Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra?

HHT - Ông Joe Biden đã được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và nếu không có gì thay đổi bất ngờ, thì Lễ Nhậm Chức của ông sẽ diễn ra vào ngày 21/1/2021. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chưa chịu chấp nhận kết quả. Vậy nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng để ông Biden chuyển vào, thì chuyện gì có thể xảy ra?

Trong lịch sử nước Mỹ, chưa một Tổng thống nào từng từ chối rời Nhà Trắng khi mình cần phải làm thế: Khi hết hai nhiệm kỳ, khi bị thua trong cuộc bầu cử, hoặc khi họ quyết định là không ra tranh cử tiếp nhiệm kỳ thứ hai.

Nhưng Tổng thống Trump đâu có giống bất kỳ ai khác. Nên, nếu điều tệ nhất xảy ra, tức là ông cứ khăng khăng ở lỳ trong Nhà Trắng, thì sẽ thế nào?

Thực tế, theo Hiến pháp Mỹ, thì Tổng thống Trump sẽ tự động không còn là Tổng thống vào ngày 20/1. Do đó, nếu ông không chịu tự rời khỏi Nhà Trắng vào thời điểm đó, thì khả năng là ông sẽ bị ép buộc phải rời đi.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? ảnh 1 Nếu Tổng thống Trump không chịu rời khỏi Nhà Trắng thì sao? Ảnh: AP/ Carolyn Kaster.

Hai chuyên gia và một người từng làm việc trong Chính phủ Mỹ nói với tờ Newsweek rằng, nếu Tổng thống Trump ở lại Nhà Trắng quá thời điểm ông được phép, thì lực lượng mật vụ sẽ phải… lôi ông đi ra, bởi lúc đó, ông chỉ là một công dân đang ở trong khu vực không được cho phép.

Malcolm Nance, cựu chuyên gia của Hải quân Hoa Kỳ, cũng nói thêm: “Họ (lực lượng mật vụ) có thể sẽ phải dùng tay để đưa ông ấy ra ngoài (nếu dùng lời lẽ không được)”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? ảnh 2 Tổng thống Trump mà từ chối rời khỏi Nhà Trắng thì sẽ rắc rối to. Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/ AP.

Giảng viên Luật Rosa Brooks ở ĐH Georgetown cũng nói: “Sau khi, hoặc nếu được xác nhận trước Quốc hội vào ngày 6/1, ông Joe Biden sẽ chính thức là Tổng thống tiếp theo, dù Tổng thống Trump có nhượng bộ hay không. Và một khi ông Biden tuyên thệ trong Lễ Nhậm Chức, thì toàn bộ quyền lực được chuyển cho ông ấy”. Lúc này, ông Biden có quyền ra lệnh cho quân đội hoặc lực lượng mật vụ đưa ông Trump đi.

Mà không phải là đội ngũ của ông Biden chưa từng đề cập đến việc đó. Đội ngũ của ông từng nói: “Chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể “hộ tống” những người xâm phạm ra khỏi Nhà Trắng”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? ảnh 3 Nếu ông Joe Biden được xác nhận chính thức trước Quốc hội Mỹ, thì việc Tổng thống Trump có nhượng bộ hay không cũng không quan trọng nữa. Ảnh: JIM WATSON/ AFP-Getty Images, MORRY GASH/ AFP/ Getty Images.

Nhưng nói cho cùng, nếu không có gì thay đổi bất ngờ, thì việc Tổng thống Trump cứ ngồi lại trong Nhà Trắng cũng chẳng có nhiều ý nghĩa. Vì theo Joshua Sandman, giảng viên Khoa học Chính trị ở ĐH New Haven, thì: “Nếu ông ấy muốn ngồi trong Nhà Trắng thì ông ấy cứ việc ngồi ở đấy. Nhưng nói cho cùng thì làm thế để làm gì? Bởi vì Nhà Trắng chỉ có tính biểu tượng thôi. Nó có phải là chiếc ghế quyền lực đâu”.

Nếu Tổng thống Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng, thì chuyện gì có thể sẽ xảy ra? ảnh 4
MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

3 cách bảo vệ tài khoản Zalo, phòng trường hợp số điện thoại hay mật khẩu bị lộ ra ngoài

3 cách bảo vệ tài khoản Zalo, phòng trường hợp số điện thoại hay mật khẩu bị lộ ra ngoài

HHT - Bạn sử dụng ứng dụng Zalo trên điện thoại nhưng có những tình huống xảy ra lúc bạn bị mất điện thoại hay bị đánh cắp thông tin đăng nhập Zalo. Khi đó số điện thoại và mật khẩu Zalo sẽ bị lộ, người khác có thể đăng nhập và chiếm đoạt tài khoản Zalo. Để tránh trường hợp này, Zalo sẽ gửi cảnh báo khi phát hiện vấn đề bảo mật.
4 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong 2022: Người trẻ cần làm gì để định hình doanh nghiệp?

4 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong 2022: Người trẻ cần làm gì để định hình doanh nghiệp?

HHT - Khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong “bình thường mới”, chúng ta nhắc nhiều hơn đến mô hình làm việc hỗn hợp, kết hợp làm việc từ xa với làm việc trực tiếp tại văn phòng. Cùng với đó, mỗi năm đều có những cơ hội mới được tạo ra khi các xu hướng xã hội giao thoa với hoạt động kinh doanh. Cùng khám phá đâu là những xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong tương lai gần nhé!