Ngành Quản gia được đưa vào đào tạo bậc Đại học, đầu ra cực hứa hẹn

HHT - Quản gia là một ngành học vô cùng mới mẻ và lạ lẫm không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác, đặc biệt là châu Á. Năm nay, Đại học Mở Thượng Hải đã trở thành ĐH đầu tiên tại Trung Quốc mở đào tạo chuyên ngành này và khẳng định đầu ra ngành này cực kỳ hấp dẫn.

Tờ Chinanews đưa tin, Trường Đại học Mở Thượng Hải (Shanghai Open University) tọa lạc tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) chính thức là ngôi trường đầu tiên tại đất nước này mở đào tạo chuyên ngành Quản gia. 

Ngành Quản gia được đưa vào đào tạo bậc Đại học, đầu ra cực hứa hẹn ảnh 1
Ngành học vô cùng mới này đã được Bộ Giáo dục Trung Quốc phê duyệt. Đại học Mở Thượng Hải dự kiến sẽ tuyển sinh ít nhất 25 sinh viên trong năm học 2021 với yêu cầu các ứng viên có bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc các bằng cấp khác tương đương.

Lu Qi, trưởng khoa Quản lý và Chính sách công, đồng thời cũng là người phụ trách chương trình học này của Đại học Mở Thượng Hải cho biết: “Chương trình này nhằm đào tạo những nhà lãnh đạo và chuyên viên chất lượng cao trong ngành Dịch vụ Quản gia. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc cung cấp chương trình đào tạo toàn diện nhằm hỗ trợ các chuyên viên ngành quản gia phát triển nghề nghiệp”.

Các sinh viên theo học ngành Quản gia sẽ được học các môn Xã hội học, Mỹ học gia đình, Dinh dưỡng,... và tất nhiên, ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng là môn học không thể thiếu.

Ngành Quản gia được đưa vào đào tạo bậc Đại học, đầu ra cực hứa hẹn ảnh 2 Một giờ học của chuyên ngành Quản gia - Ảnh: Chinanews
Năm 2018, Đại học Mở Thượng Hải từng thực hiện một cuộc khảo sát về nhu cầu của ngành học này. Kết quả cho thấy 71,3% người đứng đầu của hơn 2.000 cơ sở dịch vụ tại gia ở thành phố Thượng Hải không có bằng cấp đại học, cho thấy thị trường dịch vụ quản gia thiếu những chuyên viên chất lượng.

Cũng vào năm 2019, chính phủ Trung Quốc đã đề xuất mỗi tỉnh nên có ít nhất một trường đại học đào tạo ngành Dịch vụ Gia đình và các ngành học liên quan. Tuy nhiên, việc này rất không khả thi và khó thực hiện vì những sinh viên theo học và đào tạo chính quy những ngành này là vô cùng nhỏ.

Việc Trường Đại học Mở Thượng Hải quyết định tiên phong đào tạo chuyên ngành Quản gia chắc chắn có tác động không nhỏ tới các nhà giáo dục lẫn sinh viên và các bậc phụ huynh. Rất có thể trong nay mai, ngành học này sẽ còn được mở rộng và giảng dạy tại nhiều ngôi trường Đại học khác ở Trung Quốc.

Ngành Quản gia được đưa vào đào tạo bậc Đại học, đầu ra cực hứa hẹn ảnh 3
MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao?

Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao?

HHT - Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang dần được kiểm soát, nhiều phụ huynh mong muốn nhà trường sẽ sớm đón học sinh quay lại học trực tiếp. Trước ý kiến đề xuất mở cửa hàng ăn uống tại chỗ và cho học sinh tới trường, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có phản hồi mới nhất.