Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản
HHT - Số lượng người sử dụng tàu điện ngầm để di chuyển ở Nhật đông đến nỗi làm xuất hiện một nghề nghiệp mới khá lạ.

"Oshiya" hay "thợ đẩy" là cụm từ được dùng để chỉ những nhân viên đường sắt, làm nhiệm vụ đẩy, dồn hành khách lên tàu vào giờ cao điểm tại Nhật Bản. Theo văn hóa Nhật, từ khi có tàu điện ngầm, chúng trở thành phương tiện đi lại chủ yếu tại quốc gia này.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 1

Hình ảnh những toa tàu chật ních người vào giờ đi làm hay tan tầm đã trở nên quá quen thuộc, trở thành một phần trong văn hóa của người Nhật, chính vì thế mà các thợ đẩy xuất hiện.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 2

Ngày nay, công việc thợ đẩy này không còn là một vị trí chuyên dụng, những nhân viên điều hành sân ga khác sẽ có nhiệm vụ đẩy khách lên tàu. Trước đây, những sinh viên part-time thường lựa chọn công việc này để kiếm thêm.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 3

Đây không phải là công việc đơn giản, phải đảm bảo cho an toàn của khách và đúng giờ chạy cho tàu. Nếu bạn đẩy quá nhiều hoặc quá mạnh, khách đi tàu có thể bị thương hoặc nghẹt thở.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 4

Những chuyến tàu ở Nhật vốn nổi tiếng với cảnh chen lấn, gấp gáp. Nền văn hóa đường sắt của Nhật cũng rất đặc biệt, nếu khởi hành sớm hoặc muộn vài giây, họ sẽ phải cấp giấy cho khách hàng để trình tại nơi làm việc và công khai xin lỗi.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 5

Những người "thợ đẩy" này còn được gọi với một cái tên thân thương khác là "người đóng hộp cá ngừ". Việc nhồi nhét trên tàu thường do hai yếu tố: Quá nhiều hành khách và quá ít tàu.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 6

Hiện nay, các cảnh tượng này chỉ còn thấy trong những giờ cao điểm, số lượng hệ thống tàu được tăng lên khiến tình trạng nhồi nhét không còn xảy ra nhiều.

Theo kul.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.