Ngành học Điều dưỡng sẽ trở thành "hot-trend" khi dân số toàn cầu đạt mốc 7.5 tỷ người

Ngành học Điều dưỡng sẽ trở thành "hot-trend" khi dân số toàn cầu đạt mốc 7.5 tỷ người
HHT - Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỉ người vào năm 2050 và cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao.

Hiện nay trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada... đều gặp phải tình trạng thiếu điều dưỡng viên nghiêm trọng, riêng con số thống kê ở Mỹ lên tới 500.000 người.

Tại xứ sở chuột túi, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi tăng trưởng hàng năm là 102% so với mức trung bình 13% của các ngành khác. Thậm chí, những quốc gia này phải thu hút điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú, trả lương cao hơn...

Ở Việt Nam, hiện nay dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình tăng liên tục trong các thập kỷ qua, do đó nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn.

Tuy nhiên, nguồn điều dưỡng của Việt Nam thực tế mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng. Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng thì ở nước ta, tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng.

Ngành học Điều dưỡng sẽ trở thành "hot-trend" khi dân số toàn cầu đạt mốc 7.5 tỷ người ảnh 1

Có thể nói ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới. Đáp ứng xu thế nghề nghiệp trong tương lai, các trường ĐH tại Đông Nam Á đã bắt đầu nghiên cứu về ngành học Điều Dưỡng. Trong số đó, đại học MDIS đi tiên phong khi ra mắt trường điều dưỡng tư nhân mới đầu tiên tại Singapore.

Trường Điều dưỡng chuyên dụng tư nhân đầu tiên của Singapore sẽ tập trung phát triển lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng. Việc này đánh dấu sự ra mắt của Phòng thí nghiệm thực hành điều dưỡng MDIS đã chính thức đi vào hoạt động. Phòng thí nghiệm thực hành của trường điều dưỡng MDIS là một cơ sở được trang bị hiện đại để phục vụ cho các y tá sau khi nhập hoc nâng cao kỹ năng thực hành. Trọng tâm của viện là mở rộng chương trình dựa trên nền tảng kỹ thuật và kinh nghiệm sẵn có để đáp ứng các yêu cầu của ngành và bồi dưỡng ra những sinh viên tốt nghiệp phục vụ cho ngành trên toàn cầu.

Ngành học Điều dưỡng sẽ trở thành "hot-trend" khi dân số toàn cầu đạt mốc 7.5 tỷ người ảnh 2

Với số lượng sinh viên hiện tại là 212 sinh viên, trường đã có một kết quả tích cực trong việc tuyển sinh. Chương trình Cử nhân Khoa học Điều dưỡng (Top-up) được giảng dạy bởi giảng viên Đại học Edinburgh Napier là trường nằm trong Top 5% các trường đại học xếp hạng theo the Timer Higher Education World University năm 2018 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm