Ngày Emoji 17/7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc quen thuộc

Ngày Emoji 17/7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc quen thuộc
HHT - Tuy được sử dụng hàng ngày nhưng có rất nhiều sự thật thú vị đằng sau những chiếc emoji mà không phải ai cũng biết. Nhân ngày Quốc tế về biểu tượng cảm xúc Emoji (17/7), hãy cùng tìm hiểu về những điều thú vị về Emoji nhé!

Các biểu tượng thể hiện cảm xúc hay gọi tắt biểu tượng cảm xúc ngày nay được gọi tên bằng thuật ngữ Emoji, được sử dụng ngày càng phổ biến trong liên lạc kỹ thuật số, đặc biệt bằng tin nhắn và email, đến mức Emoji gần như trở thành một ngôn ngữ riêng được sinh ra bởi thời đại kỹ thuật số. Tuy được sử dụng hàng ngày nhưng có rất nhiều sự thật thú vị đằng sau những chiếc emoji mà không phải ai cũng biết.

Ngày Emoji 17/7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc quen thuộc ảnh 1

Cha đẻ của Emoji là ai?

Nhà thiết kế người Nhật Shigetaka Kurita là người đã cho ra đời bộ 176 Emoji đầu tiên bằng một khung 12x12 pixels chứa 144 điểm vào năm 1998.

Ngày Emoji 17/7: Những sự thật thú vị về biểu tượng cảm xúc quen thuộc ảnh 2

Tại sao lại gọi là Emoji?

Trái với suy đoán của nhiều người rằng Emoji có nguồn gốc từ chữ "emoticon". Đây thực ra là một từ tiếng Nhật hoàn toàn, "e" nghĩa là hình ảnh, "mo" nghĩa là viết và "ji" nghĩa là ký tự. 

Sự nổi dậy của Emoji

Tuy ra đời từ năm 1998 nhưng đến năm 2012, khi Apple tung ra iOS 6 thì Emoji mới thật sự bùng nổ và trở nên ngày càng phổ biến trên thế giới. Emoji trở thành một cuộc đua thú vị giữa các hãng smartphone như Samsung và Apple nhằm đem đến những Emoji động hay Emoji cá nhân hóa. 

Từ Emoji được đưa vào từ điển Oxford

Sau khi bùng nổ với sự ra đời của iOS 6.0, tháng 8/2013, từ "Emoji" đã chính thức góp mặt trong từ điển Oxford như một từ thông dụng, bên cạnh các "đàn anh" cũng đến từ Nhật Bản khác như "anime", "manga", "sushi", "kimono"...

Tổng số lượng Emoji hiện tại

Tổ chức Unicode Consortium, chịu trách nhiệm quản lý bàn phím Emoji chính thức đã nâng tổng số Emoji lên 2.823 biểu tượng vào năm 2018, thêm nhiều màu da, ngành nghề và lựa chọn giới tính mới. Vào năm 2015, số lượng Emoji mới chỉ ở mức 722 biểu tượng.

Emoji được sử dụng nhiều nhất

Thống trị đế chế Emoji là biểu tượng "cười ra nước mắt" . Đây là Emoji được sử dụng nhiều nhất trên cả bàn phím Google, Facebook và Twitter trong nhiều năm liên tiếp. Thậm chí, Emoji này còn được thêm vào từ điển Oxford năm 2015.

Top 10 Emoji được dùng nhiều nhất trên bàn phím Google Gboard (thống kê đến 2018).

Vậy còn tại Việt Nam thì sao? Việt Nam là một trong những quốc gia đặc biệt sử dụng những emoji ít thông dụng trên thế giới. 3 emoji được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam bao gồm:

3 Emoji được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ngày Quốc tế Emoji

Với độ phủ sóng và phổ biến như hiện nay của Emoji, có hẳn một ngày dành riêng cho các biểu tượng cảm xúc được toàn thế giới hưởng ứng - Quốc tế Emoji 17/7, được khởi xướng từ năm 2014. Sở dĩ ngày 17/7 được chọn là dựa trên ngày của emoji hình quyển lịch.

Theo Google Châu Á Thái Bình Dương
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?