống. Còn nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học, những chia sẻ “từ A đến Z” của podcast Ta Đi Tây, Du và Học Podcast sẽ truyền cho bạn nhiều cảm hứng và kho kinh nghiệm từ các tiền bối đi trước đấy.

Nếu thấy học qua Podcast quá nhàm chán, nhất định bạn đã bỏ qua những kênh Podcast này! ảnh 4

Phong cách sống, phát triển bản thân: The Blue Expat, Unlock FM (tiếng Việt), Hoa Học Trò Magazine (trên nền tảng Voiz FM), Optimal Living Daily, The Lavendaire Lifestyle (tiếng Anh) là những kênh cung cấp chủ đề liên quan đến những thói quen tốt, cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả, định hướng nghề nghiệp, lên kế hoạch du học… giúp teen có một cuộc sống “năng suất” hơn.

Ngoài ra, những chia sẻ hữu ích từ kênh podcast của các nhân vật quen thuộc như Hana’s Lexis, Hana Giang Anh hay MC Liêu Hà Trinh cũng là một lựa chọn được lòng nhiều teen đấy.

Nếu thấy học qua Podcast quá nhàm chán, nhất định bạn đã bỏ qua những kênh Podcast này! ảnh 5

Giải trí: Giải trí một cách thông minh cũng chính là một cách nâng cấp bản thân, giúp bạn giải tỏa được tâm trạng khi áp lực chuyện bài vở. Teen có thể chọn nghe Humans of VietNam - kênh podcast tập hợp những câu chuyện nhỏ nhặt, đơn giản nhưng đáng yêu về những con người trên mảnh đất hình chữ S.

Nếu yêu thích âm nhạc thì Trôi theo dòng Indie sẽ giúp bạn có giây phút thư giãn, bên cạnh những cuộc trò chuyện thú vị với các khách mời nổi tiếng. Những teen mê sách cũng không nên bỏ qua Nằm nghe đọc truyện hay Bookaster - chuỗi podcasts tóm tắt sách để tìm hiểu về những cuốn sách hay đủ mọi thể loại nhé!

Bí kíp nhập môn podcast

Bạn có thể tìm nghe podcast tại các nền tảng trong nước như VoizFM, Waves8.com hay kênh quốc tế như Apple Podcasts, Spotify.

Nếu thấy học qua Podcast quá nhàm chán, nhất định bạn đã bỏ qua những kênh Podcast này! ảnh 6

Để lựa chọn được kênh podcast phù hợp, teen có thể tìm thông tin giới thiệu trên trang facebook như Cộng đồng “chơi” podcast Việt Nam và nghe thử một vài phút mỗi chương trình. Bởi giọng đọc, âm nhạc cũng là yếu tố quan trọng bên cạnh nội dung để làm nên một podcast phù hợp với sở thích của mỗi người nghe.

Khi đăng ký một kênh podcast trên iPhone, tập tin mới sẽ được tải xuống và sẽ không bị xóa cho đến khi bạn nghe chúng. Teen lưu ý nên dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên với các podcasts tải xuống vì chúng có thể sẽ chiếm nhiều dung lượng trong bộ nhớ của bạn đấy.

Nếu thấy học qua Podcast quá nhàm chán, nhất định bạn đã bỏ qua những kênh Podcast này! ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn các trường đại học phía Nam năm 2022: Ổn định, không quá chênh lệch so với năm ngoái

Điểm chuẩn các trường đại học phía Nam năm 2022: Ổn định, không quá chênh lệch so với năm ngoái

HHT - Các trường Đại học công lập phía Nam lần lượt công bố phương thức xét tuyển bằng điểm thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. Cụ thể, điểm chuẩn trung bình của các trường ĐH Ngoại Thương, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM... chênh lệch không quá nhiều so với năm ngoái.