Nghỉ học mùa dịch COVID-19: Tự học ở nhà, bao la niềm vui!

Nghỉ học mùa dịch COVID-19: Tự học ở nhà, bao la niềm vui!
HHT - Không đến trường nhưng vẫn có đầy đủ kiến thức trên sách vở và khả năng tham gia các kỳ thi quan trọng - có thể nhiều bạn sẽ lắc đầu ngay, nhưng đây lại chính là mô hình trường học được học sinh Việt và thế giới yêu thích.

Chuyển trường về nhà

Lớp học trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến khi chúng mình đã dành quá nhiều thời gian trên lớp, bài tập về nhà, thời gian biểu lại thiếu vắng chỗ trống cho các giờ học thêm. Vậy nên để các bạn học sinh có thể tiếp nhận được nhiều kiến thức nhất mà không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt, các lớp học online đã ra đời. Học trực tuyến giúp linh động về thời gian và phương pháp học tập vì bạn có thể tự mình tìm thêm bài tập ôn luyện, sáng tạo cách ghi chép, phân bổ thời khóa biểu hợp lý.

Nghỉ học mùa dịch COVID-19: Tự học ở nhà, bao la niềm vui! ảnh 1

Với tween ở nhiều nước trên thế giới, những trang web dạy học còn được coi như một ngôi trường thứ thiệt thay vì lớp học thêm như tween Việt. Các bạn ấy không đến trường mà tự mình đăng ký khóa học trực tuyến rồi ôn tập, sau đó mang kiến thức đến tham gia kỳ thi. Một hình thức để các bạn học sinh chuyển trường về nhà là homeschooling - chế độ tự học tại nhà với những giáo viên thân quen là thành viên trong gia đình. Mọi người sẽ tìm kiếm tài liệu trên các website dành riêng cho mô hình homeschooling như https://www.homeschool.com/, https://hslda.org/… Các bạn ấy cũng được tham gia buổi học trải nghiệm ở viện bảo tàng, giải đấu thể thao để giao lưu cùng những bạn cũng theo homeschooling nữa đó!

Ngôi trường dành cho những tween tự giác

Lý do mô hình trường học online hay homeschooling vẫn chưa trở nên phổ biến ở Việt Nam là bởi cách học này không hề dễ dàng chút nào. Không có các bài kiểm tra thường xuyên, nội quy nghiêm khắc dễ khiến chúng mình thiếu tập trung và trở nên lười biếng. Việc lựa chọn chương trình học phù hợp cũng gặp khó khăn, có bạn không thích viết văn sẽ ưu tiên những môn Toán, Khoa học, Lý… thay vì học đều cả hai lĩnh vực. 

Nghỉ học mùa dịch COVID-19: Tự học ở nhà, bao la niềm vui! ảnh 2

Mô hình học này còn hạn chế sự giao tiếp của học sinh với các bạn khác, vì hầu hết thời gian bạn đều học một mình mà. Vậy nên nếu không tích cực tham gia câu lạc bộ, các chương trình ngoại khóa, tween có thể thiếu hụt nhiều kỹ năng sống cần thiết.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà trường học trực tuyến mang lại, nhưng chúng mình vẫn chưa có cơ hội để trải nghiệm vì bận rộn với giờ học trên lớp, học thêm. Tuy nhiên do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, các trường học đều thông báo nghỉ học để đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh, tween có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Bạn nghĩ sao nếu chúng mình “thử” tự giác và trải nghiệm một tuần homeschooling với giáo viên là những tài liệu, lớp học online nhỉ?

Nghỉ học mùa dịch COVID-19: Tự học ở nhà, bao la niềm vui! ảnh 3

Gợi ý cho bạn một số địa chỉ hay ho nha: vinastudy.vn, khanacademy.org, homeschool.com, memrise.com...

Theo THIÊN THẦN NHỎ 377
MỚI - NÓNG
William - Kate luôn chuyên nghiệp khi làm việc, còn ở hậu trường thì tình cảm thế này đây
William - Kate luôn chuyên nghiệp khi làm việc, còn ở hậu trường thì tình cảm thế này đây
HHT - Trong lễ trao giải thưởng Earthshot diễn ra hôm Chủ Nhật, vợ chồng William - Kate vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp như mọi khi và không thể hiện tình cảm trước đông người. Tuy nhiên, trong một số bức ảnh hậu trường vừa được công bố thì khác: Họ ngọt ngào và dịu dàng khiến ai nhìn cũng phải tan chảy.

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.
Hoàng tử William bất ngờ tuyên bố sẽ “lấn sân” sang Mỹ, fan của Harry - Meghan ngỡ ngàng

Hoàng tử William bất ngờ tuyên bố sẽ “lấn sân” sang Mỹ, fan của Harry - Meghan ngỡ ngàng

HHT - Tại lễ trao giải thưởng lớn do anh tổ chức, Hoàng tử William đã khiến rất nhiều người bất ngờ khi thông báo rằng năm sau, anh sẽ tổ chức lễ trao giải tại Mỹ. Đây là điều mà cả truyền thông ở Anh cũng chưa dự đoán được, và công chúng thì xôn xao rằng vợ chồng William - Kate có thể làm lu mờ Harry - Meghan nếu họ mở rộng tầm ảnh hưởng sang Mỹ.