Ngay bây giờ và cả sau này, xin đừng đùa cợt trên nỗi đau của Ariana Grande!

Ngay bây giờ và cả sau này, xin đừng đùa cợt trên nỗi đau của Ariana Grande!
HHT - Bởi cô gái bé nhỏ ấy đã, đang và sẽ phải mang theo những nỗi đau khó nói thành lời, khi 22 Arianator đã vĩnh viễn lìa xa cuộc đời này ngay tại buổi diễn của mình bởi vụ đánh bom kinh hoàng tại sân vận động Manchester Arena, Anh.

Tối ngày 22/5, cả thế giới chấn động khi biết tin một vụ đánh bom kinh hoàng đã xảy ra ngay tại đêm diễn của nữ ca sĩ Ariana Grande ở sân vận động Manchester Arena, Anh, làm ít nhất 22 người thiệt mạng và 59 người khác bị thương. Đây không phải là lần đầu tiên một buổi biểu diễn nghệ thuật trở thành đối tượng của sự tấn công khủng bố. Nhớ lại quá khứ một chút, cách đây gần 2 năm, một vụ tấn công cũng đã diễn ra trong buổi hòa nhạc Eagles of Death Metal tại nhà hát Bataclan, thành phố Paris, Pháp, khiến 130 người thiệt mạng. Bataclan năm 2015 và Manchester Arena năm 2017, cả hai đều ghi dấu những bi kịch đau thương, không thể tưởng tượng.

Trong tình cảnh đó, khi cộng đồng yêu nhạc nói riêng và toàn thế giới nói chung đang chìm trong không khí buồn thương, một phóng viên lại viết trên Twitter những dòng chữ sau: “The last time I listened to Ariana Grande I almost died too” (Lần cuối cùng tôi lắng nghe Ariana Grande, tôi gần như đã chết).

Ngay bây giờ và cả sau này, xin đừng đùa cợt trên nỗi đau của Ariana Grande! ảnh 1

Dòng tweet này ngay lập tức đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ dữ dội trên mạng xã hội. Trên twitter, tài khoản của nam phóng viên này có dấu tick màu xanh bên cạnh tên, dấu hiệu dành cho những người dùng thuộc diện người nổi tiếng. Vì thế, mọi người càng không thể hiểu được vì sao một “nhân vật của công chúng”, một phóng viên cộng tác với rất nhiều đơn vị truyền thông lớn trên thế giới như phóng viên này lại có thể đăng một dòng tweet mang tính đùa cợt như vậy trong tình hình rất nhạy cảm lúc đó.

Ngay bây giờ và cả sau này, xin đừng đùa cợt trên nỗi đau của Ariana Grande! ảnh 2

Trước làn sóng phẫn nộ và chỉ trích công khai dành cho mình trên Internet, nam phóng viên này giãi bày rằng trước bất kỳ một xu hướng (trending tweet) nào đang diễn ra, ông luôn muốn tạo nên những trò đùa ngô ngố (?!). Ông thú nhận mình đã không nhận ra được mức độ của bi kịch và gửi lời xin lỗi đến mọi người, đến gia đình các nạn nhân. Tuy nhiên, tweet cũng đã tweet rồi và dù ông ấy đã xóa thì những dòng chữ kia cũng đã kịp “lạc trôi” khắp Internet. Bát nước đã hắt đi làm sao lấy lại được? Dòng tweet chỉ gói gọn trong phạm vi 140 ký tự trên twitter của nam phóng viên này đã khoét sâu thêm nỗi đau của tất cả mọi người dành cho những nạn nhân không may bị thiệt mạng trong vụ đánh bom, và cũng khoét sâu thêm nỗi đau vốn đang hiện hữu của Ariana Grande.

Ngay bây giờ và cả sau này, xin đừng đùa cợt trên nỗi đau của Ariana Grande! ảnh 3

Không thể phủ nhận thế giới của chúng ta ngày nay là “Thế giới phẳng”. Mọi người không còn bị bó buộc trong phạm vi một quốc gia hay một đường biên giới chặt chẽ như trước. Trên Internet, những “đường biên” này lại càng ít có giá trị hơn nữa. Internet đã tạo nên một sự kết nối tuyệt vời khi ẩn sau bàn phím, bạn có thể hóa thân thành bất kỳ ai, làm bất cứ điều gì nếu muốn. Trong hầu hết trường hợp, đó là một ưu điểm to bự của Internet. Bạn có thể tạo dấu ấn cá nhân của riêng mình thông qua những bài đăng bày tỏ quan điểm của bạn trên mạng xã hội. Nhờ Internet, chỉ cần click chuột, chúng ta có thể tìm kiếm những người bạn cùng sở thích, chung quan điểm trên khắp thế giới (mà có thể không cần bận tâm đến vị trí địa lý của đối phương ở đời thực) và tạo nên những mối liên hệ mà các thế hệ trước không thể mơ đến.

Có điều, cuộc sống đang diễn ra hằng ngày nhắc chúng ta nhớ rằng thế giới rộng lớn hơn rất nhiều nếu so với tài khoản Instagram đầy màu sắc của mỗi người. Những “kết nối” với các “lãnh thổ” của bạn trên Internet, dù thế nào cũng không nên lớn hơn sự quan tâm của bạn dành cho những đồng bào của mình. Như việc vào mạng xã hội và bày tỏ sự đau buồn đối với nỗi bất hạnh của người khác chẳng hạn. Sẽ tốt biết bao nếu bày tỏ với một trái tim chân thành biết đồng cảm, để sau đó không phải “đính kèm” thêm bất kỳ lời xin lỗi hoặc từ chối trách nhiệm nào.

Năm ngoái, khi nữ ca sĩ Kesha đang vật lộn trong cuộc chiến pháp lý để giành lại công bằng và danh dự cho cô ấy, cụm từ “Tôi không thích Kesha, nhưng…” đã lan rộng trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội. Bây giờ, lịch sử đang lặp lại. Ngoài nam phóng viên đã nói trên kia, còn rất nhiều người đang lấy một Ariana Grande đang “tan vỡ” ra để đùa cợt một cách thoải mái trên Twitter.

Ngay bây giờ và cả sau này, xin đừng đùa cợt trên nỗi đau của Ariana Grande! ảnh 4

Đừng lấy khái niệm non-fan hay anti-fan ra để bao biện. Trong cơn ác mộng dày đặc và không thể tưởng tượng này, không ai quan tâm bạn thích nhạc Pop hay không đâu. Dù là fan hay không phải là fan của Ariana, dù thích hay không thích Ariana, nhưng đùa về những người đã không may qua đời, cười cợt sức khỏe tâm lý của Ariana sau vụ đánh bom là một chuyện không văn minh chút nào. 

Ngay bây giờ và cả sau này, xin đừng đùa cợt trên nỗi đau của Ariana Grande! ảnh 5

Internet mang chúng ta lại với nhau nhưng nó cũng tạo ra một hiệu ứng xa cách ("online disinhibition effect", theo các nhà xã hội học). Thật dễ dàng để hiểu những người bạn trong phạm vi kết nối của mình, những người có chung sở thích, quan điểm với mình. Nhưng nếu không có tiếng nói, cảm xúc hoặc tương tác thì sẽ khó có thể đạt được sự đồng cảm với bất kỳ nhóm nào mà bạn không thấy mình là thành viên. Trong khi đó, ở đời thực, người dân Manchester đang chứng minh cho thế giới thấy: Yêu thương những người lạ trước mặt bạn có thể là một điều cũng rất dễ dàng. Thế nên, những người đang cười trên nỗi đau của người khác hãy đào sâu hơn để tự hỏi cảm xúc của mình ở đâu, hoặc nếu thiếu, thì cảm xúc của mình thực sự đến từ đâu.

Ngay bây giờ và cả sau này, xin đừng đùa cợt trên nỗi đau của Ariana Grande! ảnh 6

Mạng “ảo” nhưng nỗi đau là thật. Đối diện với sự đau thương, mỗi người có một cách biểu hiện khác nhau. Đôi khi, tất cả những gì chúng ta có thể làm chỉ là cảm thấy đau đớn, cảm thương trước hoàn cảnh đó. Sự khác biệt là một điều rất đẹp. Tuy nhiên, khác biệt cũng phải tùy trường hợp nữa. Như trên sân chơi vui nhộn như twitter, những người lấy Ariana Grande và vụ đánh bom ra làm trò đùa trong lúc này đã biến “sự khác biệt” trở thành “vũ khí” vô nhân tính mất rồi.

TRINA - Ảnh: Internet

Theo NYLON
MỚI - NÓNG
Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?
Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?
HHT - Một đám mây lớn, cuộn vòng, màu cam đỏ rực rỡ đã xuất hiện trên bầu trời ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người nhìn thấy nó đã rất sợ hãi và gọi là “đám mây quái vật”, UFO hoặc “con mắt khổng lồ”, cho rằng nó có thể dự báo điều không tốt. Nhưng thực tế, đám mây này là hiện tượng gì?

Có thể bạn quan tâm