Ngày đăng quang của Vua Charles III: Sẽ là ngày liên quan đến Nữ hoàng Elizabeth II?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, con trai cả của bà đã trở thành Vua Charles III. Tuy nhiên, phải sau một thời gian nữa thì lễ đăng quang mới được tổ chức. Vậy Vua Charles III chọn ngày nào để tổ chức buổi lễ có tính lịch sử này?

Tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II đã được hoàn thành, giờ đây, sự chú ý của công chúng đang hướng về ngày lễ đăng quang của Vua Charles III. Sự kiện này sẽ phải được chuẩn bị rất kỹ và khá lâu, nên truyền thông Anh cho rằng lễ đăng quang sẽ diễn ra vào mùa Xuân hoặc Hè năm 2023.

Theo The Sun và một số tờ báo khác ở Anh, tháng 6 là thời điểm rất có ý nghĩa về mặt tình cảm đối với Vua Charles III và cả Hoàng gia Anh, vì tháng 6/2023 là kỷ niệm lần thứ 70 ngày Nữ hoàng Elizabeth II đăng quang.

Ngày đăng quang của Vua Charles III: Sẽ là ngày liên quan đến Nữ hoàng Elizabeth II? ảnh 1

Vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth II trong ngày đăng quang của bà. Ảnh: Print Collector/ Getty Images.

Các nguồn tin ở Anh cho biết, có một ngày đã được “đặt lịch” trước ở Tu viện Westminster, đó là ngày 2/6, chính là ngày đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1953. Tất nhiên, đây mới được coi là kế hoạch, vì ngày cụ thể thì còn phải phụ thuộc vào các sự kiện của thế giới nữa.

Nguồn tin của tờ The Sun nói: “Việc tổ chức lễ đăng quang không có gì phải vội, hơn nữa còn phải chuẩn bị rất nhiều. Nhưng ngày lễ đó sẽ diễn ra vào tháng 5 hoặc 6/2023, tùy vào tình hình thế giới. Ngày 2/6 là ngày đã được cân nhắc, nhưng Hoàng gia sẽ chưa sớm đưa ra quyết định cuối cùng”.

Ngày đăng quang của Vua Charles III: Sẽ là ngày liên quan đến Nữ hoàng Elizabeth II? ảnh 2

Ngày tổ chức lễ đăng quang của Vua Charles III có thể là 2/6/2023. Ảnh: Getty.

Cũng như bất kỳ sự kiện lớn nào của Hoàng gia, lễ đăng quang của Nhà Vua là việc không hề dễ chuẩn bị. Sẽ có rất nhiều nghi thức truyền thống, rất nhiều quan khách, lại còn phải tính đến yếu tố thời tiết.

Tại lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II vào tháng 6/1953, đã có khoảng 8.000 người tới Tu viện Westminster để dự. Nhưng Vua Charles III đã từng thể hiện ý muốn làm mọi việc một cách ngắn gọn, nên có thể sẽ có ít khách mời hơn.

Ngày đăng quang của Vua Charles III: Sẽ là ngày liên quan đến Nữ hoàng Elizabeth II? ảnh 3

Sẽ có rất nhiều việc cần làm để chuẩn bị cho lễ đăng quang của Vua Charles III. Ảnh: Getty.

Tỷ lệ ủng hộ của công chúng ở Anh dành cho Vua Charles III đã tăng vọt kể từ sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Đây được cho là vì ông đã rất tích cực gặp gỡ mọi người trong suốt hơn 10 ngày qua và công chúng thấy ở ông sự thân thiện, chân thành. Hiện tỷ lệ ủng hộ Vua Charles là 63%, theo YouGov, trong khi hồi tháng 5/2022, tỷ lệ này chỉ là 32%.

Ngày đăng quang của Vua Charles III: Sẽ là ngày liên quan đến Nữ hoàng Elizabeth II? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm