Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản
HHT - Số lượng người sử dụng tàu điện ngầm để di chuyển ở Nhật đông đến nỗi làm xuất hiện một nghề nghiệp mới khá lạ.

"Oshiya" hay "thợ đẩy" là cụm từ được dùng để chỉ những nhân viên đường sắt, làm nhiệm vụ đẩy, dồn hành khách lên tàu vào giờ cao điểm tại Nhật Bản. Theo văn hóa Nhật, từ khi có tàu điện ngầm, chúng trở thành phương tiện đi lại chủ yếu tại quốc gia này.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 1

Hình ảnh những toa tàu chật ních người vào giờ đi làm hay tan tầm đã trở nên quá quen thuộc, trở thành một phần trong văn hóa của người Nhật, chính vì thế mà các thợ đẩy xuất hiện.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 2

Ngày nay, công việc thợ đẩy này không còn là một vị trí chuyên dụng, những nhân viên điều hành sân ga khác sẽ có nhiệm vụ đẩy khách lên tàu. Trước đây, những sinh viên part-time thường lựa chọn công việc này để kiếm thêm.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 3

Đây không phải là công việc đơn giản, phải đảm bảo cho an toàn của khách và đúng giờ chạy cho tàu. Nếu bạn đẩy quá nhiều hoặc quá mạnh, khách đi tàu có thể bị thương hoặc nghẹt thở.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 4

Những chuyến tàu ở Nhật vốn nổi tiếng với cảnh chen lấn, gấp gáp. Nền văn hóa đường sắt của Nhật cũng rất đặc biệt, nếu khởi hành sớm hoặc muộn vài giây, họ sẽ phải cấp giấy cho khách hàng để trình tại nơi làm việc và công khai xin lỗi.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 5

Những người "thợ đẩy" này còn được gọi với một cái tên thân thương khác là "người đóng hộp cá ngừ". Việc nhồi nhét trên tàu thường do hai yếu tố: Quá nhiều hành khách và quá ít tàu.

Nghề đẩy người lên tàu điện ngầm chỉ có ở Nhật Bản ảnh 6

Hiện nay, các cảnh tượng này chỉ còn thấy trong những giờ cao điểm, số lượng hệ thống tàu được tăng lên khiến tình trạng nhồi nhét không còn xảy ra nhiều.

Theo kul.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?