Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo

Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo
HHT - Bộ ảnh “Nỗi đau sân khấu” được thực hiện bởi các bạn trẻ trong dự án “Tích Tịch Tình Tang”, một dự án truyền thông nhằm kết nối người trẻ với loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian dường như từ lâu đã bị bỏ ngỏ.

Bộ ảnh đã khắc họa được phía sau ánh hào quang, phía sau lớp trang điểm mờ nhòe trên khuôn mặt là nỗi buồn đau, sự suy tư trăn trở và cả giọt nước mắt của những người nghệ sĩ một đời nhiệt huyết, say mê với các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống. Mỗi bức ảnh là một nhân vật, một câu chuyện đời, một câu chuyện nghề, một nỗi niềm mấy ai thấu tỏ.

Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 1
Trong mỗi bức ảnh, các bạn sinh viên đã hóa thân thành những người nghệ sĩ để giúp họ trải lòng về nỗi đau của mình.

Từ lâu, các loại hình nghệ thuật sân khấu như tuồng, chèo… không còn được quan tâm như trước. Những đêm biểu diễn thiếu vắng người xem, thưa thớt những tràng pháo tay, vắng bóng những lớp thế hệ trẻ kế cận... Hiểu được những trăn trở, lo âu đó, bộ ảnh “Nỗi đau sân khấu” ra đời với hy vọng có thể giúp các bạn trẻ cảm nhận được sự nỗ lực để xóa bỏ khoảng cách và đập tan định kiến của xã hội với những người nghệ sĩ nặng tình cùng nghệ thuật truyền thống.

Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 2
“Mai này ai đi xem Tuồng!” – Nỗi đau của người nghệ sĩ khi nghệ thuật sân khấu dân gian dần bị “thất sủng”.
Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 3
Những trăn trở khi các môn nghệ thuật truyền thống thiếu vắng thế hệ kế cận.
Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 4
Phía sau đam mê, nhiệt huyết trên sân khấu là lo lắng về cuộc sống mưu sinh.
Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 5
Việc đóng khung và gắn mác “di sản” với các bộ môn nghệ thuật sân khấu tạo nên một lớp màng ngăn cách các giá trị dân gian, những người nghệ sĩ trong nghề với thế hệ hiện tại. 

Dự án “Tích Tịch Tình Tang” là một dự án truyền thông được thành lập bởi các sinh viên trường Báo, hy vọng có thể xóa nhòa khoảng cách, đưa các bạn trẻ lại gần hơn với bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống. Đây cũng chính là thông điệp mà bộ ảnh muốn gửi gắm.

Hy vọng, bộ ảnh “Nỗi đau sân khấu” đã phần nào giúp các bạn trẻ có thể cảm nhận được những suy tư, lo âu của người nghệ sĩ một lòng nặng tình với nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc

Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc

HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.