Ngay cả khi trái tim đang vụn vỡ, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc

Ngay cả khi trái tim đang vụn vỡ, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc
HHT - Chúng ta không thể né tránh nỗi đau, dù chúng ta cố gắng đến đâu đi nữa. Nhưng chúng ta lại có thể né tránh hạnh phúc.

Triết gia nổi tiếng người Ý hồi thế kỷ thứ 13 là Thomas Aquinas từng nói: “Không ai có thể sống mà không có hạnh phúc”. Thế nhưng thực tế, rất nhiều người sống một cuộc sống buồn phiền, không có niềm vui. Và lý do thường đơn giản là vì họ không biết làm sao để hạnh phúc. Họ quá mải mê với một (hoặc nhiều hơn một) trong ba điều: quyền lực, sự giàu có và danh tiếng. Trong tiếng Anh, người ta gọi đây là ba chữ P dễ gây mệt mỏi: “power”, “prosperity”, và “prestige”. Khi ai đó quá chăm chú đến những điều này, thì họ thường bỏ lỡ những hạnh phúc giản đơn.

Ngay cả khi trái tim đang vụn vỡ, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc ảnh 1

Nhiếp ảnh gia người Pháp Henri Cartier-Bresson là người đi tiên phong trong nhiếp ảnh báo chí hiện đại, người mở đường đưa nhiếp ảnh hiện đại thành một hình thức nghệ thuật, và được tôn vinh là một trong những nhiếp ảnh gia vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông là bậc thầy chụp ảnh đời thường (ảnh tự nhiên, không sắp đặt, khi chủ thể không biết là mình được chụp), và cũng được coi là thiên tài trong việc nhận ra và nắm bắt được những điều tương phản, trái ngược rõ rành. Vì vậy, người ta nói ông thường chụp được những bức ảnh khiến người xem thấy… khó giải thích.

Một trong những bức ảnh nổi tiếng của ông được chụp ở một khu vực nghèo khó tại Seville, Tây Ban Nha, vào năm 1933. Đó là bức ảnh một con ngõ nhỏ, bao quanh là những bức tường đổ nát, rải rác gạch vụn và trên tường còn có nhiều lỗ đạn bắn. Chỉ riêng khung cảnh đó thôi đã gợi lên cảm giác buồn thảm và tuyệt vọng.

Ngay cả khi trái tim đang vụn vỡ, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc ảnh 2

Thế rồi… bạn thấy sự tương phản. Trong con ngõ tối tăm đó, trẻ con đang chơi đùa. Chúng mặc những bộ quần áo bẩn thỉu và rách rưới, như người ta có thể tưởng tượng ra ngay trong bối cảnh đó. Nhưng cũng như những đứa trẻ đang chơi đùa ở bất kỳ đâu, chúng đang cười với tất cả sự vui tươi, vô tư lự. Ngay phía trước, một cậu bé gầy gò chống nạng đang nhảy tránh hai cậu bé khác, khuôn mặt cậu sáng bừng với một nụ cười rạng rỡ. Một cậu bé thì cười nhiều đến mức đang phải ôm bụng. Những đứa trẻ khác dựa vào những bức tường nứt nẻ, khuôn mặt chúng đều lấp lánh niềm vui.

Thật dễ dàng để nhận ra sự tương phản - và ý nghĩa. Hạnh phúc giữa sự đổ nát của cuộc sống. Tiếng cười giữa những vụn vỡ của đời thường.

Ngay cả khi trái tim đang vụn vỡ, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc ảnh 3

Chúng ta không thể né tránh nỗi đau, dù chúng ta cố gắng đến đâu đi nữa. Nhưng chúng ta lại có thể né tránh hạnh phúc. Chúng ta không thể trốn tránh những khó khăn và rắc rối, nhưng chúng ta lại có thể bỏ lỡ rất nhiều bình yên và tiếng cười của cuộc sống.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn muốn làm cho cuộc sống của mình nhiều hạnh phúc hơn, thì đây là một vài lời khuyên nhỏ để bạn thử:

Ngày hôm nay, hãy làm gì đó chỉ vì bạn thấy vui khi làm.

Hãy quyết định thay đổi cách suy nghĩ: Để tâm trí của mình nhiều bình yên hơn, ít lo lắng hơn.

Cười nhiều hơn một chút. Cười thật lòng hơn một chút và thường xuyên hơn một chút.

Hãy tập để luôn có thái độ tích cực, luôn giữ hy vọng.

Hãy yêu thương nhiều hết mức có thể. Yêu thương con người. Yêu những trải nghiệm. Yêu những ý tưởng. Yêu những vẻ đẹp đơn giản. Nói tóm lại, hãy yêu cuộc sống.

Ngay cả khi trái tim đang vụn vỡ, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc ảnh 4

Ai cũng có đôi khi thấy mình ở giữa những mớ lộn xộn của cuộc sống. Ai cũng có đôi khi thấy thế giới của mình tan vỡ. Nhưng thật kỳ lạ - ngay cả những khi đó, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc.

Đó là một trong những sự tương phản đẹp đẽ của cuộc sống này.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

HHT - "Mối Tình Đầu Năm Ấy" là một cuốn sách đặc biệt được chấp bút và chọn lọc từ hàng ngàn bài viết do độc giả Hoa Học Trò sáng tác. Mối tình đầu với muôn ngàn cảm xúc sẽ được kể lại trong tập sách này, để cùng bạn nhớ về một thuở ngây ngô mà tươi đẹp khó có thể gặp lại trong đời.