Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới
HHT - Những công trình đặc trưng của biển cả này luôn mang đến vẻ đẹp vô cùng đặc biệt.

Hải đăng với nhiệm vụ chính là chiếu sáng trên biển và hướng dẫn các con tàu đi đúng hướng, cập cảng an toàn. Giờ đây tuy số ngọn hải đăng đã ít đi do đươc thay thế bằng các công cụ dẫn đường hiện đại như GPS nhưng những công trình hải đăng tuyệt vời khắp nơi trên thế giới vẫn là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê khám phá và là biểu tượng khó thay thế khi nhắc đến mỗi vùng biển.

Mới đây, cuốn sách Lighthouses: Beacons of the sea của tác giả David Ross đã xếp hạng 150 ngọn hải đăng từ nhiều vùng biển trên thế giới. Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình này.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 1

Với độ cao tâm là 38,1m, ngọn hải đăng đơn độc cuối đường đê chắn sóng Đông Gadeokdo Hàn Quốc với hình mũi tàu màu đỏ đang vươn khơi, khơi gợi nhiều cảm hứng cho người xem. Ngọn hải đăng này được xây dựng bằng bê tông cùng ánh đèn hiệu màu đỏ nhấp nháy 4 giây một lần.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 2

Tháp kiểm soát cảng Jeddah ở Ả rập Saudi là một trong những ngọn hải đăng cao nhất thế giới. Được hoàn thành năm 1990, ngọn hải đăng có chiều cao lên tới hơn 131m, có thang máy cho nhân viên và du khách lên tham quan. Trên đỉnh ngọn tháp là đèn hiệu với ánh sáng trắng cứ 20 giây sẽ phát 3 tia sáng một lần.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 3

Hải đăng Outer Lighthouse là di tích lịch sử ở St Joseph North Pier trên hồ Michigan, Mỹ. Nằm ở nơi lạnh giá, băng tuyết phủ dày lên khối sắt cao 10,6m và cả lối đi này đã tạo nên một cảnh tượng huyền bí khó quên.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 4

Được dựng trên một khung sắt đúc sẵn với nền móng cọc xoắn ốc, ngọn hải đăng Dovercourt Low ở Essex, Anh với nhiệm vụ hướng dẫn tàu vào cảng Harwich and Felixstowe khánh thành vào năm 1863. Đến năm 1917, Dovercourt Low được sử dụng như một công trình kiến trúc lịch sử và điểm tham quan du lịch.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 5

Ngọn tháp giống chiếc đèn lồng khổng lồ với phần thân trụ tròn trắng và phần đỉnh như một ngôi đền chính là hải đăng Ban Tha Thewawong, Thái Lan. Chiều cao đỉnh chóp lên đến 39m và phát ánh sáng trắng mỗi 3,3 giây. Công trình rực rỡ sắc màu này được xây dựng vào năm 2012 và thể hiện đậm nét văn hóa kiến trúc truyền thống xứ Chùa Vàng.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 6

Được xây dựng năm 1847, ngọn hải đăng Plover Scar ở Vịnh Morcambe, Anh là một tháp đá hình trụ tròn với phần đài thấu kính hình bát giác có chiều cao 7,3m, phát ánh đèn chiếu sáng 2 giây một lần dẫn tàu thuyền vào cửa Sông Lune. Năm 2016, sau vụ va chạm với một con tàu, nó được bảo trì và tu sửa lại. 

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 7

Ngọn tháp West Pierhead Lighthouse, cảng Cleveland, Ohio, Mỹ được xây dựng vào năm 1911 với nhiệm vụ hướng dẫn tàu từ hồ Erie vào cảng Cleverland và sông Cuyahoga. Lần đầu tiên được sử dụng như hải đăng trên bến cảng vào năm 1931. Vào mùa đông, ngọn hải đăng này bị bao phủ dày đặc bởi băng tuyết nên hiện tại nó đã ngừng hoạt động.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 8

Ngọn hải đăng Les Pâquis ở Ý được thiết kế theo hình trụ bát giác và trang trí công phu trở thành địa danh nổi tiếng của thành phố Geneva. Cao 47,5m và được hoàn thành vào năm 1986. Mặc dù thường xuyên bị ngập nhưng Les Pâquis vẫn hoạt động tốt với ánh sáng trắng và xanh chiếu theo các hướng khác nhau.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 9

Cao 13,1m và được xây dựng bằng đá cẩm thạch, ngọn hải đăng Cape Bruny ở Tasmania là một trong hai hải đăng lâu đời nhất còn tồn tại ở Australia. Hoạt động từ năm 1838 đến năm 1996, Cape Bruny Lighthouse dường đã trở thành biểu tượng của thành phố này nhờ ánh sáng tự nhiên từ phản chiếu ánh mặt trời lên thấu kính.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 10

Được dựng trên một cồn cát giữa biển, Point of Ayr ở bãi biển Talacre là ngọn hải đăng có tuổi thọ lâu đời nhất xứ Wales. Nó được xây dựng vào năm 1776 với chiều cao 18m và đã ngừng hoạt động vào năm 1883.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 11

Ngọn hải đăng bát giác duy nhất của Na Uy cao 20,7m nằm ở phía Bắc của Bắc Cực có thời gian hoạt động rất đặc biệt. Từ ngày 16/5 đến ngày 21/7 hằng năm, nơi đây được coi là vùng đất "đêm trắng" bởi vì người ta vẫn có thể nhìn thấy mặt trời vào lúc nửa đêm. Vậy nên ngọn hải đăng sẽ được "nghỉ ngơi" vào khoảng thời gian này. Vào những lúc hoạt động, ánh sáng của Kjeungskjaer Lighthouse sẽ nhấp nháy 6 giây một lần mang sắc đỏ, trắng và xanh lục đầy huyền bí.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 12

Được xây dựng vào năm 1858, ngọn hải đăng Bressay là một tháp hình trụ cao 46,3m nằm bên bờ biển yên bình ở Shetland. Năm 1989, Cơ quan Cảng Lerwick đã tiếp nhận duy trì tự động việc chiếu sáng của ngọn hải đăng này. Hiện tại, có thể nhìn thấy ánh sáng của Bressay từ khoảng cách 19,3km.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 13

Cockspur Island ở Georgia, Mỹ được sử dụng làm đèn hiệu trên biển từ năm 1848 sau khi thay thế tháp trông coi cũ năm 1839. Ngọn hải đăng cao 14m và vẫn được thắp sáng như một địa điểm lịch sử. 

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 14

Năm 1851, ngọn hải đăng Cape Recife ở Cảng Elizabeth, Nam Phi được dựng trên một tảng đá cao hơn 24m so với mực nước biển. Thấu kính của nó chiếu sáng liên tục với ánh sáng trắng phản quang ánh nắng mặt trời.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 15

Khánh thành vào năm 1858, Hải đăng Tortugas tại Loggerhead Key ở Florida là ngọn hải đăng xa xôi nhất nước Mỹ. Được xây dựng bằng gạch, cao 47,8m và vận hành bằng đèn hiệu tự động từ năm 2015.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 16

Ngọn hải đăng Happisburgh ở Norfolk được sử dụng năm 1790 và hoạt động dưới sự quản lí của địa phương từ năm 1990. Đây là ngọn hải đăng độc lập ven biển duy nhất ở Anh, với tháp đôi màu đỏ cao 25,9m và đèn flash màu trắng phát sáng 30 giây một lần.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 17

Hải đăng Bengtskär ở Phần Lan được xem là ngọn hải đăng cao nhất của các quốc gia Bắc Âu. Được xây dựng trên một hòn đảo đá ở cửa Vịnh Phần Lan, ngọn hải đăng này cao 46m và làm từ đá granite vào năm 1906. Năm 1983, nó được chuyển thành cối xay gió và lại được cải tạo lại vào năm 1990, phát ba tia sáng trắng 20 giây một lần.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 18

Hiện tượng quang cực được nhìn thấy trên ngọn hải đăng cổ Garðskagi ở Iceland. Cao 12,4m với hình dạng trụ vuông được xây dựng vào năm 1897, hệ thống chiếu sáng của ngọn hải đăng được chuyển vào một tòa tháp cao gần đó.

Ngất ngây ngắm những ngọn hải đăng đẹp nhất thế giới ảnh 19

Nhìn ra hồ nhân tạo Ray Hubbard tại Rockwall ở Dallas, Texas, ngọn hải đăng bát giác được thiết kế theo phong cách truyền thống này được khánh thành vào năm 1968. Ánh sáng quay vòng trên đỉnh tháp cao 10,6m có thể chiếu xa tới 12,8km.

Theo dailymail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm