Ngày thi đầu tiên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu: Sĩ tử thở phào vì đề vừa sức

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kết thúc ngày thi đầu tiên với ba môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh không chuyên - kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu (TP.HCM), các sĩ tử 2K8 đánh giá đề vừa sức và có thể đạt điểm khá. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu được diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5 tại 3 điểm thi: Trường Phổ thông Năng khiếu (quận 5), trường THCS Hồng Bàng (quận 5) và trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5). Theo thống kê có gần 3.000 thí sinh đã hoàn thành xong ngày thi đầu tiên với 3 môn không chuyên: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.

Ngày thi đầu tiên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu: Sĩ tử thở phào vì đề vừa sức ảnh 1

Lịch thi vào 10 trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023.

Nhận xét về đề thi Ngữ Văn năm nay, bạn Thái Ngọc Trân (học sinh trường THCS Lê Quý Đôn) chia sẻ: “Mình thấy đề bám rất sát sách giáo khoa nên chỉ cần chăm chỉ nghe giảng trên lớp là có hoàn thành bài tốt. Phần nghị luận xã hội mình thấy khá là hay, đề yêu cầu nêu yếu tố quyết định sự thành công của nhà bác học Edison. Mình đã viết về sự tự tìm tòi và học hỏi vì đoạn trích đã đề cập đến câu chuyện ông đã phải mất đến hàng nghìn lần thử nghiệm mới phát minh ra bóng đèn sợi đốt”.

Ngoài ra, cô bạn cho biết thêm đề thi Ngữ Văn năm nay có thêm phần Đọc hiểu và thời gian làm bài có điều chỉnh giảm so với năm ngoái (từ 120 phút giảm xuống còn 100 phút).

Ngày thi đầu tiên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu: Sĩ tử thở phào vì đề vừa sức ảnh 2

Ảnh minh họa: Duy Hiệu - Thái An.

Bạn Lý Thái Ni (học sinh trường THCS Lê Quý Đôn) chia sẻ: “Phần đọc hiểu có hơi “lắt léo” một chút nhưng nếu đọc kỹ thì mình nghĩ đa số các bạn sẽ làm đúng. Phần nghị luận văn học thì cả đề 1 và đề 2 đều tương đối dễ. Những bạn nào ôn kỹ thì sẽ làm tốt. Với môn Tiếng Anh, phần trắc nghiệm dễ hơn mọi năm nhưng bài đọc về ChatGPT khá khó do dễ nhầm lẫn và nhiều từ vựng phức tạp. Phần word-form cũng “hack não”, nhiều bạn sẽ bị mất điểm phần đó. Nhìn chung, mình thấy đề Tiếng Anh không quá khó nhưng dễ mất điểm”.

Còn với đề Toán, bạn cho biết trắc nghiệm khá là dễ, tất cả đều nằm trong những kiến thức cơ bản đã học. “Câu giải phương trình “khó một nửa“ vì có hằng đẳng thức bậc 4 nhưng cũng không phải là câu quá khó. Câu thực tế khá là dễ, cách làm đều đã được gài gắm trong bài. Phần hình học cũng khá đơn giản, nếu các bạn luyện nhiều đề sẽ dễ dàng làm được, thậm chí còn không cần nhìn hình do bài rất quen thuộc”.

Ngày 27/5, thí sinh tiếp tục dự thi các môn chuyên. Theo dự kiến, kết quả thi và điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 sẽ được công bố vào ngày 12/6.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên và điểm bài thi môn chuyên. Trong đó, điểm bài thi không chuyên được tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2 (cả 2 đều tính trên thang điểm 10).

Ngày thi đầu tiên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu: Sĩ tử thở phào vì đề vừa sức ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

HHT - Gần 1.600 sĩ tử 2K8 bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với ba môn điều kiện: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (không chuyên). Nhận định về đề thi năm nay, nhiều teen khá tự tin với đề Ngữ Văn nhưng hơi "đuối" môn Toán và Tiếng Anh.