Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra?

HHT - Ông Joe Biden đã được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và nếu không có gì thay đổi bất ngờ, thì Lễ Nhậm Chức của ông sẽ diễn ra vào ngày 21/1/2021. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chưa chịu chấp nhận kết quả. Vậy nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng để ông Biden chuyển vào, thì chuyện gì có thể xảy ra?

Trong lịch sử nước Mỹ, chưa một Tổng thống nào từng từ chối rời Nhà Trắng khi mình cần phải làm thế: Khi hết hai nhiệm kỳ, khi bị thua trong cuộc bầu cử, hoặc khi họ quyết định là không ra tranh cử tiếp nhiệm kỳ thứ hai.

Nhưng Tổng thống Trump đâu có giống bất kỳ ai khác. Nên, nếu điều tệ nhất xảy ra, tức là ông cứ khăng khăng ở lỳ trong Nhà Trắng, thì sẽ thế nào?

Thực tế, theo Hiến pháp Mỹ, thì Tổng thống Trump sẽ tự động không còn là Tổng thống vào ngày 20/1. Do đó, nếu ông không chịu tự rời khỏi Nhà Trắng vào thời điểm đó, thì khả năng là ông sẽ bị ép buộc phải rời đi.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? ảnh 1 Nếu Tổng thống Trump không chịu rời khỏi Nhà Trắng thì sao? Ảnh: AP/ Carolyn Kaster.

Hai chuyên gia và một người từng làm việc trong Chính phủ Mỹ nói với tờ Newsweek rằng, nếu Tổng thống Trump ở lại Nhà Trắng quá thời điểm ông được phép, thì lực lượng mật vụ sẽ phải… lôi ông đi ra, bởi lúc đó, ông chỉ là một công dân đang ở trong khu vực không được cho phép.

Malcolm Nance, cựu chuyên gia của Hải quân Hoa Kỳ, cũng nói thêm: “Họ (lực lượng mật vụ) có thể sẽ phải dùng tay để đưa ông ấy ra ngoài (nếu dùng lời lẽ không được)”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? ảnh 2 Tổng thống Trump mà từ chối rời khỏi Nhà Trắng thì sẽ rắc rối to. Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/ AP.

Giảng viên Luật Rosa Brooks ở ĐH Georgetown cũng nói: “Sau khi, hoặc nếu được xác nhận trước Quốc hội vào ngày 6/1, ông Joe Biden sẽ chính thức là Tổng thống tiếp theo, dù Tổng thống Trump có nhượng bộ hay không. Và một khi ông Biden tuyên thệ trong Lễ Nhậm Chức, thì toàn bộ quyền lực được chuyển cho ông ấy”. Lúc này, ông Biden có quyền ra lệnh cho quân đội hoặc lực lượng mật vụ đưa ông Trump đi.

Mà không phải là đội ngũ của ông Biden chưa từng đề cập đến việc đó. Đội ngũ của ông từng nói: “Chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể “hộ tống” những người xâm phạm ra khỏi Nhà Trắng”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? ảnh 3 Nếu ông Joe Biden được xác nhận chính thức trước Quốc hội Mỹ, thì việc Tổng thống Trump có nhượng bộ hay không cũng không quan trọng nữa. Ảnh: JIM WATSON/ AFP-Getty Images, MORRY GASH/ AFP/ Getty Images.

Nhưng nói cho cùng, nếu không có gì thay đổi bất ngờ, thì việc Tổng thống Trump cứ ngồi lại trong Nhà Trắng cũng chẳng có nhiều ý nghĩa. Vì theo Joshua Sandman, giảng viên Khoa học Chính trị ở ĐH New Haven, thì: “Nếu ông ấy muốn ngồi trong Nhà Trắng thì ông ấy cứ việc ngồi ở đấy. Nhưng nói cho cùng thì làm thế để làm gì? Bởi vì Nhà Trắng chỉ có tính biểu tượng thôi. Nó có phải là chiếc ghế quyền lực đâu”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? ảnh 4
MỚI - NÓNG
Vừa phong tỏa, Ấn Độ phát hiện giấy cho phép đi lại kỳ lạ mang tên... cựu Tổng thống Trump
Vừa phong tỏa, Ấn Độ phát hiện giấy cho phép đi lại kỳ lạ mang tên... cựu Tổng thống Trump
HHT - Do tình hình dịch bệnh đang khó kiểm soát, nhiều nơi ở Ấn Độ đã áp dụng lệnh giới hạn đi lại. Theo đó, những người có việc cần đi lại phải đăng ký trước và được cấp giấy. Tuy nhiên, một vấn đề lại nảy sinh là cảnh sát đã phát hiện ra những tờ giấy đi lại bị làm giả, trong đó có giấy mang tên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?