Ngành Khoa học thực phẩm: Bạn hoàn toàn có khả năng quyết định cho cả thế giới... ăn gì!

Ngành Khoa học thực phẩm: Bạn hoàn toàn có khả năng quyết định cho cả thế giới... ăn gì!
HHT - Là ngành không mới nhưng vẫn chưa phổ biến, Khoa học thực phẩm nghe không “sang chảnh” nhưng lại là ngành rất có tiềm năng, khi nhu cầu về thực phẩm và nông nghiệp bền vững đang là trọng điểm của thế giới!

Khoa học thực phẩm - “thần kỳ” như bảo bối của Doraemon

Sau thời kì công nghệ “làm mưa làm gió” trên mọi lĩnh vực, thế giới đang bắt đổ dồn mọi sự quan tâm vào vấn đề thực phẩm. Thực phẩm an toàn đã được “gọi tên” vào danh sách ưu tiên hàng đầu của con người. Thực phẩm công nghiệp thêm các chất phụ gia, chất bảo quản… dù ở chuẩn an toàn nhưng mang giá trị dinh dưỡng thấp và phát sinh nhiều tác dụng phụ đã dần “mất đất”. Ngôi vị “hoa hậu thân thiện” được trao lại cho các loại thực phẩm sạch, hữu cơ và các thực phẩm công nghiệp được chế biến lành mạnh. Vì thế, ngành Khoa học thực phẩm cực kì phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu thực phẩm xanh và đang rất cần một đội quân hùng hậu để vươn lên mạnh mẽ trong tương lai.

Ngành Khoa học thực phẩm: Bạn hoàn toàn có khả năng quyết định cho cả thế giới... ăn gì! ảnh 1

Học Khoa học thực phẩm, bạn có thể sẽ trở thành một “mắt xích” trong những dự án “bự” như Beyond Egg trị giá 30 triệu đôla được tỉ phú Bill Gates “rút ví” hỗ trợ: “Hô biến” ra “bột trứng” từ… lá cây; làm bánh hamburger chay có mùi vị y xì đồ mặn mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng (chứ không “giả mặn” với đầy phụ gia “lừa đảo” vị giác). Cũng ngành học này đã cho ra lò loại “thịt” (được tái tạo lại cấu trúc phân tử, mùi vị và màu sắc y như thịt thật) có nguồn gốc từ bột mì và các loại bột khác luôn trong tình trạng “cháy hàng” ở New York. “Thịt gà” từ thực vật của một bà mẹ trẻ ở Mỹ nhận được sự ủng hộ và quan tâm của truyền thông và các nhà đầu tư. Khoa học thực phẩm có chức năng “thần kỳ” như bảo bối của Doraemon, giúp cho thực vật “cosplay” thành loại thực phẩm khác một cách hoàn hảo để giải quyết tình trạng thiếu thức ăn và bắt kịp xu thế sống xanh, trở về với thiên nhiên đang dẫn đầu trong năm 2017.

Là nhà Khoa học thực phẩm, bạn sẽ nghiên cứu về tính chất thực phẩm dưới các góc độ Hóa - Sinh - Lý, từ cấp độ cấu trúc tế bào trở đi. Nói đơn giản hơn, bạn sẽ nghiên cứu cách để nông sản không phun xịt hóa chất mà vẫn tươi ngon lâu này, vận chuyển kiểu gì để nhìn màu sắc vẫn đẹp mắt, nấu ăn như thế nào để tối ưu chất dinh dưỡng, hay phối hợp nguyên liệu gì và xử lí sao để ra món ăn mà ăn vào tưởng thịt heo nhưng thực ra là mít non chẳng hạn! Ví dụ như matcha Nhật đắt giá cũng ở việc nghiên cứu các chất trong lá trà để tạo quy trình trồng trọt tối ưu hoá được các chất đó rồi thu hoạch bảo quản nghiêm ngặt, hay tỏi đen cũng là sản phẩm từ nghiên cứu Khoa học thực phẩm.

Ngành Khoa học thực phẩm: Bạn hoàn toàn có khả năng quyết định cho cả thế giới... ăn gì! ảnh 2

Gom cả thế giới vào góc bếp

Đừng hoảng sợ khi nghĩ đến khoa học to tát, Khoa học thực phẩm gần gũi nhất chính là làm bánh! Không như việc nấu canh với những nguyên liệu ước chừng, tất cả các bạn trẻ khi làm bánh đều phải học cân đo đong đếm nguyên liệu chính xác, hiểu về các thông số như gr, ml, oz… Những việc tương tự “trà đổ vào sữa hay sữa đổ vào trà”, nguyên liệu nào trước, sau cũng ảnh hưởng đến kết cấu thành phẩm. Đánh trứng mạnh nhẹ bao lâu, kĩ thuật nhào, đập bột, quấy trộn làm sao hay nhiệt độ, thời gian nấu nướng lệch xí xi cũng có thể làm hư chiếc bánh. Vì tất cả nguyên liệu đều có cấu trúc phân tử và tạo ra phản ứng khác nhau trong quá trình làm, nên người “sáng tạo” và điều khiển được quy trình siêu cấp phải nắm được khoa học thực phẩm (bột để lâu sẽ khác bột mới, thậm chí lượng protein, loại protein khác nhau, từng loại bột khác nhau, nước máy từng vùng khác nhau, độ ẩm trong ngày luôn thay đổi hay người không ăn bơ sữa thì thay thế bằng gì có cấu trúc phân tử tương đương…).

Những đầu bếp lừng danh, các vị trí hay ho của các tập đoàn khách sạn năm sao hay nhà hàng Michelin danh tiếng… đều cực rành Khoa học thực phẩm. Từ đó tạo ra những trải nghiệm ẩm thực “xịn đét” có 1-0-2, gọi là trường phái ẩm thực molecular gastronomy - ẩm thực phân tử! Nếu xem các chương trình ẩm thực nổi tiếng, bạn sẽ quen thuộc với việc anh đầu bếp “soái ca” làm mì ramen bằng cách “úm ba la” từ… sợi spaghetti mua ở một siêu thị địa phương, làm trứng cá hồi từ nước ép rau củ… và gian bếp toàn đồ y như phòng thí nghiệm trường bạn, thậm chí… “khủng” hơn! Nếu bạn đang lo lắng không biết chọn gì cho tương lai vì chỉ đam mê duy nhất bộ môn ăn uống thì có thể đây chính là điểm đến dành cho bạn!

Ngành Khoa học thực phẩm: Bạn hoàn toàn có khả năng quyết định cho cả thế giới... ăn gì! ảnh 3

Hiểu về thực phẩm, nghĩa là bạn phải quan tâm đến tất cả, từ lăn ra ruộng xem cây cỏ nuôi trồng trên đất, thu hoạch mùa vụ, cảm nhận thời tiết, nguồn nước đến xem ảnh hưởng chất dinh dưỡng, mùi vị thực phẩm qua thời gian; cấu trúc của bột mì kết hợp với những thứ gì để tạo ra thịt bò chay y chang thịt bò thật mà không gây hại cho sức khoẻ… Từ đất, nước, cây cỏ, không khí… cho đến nhiệt độ, chất liệu, điện, lửa, vi khuẩn…, bạn sẽ học cực kì nhiều về thế giới xung quanh cũng như cơ thể người!

Hiểu từ gốc để làm đến ngọn!

Ở Việt Nam hiện nay, giới trẻ học thực phẩm chỉ có ngành Công nghệ thực phẩm, tức là vẫn học và biết qua về khoa học, nhưng không đi sâu mà chủ yếu là học cách sử dụng những kết quả mà Khoa học thực phẩm đã nghiên cứu ra để đưa vào ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên trong tương lai, khi mà nhân lực lao động yêu cầu phải có kĩ năng sáng tạo cao thì việc học “ngọn” chứ không nắm “gốc” là một bất lợi không nhỏ!

Khi bạn nắm trong tay nền tảng nghiên cứu thực phẩm, bạn có thể làm nhà Khoa học thực phẩm hay ứng dụng liên quan như học thêm Công nghệ thực phẩm, nghiên cứu chuyên sâu thêm như Dinh dưỡng, Nông nghiệp, Ẩm thực, Y dược… và làm việc như một chuyên gia cá nhân hay tham gia các dự án, tư vấn doanh nghiệp, chính phủ…

Ngành Khoa học thực phẩm: Bạn hoàn toàn có khả năng quyết định cho cả thế giới... ăn gì! ảnh 4

Nếu hứng thú với các ngành kết hợp hay ho khác giữa Khoa học thực phẩm với: Nghệ thuật Ẩm thực/ Dinh dưỡng/ Nông nghiệp/ Dịch vụ nhà hàng khách sạn… bạn có thể tìm hiểu các điểm đến du học mà phát triển nhất là ở Mỹ, Úc, Anh hay Pháp, Thụy Sĩ (mạnh về các chuyên ngành kết hợp như Khoa học thực phẩm và Nấu ăn/ Dịch vụ nhà hàng khách sạn...). Các trường đại học nổi tiếng quốc tế đều đã có ngành này rồi nhưng do còn khá mới mẻ nên vẫn chưa có các bảng xếp hạng cho bạn đắn đo đâu, khi tìm trường cứ tìm theo tên ngành “Food Science” rồi tìm hiểu từng trường một thôi, bạn có thể vào www.ift.org để tham khảo danh sách một số trường có làm việc cùng tổ chức này.

Để “học thử” một số khoá nhỏ ngắn hạn, bạn có thể tìm các khoá học liên quan như “Food nutrition”, “Science of cooking” từ các trường như ĐH Harvard, Standford… trên YouTube, Coursera.org, edx.org… hay các lớp online của các trường đại học trên chính website trường hoàn toàn miễn phí nhé!

KARI GÀ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?