Nghiên cứu đã chứng minh: Anti-fan không chỉ làm hại idol mà còn khiến các fan trầm cảm!

Nghiên cứu đã chứng minh: Anti-fan không chỉ làm hại idol mà còn khiến các fan trầm cảm!
HHT - Đã đến lúc các nhà chức trách phải lưu tâm đến tình trạng bắt nạt trên mạng xã hội giữa các fandom với nhau.

Mới đây, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng số fan K-Pop bị chứng trầm cảm đã gia tăng đáng kể. Nguyên nhân là bởi họ thường xuyên phải nhìn thấy, nghe thấy những người khác xúc phạm, chế giễu thần tượng của mình.

Yang (27 tuổi) là một sinh viên sau đại học và hiện là fan của thần tượng A. Cô Yang cho biết rằng gần đây mình phải trải qua quãng thời gian suy sụp. Các triệu chứng trở nên nghiêm trọng đến mức nó cản trở những sinh hoạt bình thường trong cuộc sống của cô.

Nghiên cứu đã chứng minh: Anti-fan không chỉ làm hại idol mà còn khiến các fan trầm cảm! ảnh 1

Yang giải thích lý do khiến mình trầm cảm là vì thần tượng A vừa mới gặp một sự cố nghiêm trọng, khiến hình ảnh của A xấu đi rất nhiều. Không chỉ thế, nhiều người còn xúc phạm, chê trách bố mẹ của A. Cô Yang luôn thấy buồn bã mỗi khi nghĩ về A, vì vậy, cô đã ngừng nghe nhạc và đọc các bài báo về anh ta.

Những trường hợp tương tự như cô Yang đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Theo Cơ quan Cảnh sát Hàn Quốc, rắc rối liên quan đến bình luận ác ý đã tăng gấp 3 lần, từ 5.684 trường hợp trong năm 2012 lên tới 14.908 trường hợp trong năm 2016. Sự khủng khiếp của những lời bình luận tiêu cực cũng ngày càng tăng. Điều đáng nói là những hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến chủ thể là những người nổi tiếng, mà còn tác động đến cộng đồng fan của họ.

Nghiên cứu đã chứng minh: Anti-fan không chỉ làm hại idol mà còn khiến các fan trầm cảm! ảnh 2

Giáo sư Kwak Geum Joo - ngành Tâm lý học, Đại học Seoul giải thích: "Nếu quá yêu mến một ai đó, khoảng cách tâm lý của fan với người nổi tiếng sẽ rút ngắn dần. Sự phụ thuộc vô thức này phát triển khiến fan cảm thấy dường như những lời lẽ ác ý kia không chỉ hướng đến thần tượng của họ mà còn đang nhắm tới bản thân mình. Khi thần tượng chịu quá nhiều chỉ trích, tâm lý fan cũng suy sụp".

Các chuyên gia cũng tuyên bố tăng cường xử phạt mạnh là cách duy nhất có thể ngăn chặn các bình luận ​​ác ý. Ông Choi Jae Yong, quan chức của Cơ quan Mạng xã hội Hàn Quốc cho biết: "Thực hiện hành động pháp lý là cách duy nhất để chấm dứt vấn đề. Nếu người nổi tiếng không thể làm, các fan hoặc công ty quản lý cần phải thực hiện điều đó".

Nghiên cứu đã chứng minh: Anti-fan không chỉ làm hại idol mà còn khiến các fan trầm cảm! ảnh 3

Theo luật pháp Hàn Quốc hiện tại, những cá nhân có hành vi bình luận ác ý có thể nhận tối đa 3 năm tù hoặc bị phạt tối đa là 30.000.000 won (khoảng 600 triệu VNĐ). Người phát tán thông tin bịa đặt, vu khống trên mạng có thể bị phạt tối đa 7 năm tù hoặc nộp phạt 50.000.000 won (khoảng 1 tỷ VNĐ).

TRANG TRẦN

Hình ảnh mang tính chất minh họa

MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm