Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo

Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo
HHT - Bộ ảnh “Nỗi đau sân khấu” được thực hiện bởi các bạn trẻ trong dự án “Tích Tịch Tình Tang”, một dự án truyền thông nhằm kết nối người trẻ với loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian dường như từ lâu đã bị bỏ ngỏ.

Bộ ảnh đã khắc họa được phía sau ánh hào quang, phía sau lớp trang điểm mờ nhòe trên khuôn mặt là nỗi buồn đau, sự suy tư trăn trở và cả giọt nước mắt của những người nghệ sĩ một đời nhiệt huyết, say mê với các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống. Mỗi bức ảnh là một nhân vật, một câu chuyện đời, một câu chuyện nghề, một nỗi niềm mấy ai thấu tỏ.

Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 1
Trong mỗi bức ảnh, các bạn sinh viên đã hóa thân thành những người nghệ sĩ để giúp họ trải lòng về nỗi đau của mình.

Từ lâu, các loại hình nghệ thuật sân khấu như tuồng, chèo… không còn được quan tâm như trước. Những đêm biểu diễn thiếu vắng người xem, thưa thớt những tràng pháo tay, vắng bóng những lớp thế hệ trẻ kế cận... Hiểu được những trăn trở, lo âu đó, bộ ảnh “Nỗi đau sân khấu” ra đời với hy vọng có thể giúp các bạn trẻ cảm nhận được sự nỗ lực để xóa bỏ khoảng cách và đập tan định kiến của xã hội với những người nghệ sĩ nặng tình cùng nghệ thuật truyền thống.

Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 2
“Mai này ai đi xem Tuồng!” – Nỗi đau của người nghệ sĩ khi nghệ thuật sân khấu dân gian dần bị “thất sủng”.
Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 3
Những trăn trở khi các môn nghệ thuật truyền thống thiếu vắng thế hệ kế cận.
Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 4
Phía sau đam mê, nhiệt huyết trên sân khấu là lo lắng về cuộc sống mưu sinh.
Nghẹn ngào trước bộ ảnh "trải lòng" người làm nghệ thuật truyền thống của sinh viên trường Báo ảnh 5
Việc đóng khung và gắn mác “di sản” với các bộ môn nghệ thuật sân khấu tạo nên một lớp màng ngăn cách các giá trị dân gian, những người nghệ sĩ trong nghề với thế hệ hiện tại. 

Dự án “Tích Tịch Tình Tang” là một dự án truyền thông được thành lập bởi các sinh viên trường Báo, hy vọng có thể xóa nhòa khoảng cách, đưa các bạn trẻ lại gần hơn với bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống. Đây cũng chính là thông điệp mà bộ ảnh muốn gửi gắm.

Hy vọng, bộ ảnh “Nỗi đau sân khấu” đã phần nào giúp các bạn trẻ có thể cảm nhận được những suy tư, lo âu của người nghệ sĩ một lòng nặng tình với nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Cặp đôi Ấn Độ mở quỹ bảo hiểm trái tim tan vỡ, ai bị chia tay sẽ được nhận "tiền an ủi"
Cặp đôi Ấn Độ mở quỹ bảo hiểm trái tim tan vỡ, ai bị chia tay sẽ được nhận "tiền an ủi"
HHT - Một chàng trai ở Ấn Độ đã có thỏa thuận rất thú vị với người yêu. Theo đó, anh và người yêu gửi khoảng 150K/ tháng mỗi người vào “Quỹ Bảo hiểm Trái tim tan vỡ”. Mới đây, anh đã nhận được hơn 7 triệu đồng khi bạn gái có người khác, thôi thì cũng coi như là an ủi. Cách làm của chàng trai này khiến cư dân mạng rất thích thú và nhiều người nói sẽ học theo.

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.