Nghi ngờ gian lận khi thi online, giảng viên đề nghị sinh viên nhận điểm 0 hoặc thi lại

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước việc một giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) tố cáo một sinh viên gian lận khi thi trực tuyến và đề nghị sinh viên này nhận điểm 0 hoặc phải thi lại. Tuy nhiên, với cách giải quyết cứng rắn trên, giảng viên này đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ các sinh viên.

Vào ngày 5/9, trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức thi trực tuyến môn Tiếng Anh qua ứng dụng Zoom. Trong suốt quá trình thi, đề thi được chiếu qua màn hình ứng dụng, cả giảng viên và sinh viên đều ghi hình lại quá trình trên để làm bằng chứng sau này.

Tuy nhiên, sự việc trở nên phức tạp khi một sinh viên của trường làm được đến 35/40 câu hỏi (tương đương với IELTS 8.0) và nhận về email nghi ngờ của giảng viên. Qua việc đối chiếu điểm thi của sinh viên này ở 2 đợt thi trước lần lượt là 12/20 câu (thi ngày 30/5/2020) và 40/80 câu (thi ngày 31/12/2020), thầy N.M.H - Trưởng bộ môn phụ trách khảo thí của Trung tâm ngôn ngữ sáng tạo, đã email cho sinh viên này vì nghi ngờ có sự gian lận, đề nghị sinh viên giải trình cũng như đưa ra hai phương án:

- Đồng ý nhận điểm 0 và kết thúc mọi chuyện.

- Nếu không đồng ý nhận điểm 0, thầy sẽ tổ chức thi lại 1-1 ngay trong tuần này. Nếu kết quả không đạt ở mức dao động cho phép, kết quả sẽ bị hủy và sinh viên sẽ bị đưa ra Hội đồng kỷ luật.

Nghi ngờ gian lận khi thi online, giảng viên đề nghị sinh viên nhận điểm 0 hoặc thi lại ảnh 1

Email của giảng viên trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ảnh chụp màn hình.

Theo nhiều sinh viên của trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, đề Tiếng Anh của trường là đề IELTS cũ nhiều năm trước hoặc trong sách Cambridge ôn tập nên sinh viên có thể đạt điểm cao bằng cách "học tủ". Điều gây bức xúc hơn nữa chính là thầy giáo đã nhận định sinh viên này gian lận mà không đưa ra bằng chứng cụ thể. Bạn sinh viên liên quan đến sự việc cũng đã gửi bản ghi hình vào ngày thi để chứng minh mình không gian lận nhưng vẫn bị ép lựa chọn 2 phương án như trên là quá khắt khe.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết nhà trường đã tiếp nhận thông tin và yêu cầu giáo viên tường trình lại sự việc.

Nghi ngờ gian lận khi thi online, giảng viên đề nghị sinh viên nhận điểm 0 hoặc thi lại ảnh 2

Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Nguồn ảnh: Internet.

Theo đó, thầy N.M.H đã làm sai quy trình khi chưa phản ánh dấu hiệu với nhà trường. Thầy H. đã trực tiếp trao đổi với sinh viên và đưa ra phương pháp xử lý. Nhà trường đang tiến hành xử lý trách nhiệm của giảng viên này, đồng thời sẽ nhanh chóng kiểm tra xác minh bài thi và thông báo kết quả cho sinh viên.

Theo nhà trường, do tình hình dịch bệnh phức tạp không thể tổ chức thi tập trung, việc tổ chức thi trực tuyến có phát sinh một số vấn đề không lường trước. Nhà trường luôn theo dõi, ghi nhận những vấn đề này để điều chỉnh cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho sinh viên và đánh giá kết quả người học một cách chính xác nhất có thể.

Nghi ngờ gian lận khi thi online, giảng viên đề nghị sinh viên nhận điểm 0 hoặc thi lại ảnh 6
Theo Thanh Niên, Pháp Luật TP.HCM
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm