Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước: Trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước

0:00 / 0:00
0:00
Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) diễn ra vào đúng khoảng thời gian cao điểm mùa hè tại Việt Nam, một trong những quốc gia có tỷ suất đuối nước trẻ em cao trên thế giới.

Hằng năm, tai nạn đuối nước cướp đi mạng sống của gần 2.000 trẻ em. Mặc dù số trẻ em tử vong do đuối nước có xu hướng giảm trong thời gian qua nhưng đây vẫn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 16 tuổi.

Trẻ em từ 6 - 15 tuổi nằm trong nhóm có nguy cơ bị đuối nước cao nhất khi thường chơi đùa tại các sông, hồ, ao hoặc bãi biển. Nhiều trường hợp, các em gặp nạn khi đang cố gắng cứu đuối bạn mình.

Số lượng trẻ nam đuối nước cao hơn trẻ nữ. Các bé nhỏ dưới 5 tuổi có nhiều khả năng bị đuối nước ở gần hoặc ở sát nhà mình, trong các ao hồ, sông suối, kênh rạch, kể cả các vũng nước ở công trình đang thi công hoặc bể chứa nước.

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước: Trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước ảnh 1

Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, các biện pháp phòng chống đuối nước bao gồm dạy bơi và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, đồng thời thường xuyên giám sát trẻ em tại gia đình và cộng đồng. Các biện pháp này đã góp phần cứu sống gần 100 trẻ khỏi bị đuối nước hằng năm tuy nhiên con số tử vong vẫn còn cao.

Để bảo vệ sự sống của trẻ em, Chương trình Phòng, chống đuối nước tại Việt Nam cùng Chính phủ Việt Nam hướng tới việc thực hiện mục tiêu đã đề ra trong Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành hướng đến 50% trẻ em từ 6-15 tuổi biết bơi, 60% trẻ em được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước trong giai đoạn 2023 - 2025.

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước: Trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước ảnh 2

(Ảnh minh họa từ Internet)

Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 2023, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ; Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (chương trình: Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), Hoa Kỳ tổ chức sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của cộng đồng với tên gọi Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước từ ngày 22 - 23/7 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Sự kiện tạo ra sân chơi bổ ích cho các các gia đình cùng gắn kết và trải nghiệm, thông qua các hoạt động và trò chơi như vẽ mặt nghệ thuật, trình diễn flashmob theo chủ đề an toàn nước, tương tác “Thẻ tri thức”, đuổi hình bắt chữ, trang trí phao bơi… Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cùng con luyện tập các kỹ năng cứu đuối thông qua hoạt động “Giải cứu”, mô phỏng thao tác cứu người trong trường hợp nguy hiểm.

Thông qua các hoạt động và trò chơi, người tham dự có hiểu biết thực tế về tình hình đuối nước trẻ em tại Việt Nam, tầm quan trọng của việc trang bị cho trẻ các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cũng như vai trò của gia đình, phụ huynh, người chăm sóc trẻ em trong việc phòng chống đuối nước.

Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước: Trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước ảnh 6
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.