Nghe cuộc điện thoại 14 giây, mất luôn 5 tỷ trong tài khoản dù không tiết lộ thông tin cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một doanh nhân ở Malaysia sau khi nghe cuộc điện thoại chỉ kéo dài 14 giây đã thấy tiền trong tài khoản ngân hàng của mình hụt đi luôn hơn 5 tỷ. Vấn đề là người này rất cẩn thận, không hề cung cấp số OTP hay tải bất kỳ ứng dụng lạ nào.

Đã có không ít cảnh báo về việc nhận điện thoại từ số lạ rồi cung cấp thông tin cá nhân để rồi bị mất tiền, nhưng trường hợp khó hiểu mới đây của một doanh nhân Malaysia đang gây xôn xao vì không ai nghĩ việc kẻ xấu lấy tiền lại… dễ như vậy.

Doanh nhân này có họ là Lee, ít hôm trước đã nghe điện thoại từ một số lạ và người gọi nói họ ở bên công ty vận chuyển, theo trang tin Berita Harian (BH) của Malaysia.

Người gọi nói với anh Lee là họ đang giữ một bưu phẩm của anh, đề nghị anh cung cấp mã OTP (mật khẩu dùng một lần) của tài khoản ngân hàng.

Là doanh nhân giàu có nên anh Lee cũng không dại. Nghe vậy là anh đã thấy nghi rồi, nên bấm kết thúc cuộc gọi luôn.

Nghe cuộc điện thoại 14 giây, mất luôn 5 tỷ trong tài khoản dù không tiết lộ thông tin cá nhân ảnh 1

Nghe một cuộc điện thoại, mất luôn một khoản tiền. Ảnh minh họa: Unsplash.

Nhưng dường như tên tội phạm kia còn cao tay hơn. Mặc dù anh Lee không tiết lộ một thông tin cá nhân nào, cũng không tải một ứng dụng nào, nhưng chỉ vài phút sau đó, anh phát hiện ra tài khoản ngân hàng Maybank của mình đã bị hụt đi một số tiền lớn.

Trang BH cho biết, anh Lee bị mất tổng cộng 1 triệu ringgit (hơn 5,2 tỷ đồng), chia thành hai giao dịch, mỗi lần 500.000 ringgit. Số tiền đó được chuyển tới một công ty viễn thông địa phương. Lee không nhận được tin nhắn nào của ngân hàng để thông báo hay gửi mã OTP cho cả hai giao dịch này.

Vì mất số tiền lớn, anh Lee vội gửi khiếu nại đến ngân hàng, đồng thời báo cảnh sát.

Nghe cuộc điện thoại 14 giây, mất luôn 5 tỷ trong tài khoản dù không tiết lộ thông tin cá nhân ảnh 2

Anh Lee (giữa) và vợ (phải) trong cuộc họp báo nói về sự việc. Ảnh: Facebook.

Các nhà chức trách ở Malaysia hiện đang yêu cầu ngân hàng nhanh chóng làm rõ vụ việc, vì anh Lee hoàn toàn là nạn nhân, không cung cấp thông tin nào cho kẻ lừa đảo cả, nên việc kẻ đó có thể lấy được tiền hẳn là do sơ hở của hệ thống ngân hàng.

Cảnh sát Malaysia cũng cảnh báo công chúng rằng, hiện nay việc lừa đảo bằng các cuộc gọi điện thoại ngày càng phổ biến và tinh vi ở các nước châu Á, nên ai cũng cần thận trọng. Còn hiện nay họ đang điều tra, cũng chưa biết khi nào anh Lee có thể nhận lại được tiền.

Nghe cuộc điện thoại 14 giây, mất luôn 5 tỷ trong tài khoản dù không tiết lộ thông tin cá nhân ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.