Nghi vấn “lỗi kỹ thuật nhỏ” dẫn tới tai nạn của máy bay Indonesia chở 189 người

Nghi vấn “lỗi kỹ thuật nhỏ” dẫn tới tai nạn của máy bay Indonesia chở 189 người
HHT - Các nhà điều tra phát hiện ra 2 chiếc Boeing 737-MAX của hãng hàng không Lion Air gặp “trục trặc nhỏ” tương tự như chiếc máy bay gặp nạn khiến 189 người thiệt mạng hồi cuối tháng trước trên biển Indonesia.
Nghi vấn “lỗi kỹ thuật nhỏ” dẫn tới tai nạn của máy bay Indonesia chở 189 người ảnh 1
Mảnh vỡ máy bay Boeing gặp nạn của hãng Lion Air (Ảnh: Reuters)

Trang tin SBS cho hay, Bộ Giao thông Indonesia ngày 2/11 đã phát hiện ra các “lỗi nhỏ” trên 2 chiếc Boeing 737-MAX 8 của hãng Lion Air. Một chiếc gặp phải vấn đề ở hệ thống ổn định máy bay, trong khi chiếc còn lại trục trặc ở hệ thống hiển thị thông tin buồng lái, trục trặc được cho là tương tự với chiếc Boeing gặp nạn rơi hôm 29/10 khiến 189 người thiệt mạng.

Ngày 30/10, cơ quan này đã bắt đầu kiểm tra 10 chiếc máy bay Boeing 737-MAX 8 của 2 hãng bay Lion Air và Garuda trong khi các điều tra viên vẫn đang phân tích dữ liệu trong hộp đen mà họ mới tìm được với hy vọng có thể làm sáng tỏ nguyên nhân vì sao chuyến bay số hiệu JT 610 gặp nạn.

Bộ Giao thông Indonesia nói rằng cả 2 máy bay gặp trục trặc nhỏ đều phải thay mới các bộ phận.

Chuyên gia hàng không Dudi Sudibyo nói, vấn đề hiển thị buồng lái có thể bao gồm sự cố hiển thị tốc độ, tọa độ giống như vấn đề mà chiếc máy bay JT610 gặp phải trong chuyến bay tối 28/10. “Với máy bay, dù chỉ có một lỗi nhỏ nhất, nó cũng không nên cất cánh”, ông Sudibyo nói.

Trong khi đó, chuyên gia hàng không Stephen Wright của đại học Leeds nói với AFP rằng những lỗi mà Bộ Giao thông Indonesia phát hiện ra “rất nhỏ”. Ông cho biết thêm, với bất cứ vấn đề nào liên quan tới bộ phận giúp xác định độ cao và tốc độ máy bay đều có thể trở thành mấu chốt cốt lõi trong quá trình điều tra.

Kết quả này được công bố trong bối cảnh có nhiều câu hỏi thắc mắc vì sao một máy bay mới chỉ bắt đầu bay được vài tháng lại rơi xuống biển chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Theo SBS, Boeing 737-MAX 8 còn được coi là một trong những dòng máy bay thương mại hiện đại và mới nhất thế giới tới thời điểm hiện tại.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

HHT - Việc con gái của người giàu nhất thế giới Elon Musk (con gái của Musk và người vợ đầu tiên) bất ngờ nộp hồ sơ lên Tòa án để đổi cả tên lẫn họ, đồng thời tuyên bố muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với cha, khiến tất cả mọi người đều bất ngờ. Ngay sau đó, cả Musk và vợ cũ đều đã có những phản ứng đầu tiên. Dường như có những rạn nứt từ lâu trong gia đình này, chỉ không biết là họ có làm ầm ỹ như Johnny Depp và Amber Heard hay không mà thôi.