New Zealand “mở tung cửa sổ” từ ngày 1/8, teen Việt “gét gô” lên đường du học

0:00 / 0:00
0:00
Hôm nay (1/8), New Zealand chính thức mở cửa biên giới và nhận xét duyệt visa mới, sớm hơn 2 tháng so với công bố trước đó.

Chính phủ xứ Kiwi quả là tâm lý khi tạo điều kiện để HS-SV nộp visa sớm hơn dự kiến, đồng thời cho thấy cam kết của New Zealand trong việc phục hồi và củng cố quá trình tái xây dựng nền giáo dục quốc tế chất lượng và đẳng cấp thế giới của quốc gia này.

New Zealand “mở tung cửa sổ” từ ngày 1/8, teen Việt “gét gô” lên đường du học ảnh 1

New Zealand mở cửa đón du học sinh quốc tế từ ngày 1/8/2022.

Ngô Anh Kha, hiện đang theo học lớp 11 tại trường Tauranga Boys' College là một trong những teen Việt đã rất may mắn được cấp thị thực để theo học xứ Kiwi ngay từ những ngày đầu mở cửa.

“Đến New Zealand sau thời gian ở nhà vì "Cô Vy" khiến mình có cảm giác như giấc mơ thành hiện thực, nên dù phải đối mặt với thực tế là sẽ phải xa rời gia đình, bạn bè thân thuộc, mình vẫn vô cùng háo hức. Chỉ vừa đến New Zealand được 2 ngày nhưng mình đã tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ như nền văn hoá Maori, làm quen bạn bè và thầy cô quốc tế trên trường lớp, học các môn thể thao mới và đó là những trải nghiệm rất vui.

Ngoài ra, được ở chung với gia đình giám hộ (host-family) ở New Zealand làm mình không thể nói nên lời vì họ thật sự quá tử tế và tốt bụng. Gia đình thường tổ chức các hoạt động ngoài trời, giúp mình dễ dàng hoà hợp với cuộc sống địa phương. Bên cạnh đó, vấn đề dịch tễ tại quốc gia này cũng được nới rộng và thoải mái”, cậu bạn hồ hởi.

New Zealand “mở tung cửa sổ” từ ngày 1/8, teen Việt “gét gô” lên đường du học ảnh 2

Anh Kha trong một chuyến leo núi Mount Maunganui, ở ngoại ô thành phố Tauranga, New Zealand cùng host-family

“Các thủ tục nhập học của mình diễn ra khá suôn sẻ, còn vấn đề lưu trú sẽ có trường học liên lạc với gia đình giám hộ. Tuy nhiên, để những trải nghiệm du học trở nên tuyệt vời, các bạn du học sinh cần mở lòng, bứt phá ra khỏi vùng an toàn (comfort zone) và luôn trong tâm thế đón nhận những điều mới mẻ”, Anh Kha cho biết thêm. Anh Kha cũng gợi ý các bạn có thể tự nghiên cứu thêm về trường học và các chương trình học bổng để được giảm nhẹ học phí. Khoe nhẹ một xíu, báo Hoa được biết là cậu bạn đã xuất sắc đạt thành tích IELTS 8.0, “bỏ túi" ngay một chiếc học bổng 25% học phí cho 3 năm tại trường.

Bên cạnh việc mở cửa sớm, những thay đổi trong Post-Study Work Rights (PSW) - quyền lợi cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại nước này, cũng đã thu hút nhiều teen Việt quan tâm. ​​Trong chuyến công tác tới Việt Nam vừa qua, ông Ben Burrowes - Giám đốc khu vực Châu Á của Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) đã bật mí một số thông tin thú vị.

Theo đó, sinh viên quốc tế nộp thị thực từ ngày 11/5/2022 trở đi và lựa chọn học toàn thời gian tại New Zealand ít nhất 30 tuần sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực PSW trong trường hợp sinh viên đang theo học chương trình cấp độ 7 trở lên (tương đương với bằng cử nhân hoặc cao hơn). Với chương trình cấp độ 7 không cấp văn bằng trở xuống và đang theo học chương trình nằm trong nhóm Nghề nghiệp Ưu tiên (Green List), các bạn cũng sẽ được xét duyệt thị thực PSW. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được phép làm việc trong lĩnh vực đã theo học.

Với thời hạn cho thị thực PSW tối đa đến 3 năm, New Zealand đã khiến team du học sinh “nở một vườn hoa" trong lòng với những cơ hội trải nghiệm và làm việc rộng mở khi hoàn thành chương trình học ở xứ Kiwi. Riêng bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, chỉ cần cam kết học ít nhất 30 tuần toàn thời gian tại New Zealand là du học sinh sẽ có “đặc quyền" thị thực PSW 3 năm ngay và luôn.

New Zealand “mở tung cửa sổ” từ ngày 1/8, teen Việt “gét gô” lên đường du học ảnh 3

New Zealand là một trong số ít quốc gia có thời hạn thị thực “hào phóng" dành cho du học sinh lên đến 3 năm.

Ngoài ra, tin vui cho các bạn sinh viên du học tại New Zealand mong muốn “gia nhập thị trường lao động” sớm, đó là vẫn được quyền đi làm trong thời gian đi học với thời gian tối đa 20 giờ/ tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Có thể nói, chính phủ New Zealand đã “phát tín hiệu" tích cực trong ​​việc khuyến khích du học sinh quốc tế học tập và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp tại đất nước này.

Tìm hiểu về quyền lợi du học sinh New Zealand cũng như tất tần tật về nơi ăn - chốn ở khi du học, teen bỏ túi ngay website NauMaiNZ (https://naumainz.studyinnewzealand.govt.nz/) của Cơ quan Giáo dục New Zealand nhé!

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
HHT - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
HHT - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 huy động gần 1,9 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia; thực hiện hơn 26.400 (tăng 9,56% so với năm 2021) công trình thanh niên các cấp, với tổng kinh phí là 444 tỉ đồng (tăng 61,96% so với năm 2021). Các công trình, phần việc được đầu tư về quy mô, chất lượng hơn so với những năm trước

Có thể bạn quan tâm

Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022

Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022

Ngày 27 - 29/9, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết.